Về trang chủ báo Thể thao & Văn hóa

Góc LÊ THỤY HẢI: 'Hòa Nga không là thảm họa nhưng Anh phải thay đổi'

13/06/2016 05:58

Góc LÊ THỤY HẢI: 'Hòa Nga không là thảm họa nhưng Anh phải thay đổi'

(Thethaovanhoa.vn) - Nhìn lại trận Anh hòa Nga 1-1, HLV Lê Thụy Hải đánh giá đây không phải tổn thất quá lớn của thầy trò Roy Hodgson nhưng họ buộc phải thay đổi nếu muốn vượt qua xứ Wales trong trận đấu tiếp theo.
HLV Lê Thụy Hải đánh giá: 'Tôi không bất ngờ về việc đội tuyển Anh bị Nga cầm chân với tỷ số 1-1. Trước trận đấu, tôi đã dự đoán đội Anh với nhiều cầu thủ trẻ trong đội hình dễ bị trạng thái tâm lý. Hơn nữa, Nga không phải đối thủ yếu. Vì thế, tôi đã dự đoán cơ hội chiến thắng giữa hai đội chênh lệch sít sao 55% so với 45%. Anh được đánh giá cao hơn về kỹ, chiến thuật, thế thôi. Nhưng cục diện trận đấu cho thấy, Nga không quá yếu. Trong khi đó, các cầu thủ trẻ của đội tuyển Anh khi thế trận không thuận lợi thì họ khó giải quyết được vấn đề, mình phải nói như thế cho thật sự công bằng.
Lúc đầu, đội tuyển Anh vào trận đấu rất tốt nhưng khi chưa ghi được bàn thắng, trạng thái tâm lý của các cầu thủ trẻ Anh trục trặc, đó là mấu chốt. Trước một giải đấu lớn như EURO, các cầu thủ trẻ thường gặp vấn đề như vậy, đó là điều tất nhiên về tâm lý thôi. Họ rất muốn thế hiện nhưng không đủ bản lĩnh, kinh nghiệm để thể hiện tốt nhất khả năng.
Đội tuyển Anh như ông HLV (Roy Hodgson-PV) phát biểu là ông ấy có nhiều sự lựa chọn và không biết sắp xếp ai, nhưng đó không phải là các nhân tố nổi bật, có kinh nghiệm, những người mà chúng ta có thể trông chờ hay đặt kỳ vọng quá lớn. Thế nên, rất khó cho đội tuyển Anh để chơi theo cách họ muốn.
Việc thay đổi con người của ông Hodgson trong hiệp 2 tôi đánh giá là tốt nhưng đã muộn rồi. Đáng lý ra khi một số vị trí, nhất là các cầu thủ của đội Anh không giải quyết được tình huống thì cần phải có tính toán ngay từ đầu, buộc phải đưa những cầu thủ có thể cầm được bóng, tổ chức được lối chơi vào sân, từ đó mới nảy sinh ra các miếng chiến thuật để cầu thủ trẻ với sự xông xáo tận dụng được. Anh không có những con người như thế và nhiều cầu thủ đội tuyển Anh trong hiệp 2 tôi chỉ thấy họ chạy không, dù xông xáo.
Tất nhiên, Roy Hodgson là một HLV lão làng rồi nhưng trong một trận đấu cụ thể như vậy không phải ai cũng đúng và sự thay đổi cục diện chỉ diễn ra trong một tích tắc. Thực ra, Nga không phải là hay lắm trên mặt bằng chung của bóng đá thế giới nhưng rất khó cho bất cứ đối thủ nào khi đối đầu vì lối chơi của Nga có tổ chức.
Kết quả hòa 1-1 cũng cho thấy, khoảng cách giữa các đội bóng không còn lớn, các đội bị đánh giá yếu luôn biết thu hẹp khoảng cách ấy. Anh có nhiều cơ hội ghi bàn, đá áp đặt nhưng gặp phải lối chơi có tổ chức của Nga. Tuy nhiên, đôi lúc cầu thủ trẻ của Anh mất tập trung hoặc chủ quan nên không thể tận dụng được cơ hội ghi bàn thậm chí còn mắc sai sót dẫn đến việc để thủng lưới. Anh không đủ bản lĩnh kinh nghiệm, dù xông xáo, tích cực. Chúng ta để ý thấy, những đội thường có thành tích cao như Italy lại có nhiều cầu thủ kinh nghiệm, dù đôi lúc họ tỏ ra chậm chạp.
HLV Lê Thụy Hải: ‘Hữu Thắng làm tốt hơn thời ông Miura’

HLV Lê Thụy Hải: ‘Hữu Thắng làm tốt hơn thời ông Miura’

Mới trải qua 3 trận đấu nhưng ông Lê Thụy Hải cho rằng HLV Nguyễn Hữu Thắng đang làm tốt công việc của mình ở đội tuyển Việt Nam, khác thời người tiền nhiệm Toshiya Miura.

Xứ Wales không đáng ngại
Dẫu sao tỷ số 1-1 tôi không cho là một tổn thất hay mất mát gì quá lớn với đội tuyển Anh vì hòa là hết sức bình thường, nhất là với trận đấu đầu tiên. Tôi nghĩ đội tuyển Anh sẽ phải thay đổi và đây là một bài học.
Xứ Wales đã thắng Slovakia nhưng theo quan điểm của tôi, họ vẫn không phải là đối tượng để người Anh phải quá lo ngại. Nhưng vấn đề là đội tuyển Anh vẫn phải có những điều chỉnh và thay đổi lối chơi, nếu vẫn giữ cách đá như trận hòa Nga 1-1, Anh sẽ gặp khó đấy. Xứ Wales gặp Anh chắc chắn sẽ đá phòng ngự chứ không thể chơi đôi công, hai đội cùng ở một khu vực và có lối đá khá tương đồng.
Vì vậy, đội Anh phải thận trọng, tích cực và thay đổi lối chơi và tôi nghĩ họ phải dựa vào những cầu thủ lớn tuổi, kinh nghiệm làm chỗ dựa, song song với đó là một số cầu thủ trẻ có sự xông xáo, tích cực di chuyển, nỗ lực thì mới có thể thành công. Và đội Anh cũng phải phòng ngự chặt chẽ thì mới có thể chiến thắng, nếu chủ quan hoặc mất tập trung, lơi lỏng chỉ trong một vài thời điểm thôi cũng dễ phải trả giá.
Trận hòa Nga không phải thảm họa với đội tuyển Anh nhưng đó là bài học để rút kinh nghiệm. Trận đấu sau Anh không quá đáng lo vì Wales không phải là đối trọng thực sự, có thể đe dọa họ, quan điểm của tôi là như vậy. Tất nhiên, đó cũng chỉ là dự đoán mà nếu Anh có bị loại sớm ở EURO thì sẽ rất chán!
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (1)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma Ý vô địch EURO 2021: Trên đôi tay vàng và cái đầu lạnh của Donnarumma

Thủ thành 22 tuổi đóng lại kỳ EURO đáng nhớ của mình bằng cách phá 2 quả 11m, lập đại công giúp Ý vô địch Châu Âu lần thứ 2 trong lịch sử sau khi hạ tuyển Anh 3-2 ở loạt sút luân lưu.

Liên hệ quảng cáo: 024.38254756. HOTLINE Miền Bắc: 0981.119.189; Miền Trung: 0981.118.618; Miền Nam: 0981.116.818