EURO & động lực kim tiền

(Thethaovanhoa.vn) - Bên cạnh giá trị tinh thần to lớn, VCK EURO còn là cơ hội để các LĐBĐ chờ đợi tiền bạc đổ về từ năng lực sân cỏ của cầu thủ.

Điều đó hiển nhiên đúng với những LĐBĐ nhỏ bé như xứ Wales. Năm ngoái, lợi nhuận mà FAW thu về chỉ vỏn vẹn 24.000 euro, sau khi đã trừ chi phí và các khoản thâm hụt. Thành tích lọt vào VCK EURO bởi thế đem lại kỳ vọng lớn về tiền bạc cho FAW. Và những gì xảy ra còn hơn cả mong đợi của họ. Chỉ sau nửa chặng đường chinh chiến, Gareth Bale cùng đồng đội đã bổ sung cho ngân sách của FAW 14,5 triệu euro.

Trong chương trình "Chào buổi sáng xứ Wales", Giám đốc điều hành Jonathan Ford của FAW thừa nhận: "Tiền bạc sẽ giúp FAW hiện thực hóa những kế hoạch nung nấu nhằm phát triển bóng đá xứ Wales lên một tầm cao mới". Những kế hoạch đó, tất nhiên sẽ chẳng thể thực hiện nếu thiếu tiền.

FAW đã được hưởng lợi từ gói tiền thưởng lên đến 300 triệu euro cho VCK EURO 2016. UEFA đã phân chia gói tiền thưởng này như sau: 8 triệu euro dành cho mỗi đội tới Pháp. Mỗi chiến thắng ở vòng bảng sẽ nhận được 1 triệu euro và 500.000 euro cho kết quả hòa. Đội bóng nào lọt vào vòng 1/8 sẽ nhận thêm 1,5 triệu euro. Mức tiền thưởng dành cho vòng tứ kết và bán kết lần lượt là 2,5 triệu euro và 4 triệu euro. Đối với nhà vô địch, họ sẽ bỏ túi thêm 8 triệu euro.

Giống như xứ Wales, Bỉ cũng trông đợi rất lớn vào thành tích của thầy trò HLV Marc Wilmots tại EURO này. Trước giải, Liên đoàn bóng đá Bỉ báo cáo tài chính với thâm hụt lên tới 4,5 triệu euro. Để bù đắp, tất nhiên Bỉ hy vọng vào thành tích của "Quỷ đỏ" trên đất Pháp.

Dẫu vậy, liên đoàn chẳng giữ số tiền thu được cho riêng mình. Phần lớn trong số đó sẽ được trích ra để thưởng cho các cầu thủ. Trước giải, phía liên đoàn và đội bóng sẽ ngồi lại để thống nhất mức thưởng.

Tuyển Bỉ khá hào phóng khi quyết định chi tới 60% tiền thưởng có được cho các cầu thủ. Số còn lại được đầu tư trở lại vào liên đoàn. Trong khi đó, chủ nhà Pháp chỉ trích 30% cho cầu thủ trong trường hợp họ vào tới vòng tứ kết của giải. Với FFF, được thi đấu trên sân nhà, trách nhiệm của tuyển Pháp là tiến sâu ở giải. Họ không nhất thiết phải treo thưởng ngay từ vòng bảng.

K.Đ
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận