Góc Lê Thụy Hải: 'Không phải đội nào cũng được như Italy'

(Thethaovanhoa.vn) - Thích Tây Ban Nha nhưng HLV Lê Thụy Hải vẫn phải thừa nhận Italy giành chiến thắng hết sức xứng đáng và họ thể hiện lối chơi khoa học, hiện đại. Trên thế giới, không phải đội bóng nào cũng đá được như Italy để hóa giải cách chơi tiki-taka của Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha không thể áp đặt lối chơi

Tôi rất thích đội Tây Ban Nha, lối chơi của họ là áp đặt nhưng trước Italy lại không áp đặt nổi nên phải nhận thất bại thôi. Đội Italy cũng không phải chơi phòng ngự thụ động, họ dẫn dắt Tây Ban Nha lên tấn công để rồi phản công lại. Italy khi phản công cũng không đá dài để cho phía Tây Ban Nha không tích cực lui về được. Khi có bóng là cầu thủ Italy chuyền cho nhau ngay từ phần sân nhà, đội Tây Ban Nha khi đó phải lên với số đông bên phần sân đối phương để tranh cướp, như thế bị hở sau lưng.

Chúng ta nói thì như vậy và nhiều người cũng nhìn ra được điều đó nhưng có làm được hay không lại là chuyện khác. Cầu thủ Italy đã quen đá như vậy, cách chơi của họ vốn rất khoa học, hiện đại và không phải đội nào cũng có thể đá như vậy.

Nhưng không phải đội nào cũng đá được như Italy và có thể phá được lối chơi tiki-taka của Tây Ban Nha. Suốt vòng đấu bảng cho đến trước khi gặp Italy, đội Tây Ban Nha vẫn thể hiện được cách chơi áp đặt nhưng chúng ta phải thấy rằng bất cứ đội nào có thể cầm được bóng ở khu vực giữa sân thì Tây Ban Nha sẽ gặp khó khăn. Đội Tây Ban Nha với hàng tiền vệ tranh cướp không tốt, điều này hết sức nguy hiểm. Anh chỉ vây họ, cướp bóng trong chân họ rồi tổ chức tấn công bằng tiki-taka nhuần nhuyễn dẫn đến bàn thắng chứ không phải Tây Ban Nha mạnh về tranh cướp, quyết liệt hay pressing.

Ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của đội Tây Ban Nha chính là ở chỗ này. Tôi thấy có điểm lạ là ngay cả khi Tây Ban Nha lùi về phòng ngự mà bị Italy tấn công vào vạch 16m50 và vẫn có thể qua vì khi đó không còn tiền vệ nữa. Rõ nhất là tình huống dẫn đến bàn thua thứ hai, Tây Ban Nha không có tiền vệ hỗ trợ mà chỉ có hàng phòng ngự. Qua trận đấu tại vòng 1/8 ai cũng có thể thấy Italy đá khoa học, hiện đại và ăn ý với nhau. Tiền đạo tuy không quá xuất sắc nhưng lại được việc cần phải làm.

Nếu Italy vô địch thì phải xem lại

Italy và Tây Ban Nha, một đội chuyên phòng ngự, một đội chơi thiên về tấn công nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận là lối đá của đội tuyển Italy rất sắc sảo. Đội Italy ở trận đấu vừa qua dùng lại chiến thuật 3-5-2 nhưng khả năng vận hành của họ rất giỏi. Song song với đó chúng ta phải thấy được là khả năng tranh cướp của cầu thủ Tây Ban Nha không tốt. Bàn thua thứ hai của đội Tây Ban Nha đến sau một tình huống phản công rất hay của Italy còn ở tình huống thua đầu tiên, sự tập trung, thường trực của cầu thủ Tây Ban Nha là không có.

Cược vô địch EURO: Pháp là ứng viên số 1, Italy bị đánh giá thấp hơn... Bỉ

Cược vô địch EURO: Pháp là ứng viên số 1, Italy bị đánh giá thấp hơn... Bỉ

EURO 2016 đang đến hồi hấp dẫn. Nhiều đội đã xách va ly rời Pháp nhưng vẫn còn 8 đội trụ lại với cuộc tranh tài để tìm ra nhà vô địch Châu Âu vào ngày 10/7 tới.


Tất nhiên Italy chơi rất khoa học và thông minh. Cách chơi của đội Italy lại không mất sức, không pressing mà lùi về đứng khu vực. Luôn có 2,3 bức tường phòng ngự trước cầu môn của Italy mà đội Tây Ban Nha không thể vào được. Cầu thủ Tây Ban Nha không thể sút xa được, tạt vào thì hậu vệ Italy ở phía trong rất đông, tranh cướp hết và họ cũng không cho phép đối phương tạt một cách tự do. Khi hậu vệ, tiền vệ Tây Ban Nha có bóng ở biên là cầu thủ Italy vây bắt ngay.

Nếu Italy có lên ngôi vô địch EURO 2016 thì tôi nghĩ chúng ta cũng cần nên xem lại vì cách chơi của họ không phải là áp đặt, trong khi những đội vô địch ở các giải đấu lớn thường là phải áp đặt được đối phương và chơi hay hơn. Italy không chơi áp đặt nhưng họ có điểm đặc biệt là tấn công đội Tây Ban Nha thì lúc nào cũng có từ 4 đến 5 người phía cầu môn đối phương. Tại sao họ làm thế?

Chúng ta nếu để ý thì thấy cầu thủ Italy không có tư tưởng phá bóng. Ngay trong vạch 16m50 cầu thủ Italy vẫn cố cầm bóng rồi chuyền cho nhau. Chính từ khả năng cầm bóng rồi chuyền cho nhau mà sau đó họ mới đủ sức lên được. Italy đá không mất nhiều sức vì họ phòng ngự khu vực chứ không pressing hay đuổi bắt. Chính vì thế, dù nhiều cầu thủ Italy tuổi đã lớn nhưng vẫn đá tốt được. Hơn nữa, những cầu thủ lớn tuổi, nhiều kinh nghiệm người ta biết phân phối sức và thừa khả năng để đá hết trận này sang trận kia dù thời gian nghỉ rất ngắn. Đây là cái hay và tôi cho rằng Italy thắng Tây Ban Nha là rất xứng đáng. 

Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận