Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Năm, 11/04/2013 19:29 | In trang nàyIn bài viết

Giải mã "hiện tượng" Thanh Hóa

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc chơi quả khéo vẽ, khi ngay sau bức tường mang tên SLNA, HN.T&T sẽ phải tiếp tục chuyến hành quân đầy gian khó vào xứ Thanh, để tiếp chiêu một đội bóng đang ở tốp đầu khác là Thanh Hóa.

Vị trí tiền vệ đánh chặn của Sỹ Cường (phải) đang là nỗi lo của HN.T&T. Ảnh: VSI

1. Không dễ gì tìm một câu trả lời thỏa đáng, rằng Thanh Hóa mạnh ở chỗ nào và tại sao, họ luôn là đối thủ khó nhằn với các ông lớn? Nó phải bắt đầu từ tính cách vùng miền rất đặc trưng của người Thanh Hóa là luôn thừa tinh thần chiến đấu và tính cộng đồng cũng rất cao.

“Người Thanh Hóa luôn tiềm ẩn khả năng bùng nổ, phản kháng rất mạnh. Trên sân bóng, thêm sự “chống lưng” của hàng vạn khán giả, họ thi đấu gần như không biết sợ”, cựu tiền đạo ĐT Việt Nam và CLB SHB.ĐN, Nguyễn Ngọc Thanh, một người xứ Thanh chính hiệu, chia sẻ.

Bỏ qua mùa giải 2009 thi đấu không thành công (phải xuống hạng, trước khi tiếp nhận lại suất chơi V-League của CLB Thể Công Viettel- PV), sân Thanh Hóa kể từ năm đầu tiên đội bóng địa phương này giành quyền lên chơi V-League (2007), vốn dĩ luôn được coi là pháo đài khó xâm phạm, thậm chí là “đất dữ”, với các đội khách.

Bằng chứng là đại đa số điểm số mà Thanh Hóa giành được, đủ để trụ lại V-League, đều diễn ra trên sân nhà của họ. Mùa giải năm nay, Thanh Hóa cũng đã giành 6 điểm tuyệt đối, khi tiếp Đồng Nai và HA.GL.

Ngoài lực lượng CĐV đông đảo thì chất lượng cầu thủ xứ Thanh cũng thuộc loại khá. Đấy là đánh giá không hề cảm tính. Vắt qua nhiều triều đại HLV, Thanh Hóa cũng thường xuyên được sở hữu những ngoại binh chất lượng, mà Sunday (các mùa giải trước) hay Abass lúc này là những đảm bảo.

Nói tóm lại, Thanh Hóa không chỉ hay, mà còn may. Cùng với K.KH trước đây, Thanh Hóa luôn là một trong những đối thủ khó chơi bậc nhất.

2. Sau tất cả những gì đã xảy ra, xem chừng tiêu chí về một trận đấu không thua tại Thanh Hóa lần này đang là mục tiêu tối thượng của HN.T&T. Nhưng, bóng đá vốn không cầu bại và vấn đề là Thanh Hóa sẽ khó để đội khách làm điều mình muốn.

Cặp tiền đạo Gonzalo-Samson ở mùa giải thứ 2 đá cùng nhau, cho HN.T&T rất nhiều phương án giải quyết bàn thắng. Thêm Thành Lương, Văn Quyết và Ngọc Duy, những tiền vệ không chỉ giỏi làm bóng, mà còn có bản năng của sát thủ, HLV Phan Thanh Hùng đáng ra phải yên tâm hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của đại diện Thủ đô lại bắt đầu từ khâu đánh chặn, rồi hàng phòng ngự. Sỹ Cường, Văn Hiếu và Duy Nam vẫn thay nhau đứng ở “đáy của chữ V” (theo sơ đồ phác thảo của ông Hùng), nhưng không ai là người xuất sắc nhất.

Khả năng tổ chức vây ráp của hàng phòng ngự HN.T&T chưa và có lẽ không bao giờ được đánh giá cao, với bằng chứng là họ thường rất lúng túng khi để mất bóng. Việc tìm người đá cặp và hỗ trợ cho trung vệ đội trưởng Cristiano Roland vẫn là bài toán nan giải.

Phản ứng dây chuyền tiếp tục tìm đến cầu môn, khi Dương Hồng Sơn cũng thường xuyên mắc sai sót hơn, rõ nhất là các bàn thua ở trận đấu Cúp với K.KG. Viễn cảnh công làm thủ phá vì thế vẫn xảy ra như cơm bữa, khiến cơn đau đầu của ông Hùng cứ kéo dài. Có thể sẽ lại thêm một lần đau nữa?! 

TÙY PHONG
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close