EURO 2016 là giải đấu nghèo nàn nhất trong kỷ nguyên EURO hiện đại

(Thethaovanhoa.vn) - Việc nâng số đội tham dự EURO năm nay lên con số 24 đã giết chết giải đấu. Quá nhiều trận thiếu hấp dẫn, quá ít bàn thắng được ghi.


Bình quân, cứ 9 trận lại có một trận không bàn thắng. Trong các kỳ EURO phiên bản 16 đội trong giai đoạn 1996-2012 chỉ có 8 trận hòa 0-0 sau 120 phút, tức là sau 15 trận mới có một trận hòa không bàn thắng.

Trong khi những sự thú vị được tạo ra từ thành công của Iceland, từ khe cửa hẹp mà CH Ireland lách qua hay từ sự trở lại của Hungary trên bản đồ bóng đá Châu Âu, cái giá phải trả không hề ít. Chúng ta phải chứng kiến một EURO nghèo nàn nhất trong kỷ nguyên hiện đại. Quá nhiều trận đấu mờ nhạt, không cân bằng mà sự bế tắc của các đội lại được nhìn nhận lại như là một chiến thắng.

EURO năm nay cổ vũ cho những đội bóng thường thường bậc trung, sự an toàn và tầm thường lên ngôi khi chỉ có 8 đội bị loại sau vòng bảng. Người lạc quan thì cho rằng giải đấu sẽ hấp dẫn hơn khi bước vào giai đoạn loại trực tiếp nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Kỷ nguyên EURO hiện đại bắt đầu từ 1996 khi số đội tham dự tăng lên thành 16 đội. Kể từ đó, đây là lần đầu tiên mà tỷ lệ bàn thắng bình quân mỗi trận giảm xuống dưới 2 bàn/trận ở vòng bảng. Bảng đấu có nhiều bàn thắng nhất ở EURO năm nay là bảng F với 15 bàn nhưng vẫn là thấp nhất nếu so với những bảng đấu có nhiều bàn thắng được ghi nhất ở những kỳ EURO trước.

Số bàn thắng bình quân ở mỗi bảng tại EURO năm nay là thấp nhất trong 5 kỳ EURO gần nhất, kém EURO 2000 tới 5 bàn trong khi đá nhiều hơn 12 trận. Với việc gia tăng số đội tham dự một cách quá tham lam, UEFA đã hủy hoại một giải đấu được coi là giàu tính cạnh tranh và có chất lượng cao nhất cấp ĐTQG trên thế giới.

EURO năm nay chúng ta phải đợi tới vòng tứ kết mới có thể được chứng kiến những cuộc đối đầu đỉnh cao. Các đội bóng hàng đầu cảm thấy an toàn hơn bao giờ hết. Thách thức lớn nhất với họ bây giờ chỉ là vượt qua những đội bóng đến từ các nền bóng đá nhỏ hơn thay vì cạnh tranh với những đối thủ ngang sức cân tài.

HT
Tổng hợp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận