Thể thao  » Golf

Thứ Bảy, 25/06/2016 20:46 | In trang nàyIn bài viết

Dustin Johnson vô địch US Open trong tranh cãi: Bê bối của USGA hay Johnson?

(Thethaovanhoa.vn)- 19/6/2016- Ngày của Cha, Justin Johnson bế cậu con trai một tuổi rưỡi trên tay, trong niềm hạnh phúc của nhà vô địch US Open. Golf thủ người Mỹ đã vượt qua các đối thủ Jim Furyk, Scott Piercy và Shane Lowry để đăng quang giải major đầu tiên trong sự nghiệp với thành tích 4 gậy âm. Tuy nhiên, chiến thắng của Johnson phần nào bị lu mờ bởi tranh cãi, anh có đáng bị phạt và cách phạt của USGA – Hiệp hội golf Mỹ, chủ giải US Open có đúng?

Tình huống xảy ra ở hố 5, thời điểm Johnson chuẩn bị thực hiện cú gạt ghi điểm. Sau khi nháp, Johnson vào tư thế để thực hiện cú gạt. Nhận thấy bóng di chuyển, Johnson lùi lại và bước tới phân trần với trọng tài Mark Newell. Golf thủ số tám thế giới giải thích rằng anh chưa hề đặt gậy xuống đất và trọng tài Mark Newell cho phép anh tiếp tục thi đấu.

Nhưng tranh cãi xuất hiện sau đó, khi Jeff Hall- Trưởng ban các giải đấu của USGA (Hiệp hội golf Mỹ) xem lại băng ghi hình. Ông tham vấn với Thomas Pagel, Giám đốc cấp cao của USGA. Và ở hố 12, cả hai đã tới gặp Johnson, nói rằng anh có thể đối mặt với một án phạt. Đến khi kết thúc vòng đấu, Johnson và các trọng tài mới ngồi lại xem băng ghi hình và thống nhất rằng golf thủ người Mỹ đã phạm quy. Kết quả anh bị trừ 1 gậy ở hố thứ 5.


Dustin Johnson ăn mừng chức vô địch US Open với gia đình

Làng golf dậy sóng trước cách làm việc của USGA. Hàng loạt golf thủ lên tiếng chỉ trích. "Một phán quyết thiếu chuyên nghiệp từ USGA", Rory McIlroy chia sẻ trên Twitter. "Đây là một trò hề", Jordan Spieth chỉ trích.

Lý lẽ của USGA

USGA không lẩn tránh. Trước những chỉ trích, cơ quan này đã ra một thông báo dài trên trang web chính thức, giải thích cặn kẽ vấn đề. Thông báo này nhắc đi nhắc lại quy tắc 18.2 liên quan tới việc để bóng di chuyển trong thi đấu golf.


Ban tổ chức thông báo rằng Johnson có thể bị phạt

Quy tắc này nêu rõ rằng tất cả các bằng chứng sẵn có cần phải được sử dụng để xác định rằng golf thủ có tác động làm bóng di chuyển hay không. Hall và Pagel đã có bằng chứng video mà họ cảm thấy không thể bỏ qua, bất chấp phán quyết trước đó của trọng tài Newell. Hơn nữa, quy tắc này cũng nêu rõ nếu có bằng chứng, các quan chức cần xem xét cùng nhau để đưa ra quyết định khách quan.

Dustin Johnson có thực sự trung thực?

Việc USGA không phạt ngay ở hố thứ 5 cũng có nguyên do. Lúc đó, Johnson khẳng định anh không chạm gậy xuống đất. Lee Westwood, người chơi cùng Johnson cũng khẳng định như vậy.

Nhưng với những người xem truyền hình, khi cảnh Johnson putt trên hố 5 được chiếu đi chiếu lại, hình được zoom vào tới mới cận nhất có thể, thì thật khó để tin rằng Johnson chưa chạm gậy putt của mình xuống mặt cỏ, rồi sau đó anh nhấc putter lên và đặt sau trái bóng golf. Lúc xem lại ấy đã là gần cuối trận, lúc Johnson ở hố 12.

Câu hỏi đặt ra là nếu những ai đã chỉ trích trước đó, cũng xem lại pha quay chậm và cận cảnh ấy thì họ sẽ chỉ trích ai, Johnson hay USGA?

Điều làm cho golf khác với các môn thể thao khác, sự gian dối không bao giờ được ca ngợi (như tiền đạo của bóng đá biết cách ăn vạ, biết cách đánh kín…). Bản thân các gôn thủ cũng hiểu rằng, đôi khi sự thanh thản còn giá trị hơn tất cả.


Cú putt gây tranh cãi của Johnson

Chính ngay ở US Open, chỉ là trước đó hai vòng, Shane Lowry gặp tình huống tương tự ở hố 16. Cũng chỉ có mình gôn thủ người Ireland biết mình đã mắc lỗi hay chưa. Tuy nhiên, Lowry trung thực thừa nhận anh đã đặt gậy xuống đất trước khi bóng di chuyển và án phạt được thực hiện luôn. Shane Lowry chỉ tự trách bản thân đã mắc sai lầm ngớ ngẩn, chứ anh không băn khoăn gì. Anh sau đó không vô địch chỉ là vấn đề của đẳng cấp, và thiếu may mắn.

Và cũng chính ở Mỹ cách nay 2 năm, ở giải The Players Championship, gôn thủ nổi tiếng Justin Rose bị phạt hai gậy vì chip sau khi đã làm bóng lăn. Rose và người cùng nhóm Sergio Garcia nghi ngờ bóng lăn, đã xem lại cảnh đó, thống nhất là bóng không lăn. Nhưng 30 phút sau, một trọng tài golf ở mãi châu Âu xem qua truyền hình với một góc quay khác, đã phát hiện thấy bóng lăn, gọi điện cho BTC ở Mỹ. Và trọng tài quyết định phạt Rose hai gậy: một cho lỗi làm bóng lăn, một cho lỗi không đặt lại bóng.

Rose tiếc nuối, nhưng anh nói rằng, mình sẽ ngủ ngon vì thanh thản!

Cẩm Oanh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận