Góc nhìn 365: Nước Nga xa, gần và mối hận với người Anh

(Thethaovanhoa.vn) - Không cần phải cho thêm chút gia vị nào vào trận đấu giữa Nga và Anh đêm nay nữa, bởi tự thân cuộc đối đầu này đã chứa đựng nhiều yếu tố hấp dẫn, mà chủ yếu nằm bên ngoài sân cỏ.

Cách đây hai tháng, một vị tướng về hưu người Anh từng giữ chức phó tư lệnh NATO ở châu Âu đã cho ra mắt cuốn sách, trong đó dự báo sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Anh và Nga. Và chỉ mới vài ngày trước, tàu hộ vệ chống ngầm của Anh vừa kèm sát tàu ngầm Nga trên hải phận quốc tế ở Biển Bắc, làm leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia.

Báo chí Anh, từ nghiêm túc tới lá cải, luôn coi việc đăng tải những tin tức tiêu cực về Tổng thống Nga Vladimir Putin như một thứ khoái cảm. Truyền thông Nga thì cũng không hề kém cạnh khi giễu cợt những vụ vạ miệng mới đây của cả Nữ hoàng lẫn Thủ tướng Anh, đồng thời lên án truyền thông phương Tây cố tình thổi phồng những bê bối doping của thể thao Nga.

Nói chung, FIFA và UEFA chỉ ngăn ngừa khả năng Nga và Ukraine nằm chung bảng ở World Cup hay EURO. Chứ nếu có thể, họ cũng không hề muốn Anh và Nga nằm chung một bảng đấu.

Nhưng chẳng phải, FIFA vẫn luôn khuyến cáo không nên để chính trị lấn sân sang thể thao, cho dù Chiến tranh Lạnh mới đang ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội. Chuyện gì người ta cũng có thể lái sang chính trị. Chẳng hạn như việc lần đầu tiên đội tuyển Nga có đến hai cầu thủ nhập tịch (cầu thủ gốc Đức Roman Neustaedter thậm chí chỉ vừa nhận quốc tịch Nga trước ngày lên đường) là muốn chứng tỏ những lời chỉ trích về làn sóng dân tộc chủ nghĩa ở nước này không hề có thật.

Thật ra, điều đó hoàn toàn thuần túy nằm ở khía cạnh chuyên môn. HLV Leonid Slutky phải trông cậy đến cầu thủ nhập tịch bởi bóng đá Nga đang trải qua giai đoạn khô hạn tài năng, khi thế hệ EURO 2008 đều đã ở giai đoạn xế chiều. Một nền thể thao phải gồng mình thực hiện nhiệm vụ chính trị, để rồi “bung bét” trong cơn lốc doping thì cũng đành phải chấp nhận những giải pháp chưa từng có.

Đáng lo khi chỉ còn 2 năm nữa, họ đã là chủ nhà World Cup 2018.

Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close