Góc nhìn 365: Khi người Bỉ “tha thứ”

(Thethaovanhoa.vn) - Không phải Anh, Đức hay Tây Ban Nha, Bỉ mới là đội tuyển đắt giá nhất ở EURO 2016. Không những thế, “Quỷ đỏ” còn là đội tuyển châu Âu xếp cao nhất trên bảng xếp hạng FIFA (2, sau Argentina).

Từ chỗ vắng mặt liên tiếp ở các giải đấu lớn, Bỉ trở thành một thế lực đáng gờm, là đội giành vé sớm nhất đến Pháp đồng thời cũng được coi là ứng viên nặng ký cho chức vô địch.

Thế nhưng, trên lý thuyết Bỉ lại là đội có sự chuẩn bị “trúc trắc” nhất VCK. Bởi họ đã phải hủy tới 2 trận giao hữu do đe dọa khủng bố, một sau vụ tấn công Paris hồi cuối năm ngoái và một sau vụ đánh bom ở Brussels hồi đầu năm nay.

Phần lớn những kẻ chủ mưu và tham gia hai vụ tấn công nói trên, ác nghiệt thay, đều sinh ra trong những gia đình di cư đến Bỉ từ nhiều năm trước. Từ sau những sự kiện bi thương ấy, cộng đồng này rõ ràng đã trở thành gánh nặng cũng như nỗi lo thường trực đối với nước Bỉ.

Tuy vậy, sức mạnh của đội tuyển Bỉ hiện nay lại dựa khá nhiều vào những cầu thủ nhập cư như thế, từ Vincent Kompany, Marouane Fellaini, Moussa Dembele cho tới anh em nhà Lukaku. Và trong bối cảnh hiện nay, đội tuyển đó trở thành biểu tượng cho sự đoàn kết dân tộc, cũng như tinh thần bác ái của người Bỉ.

Tinh thần này còn được thể hiện qua việc Mourad Laachraoui, em trai của kẻ đánh bom Brussels (Najim Laachraoui), sẽ là người đại diện cho nước Bỉ dự Olympic 2016 tới đây với tư cách một vận động viên Teakwondo. Nếu điều đó xảy ra tại một quốc gia khác - chẳng hạn như ở những nơi mà câu hỏi “từ thiện để làm gì” cũng gây nên tranh cãi - thì chắc chắn Laachraoui sẽ bị ném đá thay vì tiếp tục có cơ hội cống hiến cho Tổ quốc thứ hai.

Dĩ nhiên, cũng sẽ có ý kiến cho rằng Bỉ có nghĩa vụ cưu mang người nhập cư để trả giá cho quá khứ thực dân của mình. Ý nghĩ đó hẳn cũng chi phối phần nào đầu óc của những kẻ thực hiện vụ đánh bom chết người mấy tháng trước.

Nhưng may mắn là số ấy chỉ chiếm thiểu số rất rất nhỏ. Việc đội tuyển Bỉ đa sắc tộc dự EURO 2016 đã chứng minh cho tính bao dung của người dân nước này.

Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận