Góc LÊ THỤY HẢI: 'Ronaldo chỉ hay khi đá biên'

(Thethaovanhoa.vn) - Ronaldo là ngôi sao ở Real Maldrid nhưng tại đội tuyển, tiền đạo này chưa thể hiện được nhiều và chính lối chơi phụ thuộc vào Ronaldo khiến Bồ Đào Nha gặp khó. HLV Lê Thụy Hải thậm chí còn nghĩ đến tỷ số hòa khi Bồ gặp Áo.

Bồ khó bắt nạt Áo

Trận Bồ Đào Nha - Áo, tôi nghĩ rất khó đoán trước. Qua trận đấu đầu tiên, đội tuyển Áo cho thấy họ là một đội bóng đá rất tiến bộ trong khi Bồ Đào Nha không gây ấn tượng với tôi nhiều lắm dù có Ronaldo. Tôi thấy Ronaldo ở những giải đấu, trận đấu lớn chơi rất mờ nhạt và chính anh ta làm cho cách chơi của toàn đội Bồ Đào Nha bị phụ thuộc. Ngoài ra, tập thể đội tuyển Bồ Đào Nha cũng sẽ rất dễ nản khi phải chơi phục vụ Ronaldo.

Áo tiến bộ, đá rất chặt chẽ và các đội châu Âu đa phần chơi rất kín kẽ, tập trung, người ta biết mình đang đứng ở đâu nên không dễ 'ăn' được, dù trong bóng đá luôn có nhiều những bất ngờ. Bồ Đào Nha vì thế tôi nghĩ sẽ rất khó khăn khi gặp Áo.

Bồ Đào Nha tất nhiên được đánh giá cao hơn Áo một chút nhưng trải qua vòng loại đến vòng chung kết và đá trận đầu tiên với Hungary, Áo chứng tỏ họ rất tốt, không phải quá yếu và tinh thần rất cao. Khi đội bị đánh giá yếu gặp đội mạnh thì tinh thần thi đấu luôn rất cao nên tôi nghĩ Bồ Đào Nha sẽ rất khó đá đấy. Thậm chí, tôi đã nghĩ đến tỷ số hòa cho trận đấu này, Bồ Đào Nha không dễ thắng.

Với riêng cá nhân Ronaldo, tôi nghĩ thích hợp nhất là ông HLV đội tuyển Bồ Đào Nha (Fernando Santos - PV) nên để cho anh ta đá cánh, tự do thay vì di chuyển vào trong vì Ronaldo không phải mẫu cầu thủ có khả năng chơi tổ chức. Giống như đội tuyển Anh ông Roy Hodgson xếp Rooney chơi tổ chức ở phía dưới nhưng không hiệu quả. Kinh nghiệm có, cầm bóng được nhưng Rooney có đá tổ chức được đâu, còn Ronaldo ngay cả khi có để đá cắm thì anh ta rồi cũng chạy băng ra biên.

Ronaldo ở biên đá tự do sẽ nguy hiểm hơn thay vì đá cắm chết ở trên hoặc đẩy lùi sâu về đá tiền vệ, quan điểm cá nhân của tôi là vậy”.


EURO nặng về chiến thuật

Trận Bồ Đào Nha - Áo sẽ rất quyết liệt nhưng hai đội buộc phải thận trọng, nhất là Áo khi đã thua Hungary 0-2 ở trận đầu. Nếu Bồ Đào Nha không cẩn thận trước Áo thì hoàn toàn có khả năng nhận thất bại.

Thực ra Bồ Đào Nha không thể đá giống như Đức hay Áo không bằng Ba Lan nên khó mà có một kịch bản tương tự như vậy. Ba Lan ở trận gặp Đức dù đá thiên về phòng ngự nhưng vẫn pressing toàn sân, có sợ đâu và thể lực của các cầu thủ Ba Lan tôi thấy quá khỏe. Chính nhờ có thể lực đó Ba Lan mới chống đỡ lại được sức tấn công của Đức, bên cạnh đó là lối chơi có kỷ luật chứ không lộn xộn.

HLV Bồ Đào Nha tiết lộ lý do Ronaldo nổi giận ở trận gặp Iceland

HLV Bồ Đào Nha tiết lộ lý do Ronaldo nổi giận ở trận gặp Iceland

HLV trưởng ĐT Bồ Đào Nha Fernando Santos vừa khiến Cristiano Ronaldo thêm buồn lòng khi thừa nhận rằng cậu học trò đã trở thành mục tiêu chửi rủa của cầu thủ và thành viên BHL ĐT Iceland.


Tất nhiên trong bóng đá còn có may mắn nữa, Đức có cơ hội mà không dứt điểm được, Ba Lan cũng thế. Đức cầm bóng, tấn công nhiều nhưng so sánh thì Ba Lan không kém gì cũng có cơ hội, không may mắn trong dứt điểm chứ nếu Ba Lan ghi bàn trước thì không biết chuyện gì xảy ra với Đức đâu. Kịch bản như vậy cũng có thể xảy ra khi Bồ Đào Nha gặp Áo.

Tại EURO lần này, các trận đấu vừa qua chưa có chênh lệch tỷ số lớn và điều mà tôi thấy rõ nhất đó là dấu ấn của chiến thuật. Chiến thuật của các đội rất tốt. Có đội lần đầu tiên được dự EURO, có đội lâu lắm mới được góp mặt ở một giải đấu lớn như thế này nên họ xác định được tâm lý thận trọng, không dám mạo hiểm, chiến thuật được tổ chức chặt chẽ, giành chiến thắng là không phải dễ.

Với người làm HLV như tôi, việc xây dựng chiến thuật như vậy quá tốt. Năm 2004, Hy Lạp vô địch nhờ lối chơi có tổ chức và các đội có phần chủ quan nhưng bây giờ những đội lớn ít nhiều cũng có sự thận trọng, có dám tấn công toàn đội đâu. Xem thì hơi buồn một chút nhưng về chiến thuật, thể lực như vậy các đội ở châu Âu đã xích lại với nhau rất gần rồi.  

Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close