Thế giới 

Thứ Tư, 27/01/2021 13:41 | In trang nàyIn bài viết

Giới chức an ninh Quốc hội Mỹ thừa nhận sai lầm liên quan tới vụ Đồi Capitol

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, các quan chức an ninh Quốc hội Mỹ đã lên tiếng xin lỗi khi thừa nhận thất bại trong việc ngăn chặn vụ tấn công Đồi Capitol xảy ra ngày 6/1.

Giới chức Mỹ và Trung Quốc đối thoại thương mại

Giới chức Mỹ và Trung Quốc đối thoại thương mại

Tối 9/7, các trưởng đoàn đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã có một cuộc điện đàm, nối lại đối thoại thương mại song phương sau hai tháng bị gián đoạn do Washington cáo buộc Bắc Kinh muốn thay đổi các thỏa thuận đã đạt được trước đó.

Các quan chức đặc biệt thừa nhận một số sai lầm như mâu thuẫn trong thông tin tình báo, chuẩn bị không đầy đủ và không huy động đủ các cơ quan đối tác, đồng thời kêu gọi cải thiện hệ thống trách nhiệm giải trình và cơ cấu thông tin liên lạc.

Theo một tuyên bố được chuẩn bị trước Ủy ban Chuẩn chi ngân sách Hạ viện Mỹ, quyền Cảnh sát trưởng Lực lượng Cảnh sát Quốc hội Yolanda Pittman cho biết: “Tôi ở đây để thay mặt cho lực lượng gửi lời xin lỗi chân thành nhất”. Bà Pittman cho biết nhiều nhân viên cảnh sát đang chịu đựng tình trạng sang chấn tâm lý sau vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát, và hơn 50 cảnh sát bị thương. Theo bà, cái chết của nhân viên cảnh sát thứ hai cũng liên quan gián tiếp tới vụ việc.

Trong ảnh: Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21/1/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
 Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21/1/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vụ bạo động  xảy ra tại thủ đô Washington, khi nhiều người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông thẳng vào tòa nhà Quốc hội trong lúc các nghị sĩ thuộc hai viện đang họp để thông qua chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.  Ngày 26/1, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đến nay, hơn 150 người đã bị buộc những tội danh “nghiêm trọng” liên quan đến vụ việc.

Quyền Trưởng công tố thủ đô Washington, ông Michael Sherwin cho biết các điều tra viên đã mở cuộc điều tra đối với hơn 400 người. Dự kiến, danh sách này sẽ dài thêm khi các chuyên gia điều tra các video cũng như những nội dung khác liên quan đến vụ tấn công được lưu lại trên mạng xã hội cùng với lời khai của các nhân chứng.

Theo ông Sherwin, ban đầu nhiều người bị cáo buộc những tội danh nhẹ như xâm nhập trái phép Đồi Capitol và gây rối trật tự. Nhưng đến nay, các công tố viên buộc tội 150 người phạm tội danh “nghiêm trọng”, trong đó có hành vi tấn công cảnh sát, gây gián đoạn hoạt động liên bang.

Nếu bị kết tội, những người này có thể lĩnh án tù từ 5 – 20 năm. Ngoài ra, chính quyền liên bang cũng đang điều tra một số người bị nghi âm mưu và xúi giục nổi loạn với án phạt có thể lên tới 20 năm tù. Đầu tháng này, 3 người thuộc lực lượng dân sự cực hữu chống chính phủ đã bị buộc tội lên kế hoạch tấn công vào Đồi Capitol.

Đặng Huyền – Nguyễn Hằng/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận