Góc nhìn 365: Món nợ của Messi

(Thethaovanhoa.vn) - Lần đầu tiên từ đầu giải, những tin tức về EURO 2016 lép vế trước Copa America, cả trên mặt báo lẫn trên mạng xã hội. Lý do không phải Copa đã tìm ra nhà vô địch (rất ít người nói đến chiến công 2 lần lên ngôi của Chile), mà chủ yếu do quả penalty bay thẳng lên giời của Messi, cũng như quyết định giã từ ĐTQG của siêu sao này. Sau Brexit là Mexit.

Từ góc độ nào đó, có thể thấy kể cả khi tổ chức không trùng thời điểm với EURO đi chăng nữa thì Copa cũng chỉ được chú ý nhờ sự góp mặt của Messi. Nếu như EURO 2016 bị chê trách vì chất lượng chuyên môn thấp ở vòng bảng, thì Copa còn đáng chán hơn rất nhiều dù năm nay giải đấu đó tròn 100 tuổi và được tổ chức tại Mỹ.

Để kỷ niệm sinh nhật bách niên, Copa đã mở rộng ra cả châu Mỹ, hệ quả là để lọt cả những đội yếu kém như Haiti. Trong quá khứ thì Copa cũng từng thay đổi thể thức xoành xoạch, có lúc còn mời cả… Nhật Bản sang tham dự.

Ấy vậy mà năm nay Copa vẫn quy tụ đủ mặt các anh tài, chỉ thiếu mỗi Neymar được Brazil để dành cho Olympic.

Có thể, việc Messi cố gắng tham dự Copa là vì anh luôn bị chỉ trích là chỉ chơi hay trong màu áo Barca, nên cảm thấy mình vẫn mắc nợ ĐT Argentina một danh hiệu. Còn giờ, khi đã thua đến 2 trận chung kết liên tiếp, Messi liền nói lời giã biệt ĐTQG, kéo theo cả hàng loạt đồng đội khác.

Như thế, viễn cảnh Copa lại trở lại quy mô “cấp làng” từ năm tới là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Một giải đấu thiếu những ngôi sao đẳng cấp thì đừng hòng kiếm bộn tiền bản quyền truyền hình. Nam Mỹ trước sau vẫn chỉ là lò cung cấp cầu thủ cho thị trường châu Âu, chứ không thể thách thức được quyền lực của lục địa già.

Nhưng ở một góc độ khác, châu Mỹ lại vẫn là thiên đường với người châu Âu, một phần vì những bãi biển đẹp, và một phần nhờ vào những công ty “offshore”, tiện cho việc lách thuế.

Nói vậy mới nhớ, có khi Messi dự Copa là nhằm đánh bóng lại hình ảnh sau vụ Panama Papers. Và xét cho cùng, anh cũng chẳng nợ nần gì ĐT Argentina, có chăng chỉ nợ cục thuế mà thôi.

Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (2)
avatar đội bóng
Ronaldo thì vào chửi. Messi thì bênh chằm chặp. Haizz.
Dungtien  (dungnt@yahoo.com) (10:54 28/06/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Bài viết thể hiện sự bạc nhược về ý tưởng
Vũ Trà  (ha_vu_2702@yahoo.com.vn) (10:26 28/06/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận