Góc nhìn 365

EURO, 90 phút mở và văn hóa tranh luận

(Thethaovanhoa.vn) - Tiêu đề bài viết này không có ý định ăn theo chương trình đang “nổi” của VTV. Bởi quả thật, 90 phút của trận khai mạc diễn ra rạng sáng mai sẽ mở màn cho một kỳ EURO được mở rộng chưa từng thấy.

Giải đấu đó cũng phù hợp với tình hình địa chính trị của châu Âu, khi mà biên giới EU (và cả NATO) đang ngày càng được lấn sâu sang phía Đông, một mặt cho thấy nhất thể hóa là xu thế tất yếu, song một mặt cũng tạo nên những căng thẳng về an ninh đối với lục địa già.

Nhưng đấy là chuyện của các chính khách, còn EURO thì đơn giản là ngày hội của những người yêu bóng đá. 90 phút mở còn mang ý nghĩa rằng thất bại trong trận mở màn chưa hẳn đã là một thảm họa. Vì với việc số đội dự VCK tăng lên thành 24, cánh cửa lọt vào vòng knock-out sẽ còn rộng mở cho cả những đội xếp thứ 3 vòng bảng. Nên khả năng một đội thua tới 2 trận vòng bảng song vẫn giành vé đi tiếp, thậm chí là đoạt chức vô địch, là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cũng với ý nghĩa đó, những thất bại trong các trận giao hữu trước giải chỉ mang tính chất tham khảo. Đương kim vô địch Tây Ban Nha vừa thua một đội bóng có thứ hạng FIFA thấp hơn cả Việt Nam (Georgia) trong trận đấu khởi động. Nhưng khi vào giải thì mọi chuyện có thể sẽ khác. Huấn luyện viên có những toan tính của riêng mình, còn tranh cãi là chuyện của các bình luận viên, bởi họ cần phải tạo nên xung đột để còn bán báo, hay câu view.

Chỉ có điều, nếu muốn tranh cãi thì cũng đều phải dựa trên những lập luận logic, khách quan, đồng thời tôn trọng những ý kiến khác biệt. Hay nói theo cách khác là tranh luận một cách văn minh, với cái đầu và tư duy rộng mở, chứ không phải đóng kín trong những định kiến chủ quan, lệch lạc, xưa cũ.

Bởi không ông bình luận viên nào có thể lên mặt dạy Vicente del Bosque rằng đội của ông phải đá thế này, thế kia, hoặc áp đặt quan điểm và bắt các độc giả phải tuân theo như những chú cừu ngoan ngoãn.

Thế mới gọi là 90 phút mở!

Hoàng Nhật

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận