Tư liệu thể thao  » Euro 2016

Chủ Nhật, 03/07/2016 15:19 | In trang nàyIn bài viết

Góc nhìn 365: Những người khốn khổ

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua là ngày khai mạc Tour de France, cuộc đua xe đạp lâu đời nhất thế giới, niềm tự hào của nước Pháp. Thế nhưng, trang bìa tờ thể thao lớn nhất nước này, L’Equipe lại vẫn dành cho EURO 2016, mà cụ thể là chiến thắng “điên rồ” (từ của L’Equipe) của xứ Wales trước Bỉ. Cả thế giới bóng đá đang phát điên thật sự với những đội bóng cửa dưới. Nên liệu nước Pháp sẽ ứng xử ra sao nếu như Iceland đánh bại đội chủ nhà trong trận đấu đêm nay?

Lúc này, hẳn nhiều người đang nghĩ đến “quy luật 12 năm”, gắn liền với sự lên ngôi của những đội bóng nhỏ. Từ Đan Mạch năm 1992 đến Hy Lạp năm 2004. Giờ là năm 2016, tức lại 12 năm nữa trôi qua, Wales hay Iceland sẽ nối bước?

Thật ra, kể cả khi không có quy luật này thì tâm lý chung của các CĐV trung lập vẫn là có xu hướng ủng hộ những kẻ “thấp cổ bé họng”, một thứ tình cảm hết sức tự nhiên. Tuần trước, khi cuộc đua xe đạp Tour de France chưa bắt đầu thì các công đoàn vẫn tổ chức tuần hành rầm rộ ở Paris.

Trong một xã hội trung dung như nước Pháp, cái nôi của những cuộc cách mạng ảnh hưởng đến toàn thế giới, người ta vẫn thích những hình tượng anh hùng xuất thân từ tầng lớp dưới. Trong “Những người khốn khổ” phiên bản phim ca nhạc cách đây 2 năm, vai Jean Valjean vẫn được giao cho tài tử Hugh Jackman đẹp trai như Oliver Giroud.

Tuy nhiên, nước Pháp cũng đã chứng kiến những cuộc nổi dậy bị dập tắt. Để giải đấu được đánh giá là về đích an toàn thì các nhà tổ chức vẫn muốn đội chủ nhà đi càng sâu càng tốt, nhất là khi bản thân ĐT Pháp cũng luôn được đánh giá cao.

Do đó, nhiệm vụ của Didier Deschamps và các học trò là lập lại trật tự của một giải đấu đã có quá nhiều bất ngờ. Điên rồ thế là đã quá đủ rồi. Đây là giải đấu thể thao, đội mạnh hơn sẽ thắng, chứ không phải chiến trường để các nhà đạo đức tranh cãi xem đứng về giới cần lao hay đứng về những kẻ có tiền.

Michel Platini chủ trương mở rộng EURO cho những người khốn khổ. Nhưng nếu vẫn còn là Chủ tịch UEFA, hẳn ông cũng không muốn bộ phim đó được công chiếu ở Stade de France trong ngày cuối cùng của giải đấu.

Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close