Góc Lê Thụy Hải: 'Bóng đá hiện đại đã thay đổi nhiều'

(Thethaovanhoa.vn) - Bồ Đào Nha vượt qua chủ nhà Pháp để vô địch EURO 2016 bằng sự lóe sáng của một tên tuổi còn ít người biết đến là Eder chứ không phải một siêu sao như Ronaldo. Đây cũng là sự thể hiện của bóng đá hiện đại như đánh giá của HLV Lê Thụy Hải.

Về kết quả trận chung kết, ông Hải phân tích: “Đội Bồ Đào Nha trong trận chung kết và trước đó là trận bán kết đã chơi tốt. Nhưng phải thật sự công bằng đánh giá, nếu may mắn đứng về phía đội tuyển Pháp thì họ mới là đội vô địch. Vì thế chúng ta vẫn phải kết luận trong bóng đá hay nhưng phải có may thì mới đạt được thành tích.

Trước khi ghi được bàn thắng quyết định, đội Bồ Đào Nha cũng đã phải chịu sức ép, các tình huống vào xà, cột rồi họ mới có được bàn thắng. Nhưng việc Bồ Đào Nha gặp may mắn trước chính là lợi thế. May mắn cho đội Bồ Đào Nha trước tiên là giúp họ tránh được phải nhận những bàn thua.

Tôi cũng đánh giá cao HLV của đội Bồ Đào Nha (Fernando Santos – PV). Tất nhiên, ở trình độ châu Âu như thế này đó phải là những HLV rất giỏi. Ông ấy có trong tay những cầu thủ chưa thật sự nổi bật và được nhiều người biết đến, ngoài một số cái tên như Ronaldo, Nani nhưng ít nhất ở đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha thì cũng đã là hay với chúng ta rồi.


Bồ Đào Nha vô địch có phần đóng góp không nhỏ của may mắn

Trong trận chung kết ông ấy có những sự thay người hợp lý, thậm chí có những người chúng ta không biết như cầu thủ ghi bàn (Eder  -PV). Tình huống ghi bàn, cậu ta không ở một vị trí tốt nhưng vẫn tận dụng được cơ hội để ghi bàn. Người ta nói nhiều đến Ronaldo nhưng suốt từ đầu trận đấu cho đến thời điểm phải rời khỏi sân vì chấn thương anh ta gần như không có pha xử lý chính xác nào, cứ được chuyền lại mất bóng”.

Ronaldo bị chấn thương và phải ra nghỉ sớm nhưng ở những phút có mặt trên sân, đội trưởng của đội tuyển Bồ Đào Nha không thể hiện được gì nhiều: “Bóng đá hiện đại ngày nay nhất là khi đã vào đến những trận đấu quyết định như chung kết EURO không có chỗ dành cho những cá nhân ẻo lả, thể hiện kỹ thuật và cách chơi cá nhân. Ronaldo bị đau phải ra sân chính là sau một tình huống giữ bóng, với ý định thể hiện kỹ thuật cá nhân.

Cầu thủ đội Pháp lúc đó ập vào nhanh trong khi Ronaldo trụ chỉ có 1 chân, chân kia đã nhấc lên rồi, vì thế gặp chấn thương. Chúng ta theo dõi trận đấu thì thấy rõ, bất cứ lúc nào cầu thủ hai đội cũng lao vào rất nhanh để tranh cướp, với không chỉ 1 người. Vì thế, sẽ rất khó cho những cầu thủ như Ronaldo biểu diễn cho riêng cá nhân mình. Nếu như trước đây các đội thường trông chờ vào sự tỏa sáng của một vài cá nhân, những người có thể ghi được bàn thắng quyết định thì bây giờ không phải như thế. Bóng đá hiện đại ngày nay đã thay đổi rất nhiều.

Bình Minh: Không còn thui thủi ôm ti vi khi Bồ Đào Nha vô địch EURO

Bình Minh: Không còn thui thủi ôm ti vi khi Bồ Đào Nha vô địch EURO

Trong số những fan sung sướng khi đội Bồ Đào Nha vô địch EURO thì Bình Minh là một trong số những người hò reo to nhất. Cuối cùng thì đội bóng yêu thích của anh đã đoạt được giấc mơ bỏ lỡ 12 năm trước.


Sự đổi mới, khác biệt nhất về lối chơi tại EURO 2016 tôi nghĩ là cách đá giống như đội tuyển  Pháp. Họ ào ạt tấn công ngay từ đầu, sau tiếng còi khai cuộc. Bóng luôn được hướng về phía trước. Nếu như trước kia có trả ngang, trả về rồi quan sát đá những đường bóng dài thì ngày nay, các cầu thủ như cách chơi của đội tuyển Pháp đá nhanh là chính. Còn về kỹ thuật, họ đã ở tầm thế giới thì chúng ta không còn gì để chê.

Tất nhiên, sai số là tất yếu, có thể xảy ra vì tốc độ bóng quá nhanh. Đây là cách chơi hiện đại, ngay cả phòng ngự cũng được tổ chức toàn đội, tranh cướp bóng nhanh, từ phần sân đối phương, mất bóng thì đuổi về kỳ cùng. Đội Bồ Đào Nha ở hiệp 2 trận chung kết tôi thấy họ đá giống kiểu trước đây, lùi sâu phòng ngự, cầm bóng được thì tổ chức cho nhau chuyền qua lại khiến đối phương bất ngờ sau đó mới đá những quả dài.

Nhưng cũng chính nhờ cách đá đó, Bồ Đào Nha mới chống được Pháp và thêm may mắn mới không bị thủng lưới. Giroud hay Antoine Griezmann đúng ra đã có thể ghi bàn cho Pháp và họ đã giải quyết được trận đấu vì những pha bóng như vậy đáng phải thua.

Tất nhiên, còn nhiều thứ để nói về trận chung kết và cả EURO 2016 nhưng bóng đá hiện đại là như vậy. Các cầu thủ luôn chơi tận hiến đến hết sức lực dù vẫn có tính toán. Bóng đá với họ không đơn thuần chỉ là một trò chơi mà đã trở thành nghề nghiệp, vì thế phải lao động đến kiệt lực. Sự khác biệt trong cách chơi đối với trước là ở chỗ này”, HLV Lê Thụy Hải chốt lại.

Lâm Chi (ghi)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận