Góc nhìn 365: Bằng chứng đâu?

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu EURO được tổ chức tại Việt Nam thì hẳn là khi kết thúc giải, báo cáo tổng kết giải sẽ "thành công tốt đẹp" hoặc chí ít là "về đích an toàn".

Nhưng nếu đúng là giải tổ chức tại Việt Nam thì hẳn dư luận sẽ "râm ran" về kết quả của một số trận đấu. Hoặc nói theo ngôn ngữ dân gian thì đại loại sẽ là "trận đấu có mùi".

Chẳng hạn, người ta sẽ thi nhau mổ xẻ tình huống để bóng chạm tay của Schweinsteiger ở trận bán kết gặp Pháp. Tại sao lúc ấy thủ quân của đội tuyển Đức lại thò tay ra một cách thô thiển đến vậy? Hay tại sao một thủ môn được coi là hay nhất thế giới như Neuer lại mắc sai lầm ngớ ngẩn đến thế? Hai cầu thủ này hẳn sẽ bị dư luận ném đá dữ dội và sống trong tiếng bấc tiếng chì của dư luận.

Nhưng cần nhớ đây là EURO, chứ không phải ao làng. Chưa nói đến những điều to tát như danh dự Tổ quốc, nghĩa vụ quốc gia, niềm tự hào dân tộc, đại loại thế, thì cũng chẳng ai dại gì bán rẻ sự nghiệp của mình, chôn vùi nó dưới lớp bùn nhơ muôn đời cả.

Và điều quan trọng nhất chính là niềm tin mà người hâm mộ đặt vào các cầu thủ có thể gần như đã đạt tới mức tuyệt đối. Trong xã hội được vận hành dựa trên những thiết chế minh bạch, nơi cụm từ thượng tôn pháp luật là điều mà mỗi cá nhân dù là điều mà đến một đứa trẻ cũng tự ý thức được, thì sẽ là ngớ ngẩn, hoặc quá ngu dốt nếu phản bội lại niềm tin ấy.

Còn ngược lại, một khi niềm tin của người hâm mộ bị rẻ rúng hết giải này qua giải khác, hết năm này qua năm khác thì chứng tỏ ở nơi ấy, sự giả dối đang ngự trị, không chỉ trên sân bóng đá.

Dĩ nhiên, sẽ có người bắt bẻ rằng đến FIFA, UEFA cũng từng xảy ra tiêu cực. Hay chỉ cách đây nửa tháng, cựu Chủ tịch Blatter còn cáo buộc UEFA sử dụng bóng nóng, lạnh để bốc thăm.

Nhưng nếu sự thật bị phơi bày, người ta sẽ không phải nghe điệp khúc quen thuộc "bằng chứng đâu". Không tin cứ hỏi Platini, giờ này ông ấy đang ở đâu?

Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận