Diễn đàn văn hóa 

Thứ Ba, 20/10/2020 07:12 | In trang nàyIn bài viết

Góc nhìn 365: Khởi nghiệp sau lũ

(Thethaovanhoa.vn) - Bao nhiêu chị em phụ nữ đang vất vả cùng gia đình chống chọi với đợt lũ lụt lịch sử này được nhận hoa, quà cùng những lời chúc mừng ngày 20/10 nhỉ? Trong sự gian lao chung, phụ nữ vẫn thường phải gánh chịu rất nhiều thiệt thòi, cho dù họ có thể không phải đứng trên "tuyến đầu" như cánh đàn ông.

Lời chúc 20/10 không thể thiếu được trong ngày Phụ nữ Việt Nam

Lời chúc 20/10 không thể thiếu được trong ngày Phụ nữ Việt Nam

Lời chúc 20/10 là điều không thể thiếu được trong ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày lễ tôn vinh phụ nữ được tổ chức hàng năm ở Việt Nam.

Hãy nhắc lại một chút, từ đầu năm đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến cho tình trạng thất nghiệp gia tăng, công ăn việc làm giảm. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê về tình hình lao động việc làm quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020, lao động nữ là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngay tại công ty chúng tôi, với công việc chính là dịch vụ làm sạch, nhân lực chính cần tuyển dụng vẫn là những chị em trong độ tuổi lao động. Vào thời điểm có dịch bệnh, công ty cũng phải cho nhân viên nghỉ luân phiên vì việc ít. Trong quá trình trực tiếp làm việc với họ, tôi thấy những người được công ty tuyển vào làm, việc hầu hết ở các tỉnh xa về. Bản thân họ cũng đã từng làm một công việc khác, tại các doanh nghiệp khác nhưng rồi do tình hình dịch bệnh kéo dài, công việc bị cắt giảm vì vậy buộc phải chuyển đổi nghề để tiếp tục mưu sinh tại các thành phố.

Chú thích ảnh
ảnh minh họa

Không phải ai cũng may mắn như cô bạn tôi - khởi nghiệp trong lĩnh vực may mặc, thời trang. Được học chuyên ngành về thiết kế thời trang, sau khi lập gia đình, cuộc sống của vợ chồng cô bạn đúng là rất khó khăn, vất vả. Nhưng với tình yêu nghề, khát vọng làm được làm một cái gì đó từ những kiến thức đã được học khiến cô quyết định mở xưởng may. Tôi và chồng cô bạn đã nỗ lực hỗ trợ những ngày đầu tiên khởi nghiệp, từ tìm kiếm mặt bằng làm xưởng, thuê nhân công. Bản thân tôi còn phải tìm gỗ, mang đồ nghề mộc ra đóng một cái bàn máy để tận dụng lại cái đầu máy khâu cũ may hàng mẫu cho khách hàng… Dần dà, khách cũng ngày một đông.

Đợt Covid-19 đầu năm vừa rồi, cho dù là thương hiệu của cửa hàng còn khá khiêm tốn, khó khăn về vốn cũng như mặt bằng kinh doanh vẫn luôn hiện hữu, nhưng dù nghỉ ở nhà bạn tôi vẫn có khách hàng gọi điện đặt thiết kế váy áo. Chí ít cho đến lúc này vẫn còn tồn tại được trên thị trường, đó quả là điều đáng mừng.

Điều này cũng đúng như báo cáo “Kinh doanh tại Việt Nam đánh giá của doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ” do VCCI công bố đã chỉ ra, mặc dù Việt Nam có tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp cao nhất Đông Nam Á song hầu hết doanh nghiệp vẫn ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ gặp nhiều khó khăn liên quan đến yếu tố giới như tiếp cận nguồn vốn, thông tin, kiến thức, kỹ năng và mạng lưới kinh doanh.

***

Trở lại với lũ lụt miền Trung. Hoa, quà hay những lời chúc mừng ngày 20/10 cho chị em nơi đây vẫn rất cần thiết. Nhưng còn cần thiết hơn là sự quan tâm, ủng hộ, cứu trợ nhiều người trong số họ cùng gia đình vượt qua khó khăn trước mắt và tiếp đó là sinh kế lâu dài. Đứng dậy sau lũ và "khởi nghiệp" sau lũ.

Còn nhớ cách đây hơn 3 năm, ngày 30/6/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 939/QĐ - TTg về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (Đề án 939). Một trong những hoạt động quan trọng xuyên suốt Đề án là tổ chức Ngày Phụ nữ khởi nghiệp nhằm tìm kiếm các dự án/ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng để hỗ trợ hiện thực hóa.

Tin tưởng rằng sẽ có nhiều ý tưởng khởi nghiệp của chị em phụ nữ miền Trung hoặc hướng về họ trong thời gian tới.

Ngày 20/10 này, chúng ta kỷ niệm lần thứ 90 Ngày Phụ nữ Việt Nam. Xin chúc cho các mẹ, các chị sức khỏe, tự tin trong cuộc sống để tiếp tục khẳng định được rằng: “Phái yếu” thời 4.0 không hề yếu” trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Xuân An

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận