Văn hoá  » Sách

Chủ Nhật, 01/06/2014 06:52 | In trang nàyIn bài viết

'Tiểu sử David Ben Gurion - Lịch sử hình thành nhà nước Israel

Giấc mơ độc lập của người Do Thái

(Thethaovanhoa.vn) - Có điểm gì chung giữa David Ben Gurion của Israel và Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam, ngoài việc cả hai đều là những lãnh tụ lập quốc đã đi vào lịch sử? Câu trả lời đơn giản tới bất ngờ: họ từng gặp nhau tại Pháp và cùng đàm đạo về giấc mơ độc lập cho mỗi dân tộc của mình.

Cuốn sách Tiểu sử David Ben Gurion - Lịch sử hình thành nhà nước Israel có nhắc tới câu chuyện trên. Và, như các tài liệu được bà Meirav Eilon Shaha (Đại sứ Israel, người giới thiệu bản thảo cuốn sách tới VN) cung cấp thêm, cuộc gặp gỡ đặc biệt này diễn ra tại một khách sạn Paris năm 1946 -  khi Hồ Chủ Tịch đang tìm cách thuyết phục người Pháp trả độc lập cho VN, còn Ben Gurion (1886 - 1973) muốn làm điều tương tự với thực dân Anh. Sự tương đồng ấy, đã khiến 2 nhân vật lịch sử này có một tuần trò chuyện và trở thành những người bạn của nhau.

Những nét vĩ mô của lịch sử khiến người đọc không khỏi có sự liên tưởng về những thời khắc lịch sử mà Israel và Việt Nam cùng trải qua cuối thập niên 1940. Thế chiến II kết thúc, trong sự hân hoan tột độ của những người Do Thái, Ben Gurion chỉ viết một dòng duy nhất trong nhật ký của mình: “Ngày thắng lợi: buồn, rất buồn”. 6 triệu người Do Thái bị phát xít giết hại trước đó đủ làm ông hiểu rằng "bài kiểm tra thật sự" vẫn còn ở phía trước, khi việc thiết lập một nhà nước Do Thái sẽ gặp phải hàng loạt trở ngại từ các quốc gia khác…


Cuốn tiểu sử đặc biệt này dày tới 600 trang. Tác giả, TS Michael Bar Zohar, đã lựa chọn cho mình một cách tiếp cận riêng giữa kho tư liệu mênh mông về lãnh tụ huyền thoại của Israel. Không lý tưởng hoá, không tô hồng, ông dựng lại số phận của Ben Gurion như sự hội tụ những tính cách tiêu biểu của dân tộc Do Thái - một hiện tượng sinh tồn đặc biệt trong lịch sử.

Từ khi còn là một đứa trẻ sống tại Ba Lan, Ben Gurion đã mơ giấc mơ ngàn đời của dân tộc Israel: xoá bỏ cuộc sống lưu vong, tìm về mảnh đất cũ của cha ông và xây dựng nó thành một quốc gia độc lập. Lịch sử chọn Ben Gurion để hiện thức hoá giấc mơ ấy vào năm 1948, khi ông cùng Israel giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh giành độc lập và trở thành vị Thủ tướng đầu tiên của quốc gia này. Kèm theo đó là một quãng đường 22 năm đủ những thăng trầm, khi cùng đất nước bắt đầu con đường khởi nghiệp từ một nền nông nghiệp nghèo, bị cô lập giữa các quốc gia A rập.

Tiểu sử David Ben Gurion - Lịch sử hình thành nhà nước Israel do Công ty Alpha Books và NXB Thế giới ấn hành.

Chiêu Minh
Thể thao & Văn hóa


Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận