Văn hoá 

Thứ Tư, 29/03/2017 11:53 | In trang nàyIn bài viết

Dựng tượng Rùa Vàng 10 tấn bên Hồ Gươm: Tác giả ý tưởng lên tiếng

(Thethaovanhoa.vn) - Công dân Hà Nội Tạ Hồng Quân cho biết: ông vẫn tiếp tục lắng nghe những phản biện từ dư luận, sau khi đưa ra ý tưởng dựng tượng Rùa Vàng tại Hồ Hoàn Kiếm.
Trước đó, như Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã đưa tin, ông Quân đã gửi đề án tới lãnh đạo thành phố Hà Nội, đề xuất dựng một bức tượng Rùa Vàng bằng đồng tại không gian quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Ý tưởng này lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận. Trong đó, có những ý kiến tỏ ra băn khoăn, thậm chí là không đồng tình, với ý tưởng này.

"Tôi vẫn cầu thị và tiếp tục lắng nghe những phản hồi từ dư luận. Có những ý kiến phản biện mang tính xây dựng, và cũng có những người chưa nắm rõ thông tin nên hiểu sai về đề án" – ông Tạ Hồng Quân cho biết. "Chẳng hạn, chữ Rùa Vàng khiến có người nhầm rằng đây là tượng được đúc bằng vàng, nặng tới 10 tấn. Trong khi đó, tôi chỉ đề xuất đúc tượng đồng, và mạ một lớp vàng lên để giữ màu sắc cho tượng."


Một phác thảo về mẫu tượng

Theo lời ông Quân, đề xuất sử dụng chất liệu đồng (thay vì đá) đến từ việc muốn giữ độ bền vững, ổn định và không sứt mẻ theo thời gian của tượng. Đồng thời, đây là dự án hoàn toàn sử dụng nguồn vốn xã hội hóa nên không gây lãng phí ngân sách Nhà nước như một số người lo ngại.

"Nhiều người quan tâm tới con số 10 tấn đồng. Thật ra đó là con số phù hợp với một bức tượng rất vừa phải. Và xét về giá nguyên liệu, thì thật ra 10 tấn đồng cũng không quá đắt" – ông Quân cho biết thêm. "Tượng theo đề xuất chỉ có chiều dài từ 2,5 mét – 3,5 mét, nghĩa là bằng kích cỡ của một chiếc ô tô Matiz. Kích thước ấy phù hợp với không gian của Hồ Gươm mà không phá vỡ cảnh quan".


Khu vực đồng hồ Thụy Sỹ tại Hồ Gươm, nơi đề xuất đặt tượng

Thực tế, mẫu thiết kế trong bản đề án gửi lên lãnh đạo Hà Nội, cũng như những đề xuất về vị trí đặt tượng (ở khu vực đồng hồ Thụy Sỹ hoặc khu vực trước cửa siêu thị Intimex) của ông Quân mới chỉ là những phác họa ban đầu. Do vậy, ông nhấn mạnh về việc mời các chuyên gia và cộng đồng cùng tham gia bàn thảo, góp ý về mẫu thiết kế và vị trí của tượng, trong trường hợp đề xuất được thông qua.

"Tôi được biết, Hà Nội đang xây dựng bản quy hoạch chung về không gian quanh Hồ Gươm. Đây chính là thời điểm thích hợp, để chúng ta cùng cân nhắc việc có nên đặt tượng Rùa Vàng tại Hồ Gươm hay không?" – ông nói. "Là một công dân Hà Nội và gắn bó với Thủ đô nhiều năm, đề xuất của tôi đơn thuần chỉ đến từ tình yêu với văn hóa Hà Nội".

Anh Bảo

Bình luận (1)
avatar đội bóng
Không nên làm tượng rùa ở đây. Hãy để không gian xung quanh hồ Gươm xanh sạch thoáng đãng và không vướng mắt bởi những thứ không đáng có.
vu ham thieu  (vuhamthieu@gmail.com) (01:51 29/03/2017)

16 người thích bình luận này.  2 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close