Góc nhìn 365: Tan tác vì “Euroxit”

(Thethaovanhoa.vn) - Nước Anh đã chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu, theo công bố về tỷ lệ bỏ phiếu sáng nay. Còn tại Pháp, nhiều HLV đang phải đối mặt với sức ép từ “Euroxit”, tức việc bị loại khỏi EURO 2016.

Chẳng hạn như HLV đội tuyển Áo Marcel Koller có thể sẽ là người đầu tiên mất việc sau khi đội nhà để thua Iceland, phải xách vali về nước sớm.

Dĩ nhiên, với việc EURO mở rộng thì chỉ có 8 trên tổng số 24 đội bị loại sau vòng bảng. Hầu hết các đội được coi là mạnh đều đã giành quyền đi tiếp, và EURO 2016 xét trên khía cạnh nào đó sẽ chỉ bắt đầu từ vòng knock-out.

Cũng vì cơ hội vượt qua vòng bảng là khá dễ dàng nên có thể nhiều đội cũng chưa vội bung sức ra quá sớm. Do đó, cũng không loại trừ khả năng có đội không thắng trận nào ở vòng bảng song lại tiến rất sâu, cụ thể là Bồ Đào Nha.

Lý do là nhánh đấu của đội bóng này khá nhẹ. Chỉ cần vượt qua Croatia là cánh cửa vào chung kết sẽ mở rộng đối với Cristiano Ronaldo và các đồng đội. Mà một khi Ronaldo đã nổ súng thì khó mà bắt anh ta phải im tiếng.

Trong khi đó, ở nhánh đấu đối diện thì con đường vào tới trận cuối cùng sẽ hết sức chông gai, khi quy tụ hàng loạt ông lớn gồm Tây Ban Nha, Italy, Pháp, Anh và Đức.

Chính việc 24 đội chọn lấy 16, mở cửa cho cả 4 đội xếp thứ 3 vòng bảng đã khiến EURO rơi vào hoàn cảnh trớ trêu đến vậy. Châu Âu mang tiếng là cái nôi của văn minh, rốt cục lại sử dụng một thể thức lỗi thời, chứa đựng nhiều điều vô lý (chẳng trách mà nước Anh muốn chọn giải pháp Brexit).

Thể thức vô lý cũng đã khiến việc lọt vào vòng knock-out cũng mất đi nhiều ý nghĩa. Với nhiều đội bóng, nếu trước đây vượt qua vòng bảng cũng được coi như là đạt chỉ tiêu, thì giờ ít ra phải vào tới bán kết mới khiến người hâm mộ hài lòng.

Đơn cử là hai ông lớn Tây Ban Nha và Italy, giải lần trước còn hẹn nhau ở chung kết, còn giờ phải loại nhau từ vòng 1/8. “Euroxit” sớm thế thì cứ chuẩn bị sẵn tinh thần khi về nhà sẽ bị CĐV và cánh báo chí “đánh” cho…tan tác.

Hoàng Nhật
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận