Bóng đá Việt  » V-League

Chủ Nhật, 03/07/2016 09:07 | In trang nàyIn bài viết

FLC Thanh Hóa và nền móng tương lai bóng đá xứ Thanh

(Thethaovanhoa.vn) - Những bước đi mạnh mẽ, có hệ thống và quyết tâm của Tập đoàn FLC chỉ trong thời gian 1 năm không chỉ biến FLC Thanh Hoá thành một thế lực của bóng đá Việt Nam mà với những cải cách triệt để trong cách làm làm bóng đá với các tuyến trẻ hứa hẹn sẽ đưa xứ Thanh trở thành một trung tâm đào tạo lớn.

Trong suốt chiều dài lịch sử của bóng đá Việt Nam, Thanh Hoá luôn được biết đến như là một trong những địa phương có nguồn cầu thủ hàng đầu cả nước. Nhưng trong nhiều năm gần đây, vì những lý do khác nhau mà các tài năng "nhí" của bóng đá Thanh Hoá đã tìm đường đến các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ khắp cả nước từ Bắc chí Nam.


Bóng đá Thanh Hóa không thiếu tài năng

Hiểu được điều đó, ban lãnh đạo CLB FLC Thanh Hoá đã xây dựng kế hoạch để phát triển bóng đá Thanh Hoá cho tương lai mà trước mắt là kế hoạch phát triển đến năm 2025.

Và trong những ngày đầu tháng 7 này, FLC Thanh Hóa đã bắt đầu bước vào chiến dịch tuyển sinh bóng đá quy mô lớn. Sẽ có 9 điểm tuyển chọn ở các huyện và thị xã trên địa bàn tỉnh để tìm ra những tài năng trẻ từ các các cầu thủ nhí.

Hội đồng tuyển chọn được thành lập với những chuyên gia là cựu cầu thủ hàng đầu, những HLV có nhiều năm tâm huyết, gắn bó với công việc đào tạo bóng đá trẻ để có thể có những đánh giá chuẩn nhất, tuyển chọn được những tài năng trẻ tốt nhất.

Và đặc biệt, từ năm 2016 này, cũng tương đồng với tham vọngcủa tập đoàn FLC là biến Thanh Hóa thành trung tâm đào tạobóng đá trẻ của cả khu vực, năm nay sẽ là lần đầu tiên, Thanh Hóa mở cửa đón cả các cầu thủ trẻ từ các tỉnh, địa phương khác về tập luyện.


Nhưng việc đầu tư cho công tác đào tạo trẻ chỉ thực sự được quan tâm thời gian gần đây

FLC Thanh Hóa đang cho thấy họ là một thế lực mới của bóng đá Việt Nam. Đội bóng này đang đứng thứ hai trên bảng xếp hạng V-League 2016, không giấu giếm khát vọng vô địch trong khi lập tức tập trung đầu tư cho đào tạo trẻ để phát triển bền vững.

Xác định rằng để phát triển bóng đá trẻ thì phải đầu tư một cách mạnh mẽ cả đội ngũ HLV lẫn cơ sở vật chất, FLC Thanh Hóa thời gian qua đã quyết định thay thế gần hết ban lãnh đạo, ban huấn luyện các lứa trẻ của trung tâm bóng đá trẻ.  

Trực tiếp huấn luyện các tuyến của FLC Thanh Hóa giờ là những HLV trưởng thành từ cầu thủ, dày dặn kinh nghiệm, và trong số đó có những hlv vốn là cựu tuyển thủ quốc gia, có nhiều năm kinh nghiệm và thành công trong đào tạo trẻ.

FLC Thanh Hóa cũng đang gấp rút hoàn tất việc cải tạo toàn bộ hệ thống sân bãi, khu vực ăn ở của các cầu thủ trẻ. Đồng thời CLB cũng chú trọng tới việc giáo dục, tạo điều kiện tối đa để các cầu thủ trẻ theo học văn hóa để họ được phát triển một cách toàn diện và có nền tảng.


Mặt sân của các tuyến trẻ cũng sẽ được nâng cấp theo đúng chất lượng của sân Thanh Hoá hiện nay

Đây là sự thay đổi toàn diện với bóng đá xứ Thanh mà FLC mang lại chỉ sau chưa đầy một năm gắn bó. Trước kia, các cầu thủ trẻ của Thanh Hóa thường phải ở dưới gầm các khán đài. Do thiếu sân tập nên họ từng phải về các huyện để tập luyện trên những sân bãi không đáp ứng tiêu chuẩn và mọi chế độ ăn uống, sinh hoạt đều thiếu thốn.

Tình trạng này kéo dài nhiều năm khiến cho nhiều cầu thủ trẻ tiềm năng ở Thanh Hóa phải bỏ xứ ra đi. Và các đội trẻ của Thanh Hóa hầu như không thể góp mặt ở các VCK giải trẻ quốc gia.

Nhưng mới đây, với sự đầu tư mạnh mẽ, U11 FLC Thanh Hóa đã xuất sắc giành vé đi VCK. Hiện đội cũng đã có đầy đủ 5 tuyến trẻ theo đúng mô hình chuẩn của bóng đá chuyên nghiệp. Được biết đơn vị chủ quản là Tập đoàn FLC cũng đã trình Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh hoá phê duyệt kế hoạch xây dựng một SVĐ và Trung tâm đào tạo trẻ với kinh phí đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Đây sẽ là SVĐ và trung tâm đào tạo quy mô hiện đại nhất Việt Nam.

Thời gian tới, FLC Thanh Hóa sẽ có những bước đi để tiếp tục kiện toàn hệ thống đào tạo trẻ. Một cuộc rà soát, đánh giá toàn bộ các tuyến trẻ để sàng lọc những cầu thủ tốt nhất, tiếp tục đầu tư phát triển. Các cầu thủ không đáp ứng yêu cầu sẽ được tạođiều kiện để trở về, sớm định hướng cho tương lai.  

Hòa Hợp

Bình luận (1)
avatar đội bóng
FLC thanh hóa muôn năm. Không có gì để chê một xíu nào. FLC thanh hóa sẽ có nguồn cổ động viên lớn nhất nước và văn mình nhất nước nữa. Chúng tôi luôn vui mừng vì thanh hóa đang phát triển vì tập đoàn FLC
nguyễn đình hiệp  (nguyendinhhiep1982.xd@gmail.com) (12:03 03/07/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận