Góc Lê Thụy Hải: 'Bỉ sẽ thắng xứ Wales trong 90 phút'

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Lê Thụy Hải mạnh dạn dự đoán cơ hội chiến thắng nghiêng về phía đội tuyển Bỉ và đội bóng này có thể vượt qua xứ Wales trong 90 phút thi đấu chính thức.

Tuy nhiên, tâm lý thận trọng đã bao trùm nên theo ông Hải, đội Bỉ dù có thắng xứ Wales cũng khó có cách biệt tỷ số lớn.

Vào tứ kết với xứ Wales như đã vô địch

Xứ Wales – Bỉ là một trận đấu hấp dẫn. Vào được đến vòng tứ kết với xứ Wales lúc này chẳng khác nào như họ đã vô địch. Tôi nghĩ chính bản thân họ cũng không nghĩ được sẽ tiến sâu tại EURO năm nay đến như vậy. Xứ Wales là một trong những đất nước nhỏ ở châu Âu, hơn nữa, đội tuyển xứ Wales chưa phải là tên tuổi lớn trên đấu trường châu Âu. Nhưng một khi đã vào được đến vòng tứ kết của EURO 2016, tôi nghĩ tinh thần thi đấu của các cầu thủ xứ Wales sẽ hết sức thoải mái.

Từ chỗ tinh thần thoải mái khiến lối chơi của đội xứ Wales thanh thoát nhưng mặt khác, đã vào đến đây rồi thì họ lại phải thận trọng vì không thích dừng lại và muốn đi xa nữa. Chính vì lý do đó mà tôi nghĩ cách chơi của đội xứ Wales vừa thoải mái nhưng đồng thời cũng có sự thận trọng. Hai yếu tố đó song hành với nhau nên nỗ lực của các cầu thủ xứ Wales sẽ rất là nhiều.

Còn đội tuyển Bỉ như mọi người đều biết rồi, hầu hết là những cầu thủ lớn và họ ít chơi cùng nhau nhưng càng chơi bên cạnh nhau từ vòng bảng đến bây giờ thì lại càng gắn kết. Vì thế, tôi vẫn đánh giá cao đội tuyển Bỉ hơn xứ Wales, và trận đấu này khó có khả năng đưa đến đá hiệp phụ và penalty. Tôi nghiêng về cơ hội chiến thắng cho tuyển Bỉ, đội bóng thường thể hiện kỹ thuật cá nhân nhiều hơn. Tất nhiên, trong bóng đá không phải cứ kỹ thuật, chiến thuật tốt là giành thắng lợi mà người HLV phải hun đúc cho cầu thủ tinh thần thi đấu quyết tâm, khát vọng chiến đấu tràn trề và sự đoàn kết.

Đây là yếu tố rất quan trọng nhưng ở đội tuyển Bỉ với HLV Marc Wilmots thì có điều này không? Đó cũng là vấn đề khiến tôi băn khoăn vì không phải cứ kỹ thuật cao, chiến thuật giỏi là có thể có thành công, không phải như vậy. Một tập thể đoàn kết, một đội bóng vững mạnh là tất cả phải coi đó là đội bóng của chúng ta, không có cái tôi cá nhân ở trong đó, làm được như vậy Bỉ hay bất cứ đội bóng nào khác mới gặt hái được thành công.

Bỉ vẫn phụ thuộc vào Eden Hazard

Trên thế giới, phương pháp huấn luyện trong bóng đá đã được phổ biến rộng rãi rồi, gần như đội nào cũng có điểm giống nhau. Về tư duy chiến thuật thì các cầu thủ của đội tuyển Bỉ đã thành danh rồi nên tư duy rất tốt. Như họ có khát vọng hay không, có quyết tâm cao và đoàn kết một cách thực sự, chơi bóng vì nhau hay không, đấy mới là một vấn đề khác mà chúng ta phải lưu ý. Mặc dù vẫn còn những vấn đề đó nhưng tôi vẫn đánh giá cao đội Bỉ hơn là xứ Wales.

Gareth Bale ví xứ Wales là 'ông kẹ' của đội tuyển Bỉ

Gareth Bale ví xứ Wales là 'ông kẹ' của đội tuyển Bỉ

Gareth Bale cảm thấy Xứ Wales có lợi thế tâm lý trước Bỉ trong trận tứ kết EURO sắp tới sau khi đã đánh bại chính “Những con quỷ đỏ” ở vòng loại.


Qua báo chí tôi được biết tiền vệ nổi bật của họ là Eden Hazard bị chấn thương phải nghỉ một số buổi tập thậm chí có khả năng không ra sân, đó là một thiệt thòi của đội tuyển Bỉ. Eden Hazard là một trong những người kiến thiết, thu hồi và tổ chức, một cầu thủ có lối chơi thông minh. Hiện nay, các đội bóng đều rất cần mẫu cầu thủ như vậy. Nếu Bỉ không có cầu thủ này thì sẽ thiệt thòi quá, chúng ta phải nói như vậy cho đúng.

Trận xứ Wales – Bỉ có thể phân định thắng/thua trong 90 phút nhưng rất khó để có một tỷ số cách biệt lớn. Chúng ta hãy để ý, từ EURO cho tới Copa America, các đội dù có bị thua trước nhưng vẫn giữ đúng lối chơi mà không dâng ngay đội hình lên gỡ, trừ Hungary. Các đội khi đó vẫn kiên trì thi đấu cho đến tận những phút cuối cùng vì họ vẫn có hy vọng nếu tỷ số 1-0 thì còn có cơ hội nhưng nếu thua đến 2,3 bàn thì chắc chắn sẽ nản. Vì thế các đội gắng giữ tỷ số tối thiểu dù có thua để có hy vọng gỡ được còn nếu bung lên đá thì rất khó.

Không phải đến vòng tứ kết như bây giờ mà ngay từ đầu EURO tôi đã nhận thấy điều đó rồi. Vì thế tỷ số chung cuộc trận xứ Wales – Bỉ khó mà cao lắm.

Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận