Tư liệu thể thao  » Euro 2016

Thứ Bảy, 02/07/2016 14:36 | In trang nàyIn bài viết

Góc nhìn 365: Không rơi vào thế bị dẫn bàn

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là khẩu quyết của nhiều HLV ở EURO 2016, và hẳn là cả Italy lẫn Đức đều nắm rõ điều ấy trong cuộc quyết đấu đêm nay.

Ở trận đấu với Tây Ban Nha tại vòng 1/8, Italy đã gây ngạc nhiên khi chủ động chơi tấn công trước một đội bóng đã từng đè bẹp họ 4 năm trước đó. Sự chủ động trong lối chơi đã giúp đội quân của HLV Antonio Conte sớm có bàn thắng, để rồi nắm giữ được vận mệnh trận đấu, buộc Tây Ban Nha phải chơi theo cách mà Italy mong muốn. Bàn ấn định tỷ số 2-0 của Pelle ở những phút cuối là minh chứng điển hình cho kịch bản đó.

Đức thì xưa nay luôn nổi tiếng với tinh thần thép, với những màn lội ngược dòng kinh điển. Nhưng thật ra, chẳng HLV nào lại muốn đội bóng của mình suốt ngày phải chạy sau đối phương để giành giật lại từng điểm số.

Đội tuyển Đức ngày nay là bậc thầy về áp đặt lối chơi, nhờ chiến thuật khoa học cũng như trình độ kỹ thuật thượng thừa của các ngôi sao. Ngay cả khi chơi trên sân của Brazil ở bán kết World Cup 2014, Đức cũng thừa sự tự tin để đè bẹp đối thủ.

Tại EURO lần này, càng vào sâu đội quân của HLV Joachim Loew càng thể hiện được dáng dấp một đội bóng lớn, như khi họ dễ dàng đè bẹp Slovakia tới 3 bàn không gỡ ở vòng 1/8.

Ở khía cạnh này, bóng đá cũng chẳng khác gì cuộc sống. Muốn làm chủ cuộc chơi thì phải nắm thế chủ động. Mà muốn nắm thế chủ động thì phải có thực lực, luôn luôn đĩnh đạc, buộc các đối tác phải tuân thủ luật chơi do chính mình tạo ra.

Chỉ có như thế thì mới không để đối phương đặt mình vào thế sự đã rồi, để rốt cuộc phải chấp nhận một giải pháp dung hòa, mà chắc chắn mình cũng sẽ phải chịu thiệt.

Nhà binh có câu “không để bị động trong mọi tình huống”. HLV bóng đá cũng giống như một vị tướng xung trận, cả Conte và Loew sẽ đều bước ra sân với tinh thần “không rơi vào thế bị dẫn bàn”.

Đấy là lý do để người hâm mộ trông đợi một trận chung kết sớm đích thực, giữa những kẻ luôn vào trận với tư thế ngẩng cao đầu. Và dù có thua thì họ vẫn giữ được sự kiêu hãnh của một đội bóng lớn.

Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close