Thể thao  » Tennis

Thứ Năm, 21/01/2016 05:35 | In trang nàyIn bài viết

GÓC NHÌN: Điều tra tennis được thực hiện bí mật hay chưa hiệu quả?

(Thethoavnahoa.vn) - Lúc này không có vấn đề nào trong thể thao nghiêm trọng và gai góc hơn nạn dàn xếp tỷ số trong làng banh nỉ được khui ra mấy ngày qua.


Hiệu quả điều tra các trận tennis "có mùi" chưa đạt hiệu quả mong muốn

Các điều tra viên nói rằng không có gì khó chứng minh hơn là những vụ việc mới dừng lại ở những nghi ngờ còn thiếu bằng chứng. BBC cà BuzzFeed loan tin là có bằng chứng cho thấy 16 tay vợt bị nghi bán độ nằm trong top 50 thế giới trong thập kỷ qua đã được các cơ quan chống cá độ cảnh báo với tổ chức vì sự trong sạch của tennis (TIU) trong đó có cả một cựu vô địch Grand Slam và có 8 tay vợt đang chơi ở Australian Open 2016 nhưng TIU đã không đẩy mạnh và mở rộng điều tra nên vụ việc giờ vẫn chưa được làm sáng tỏ.

“Vụ việc đáng ngờ và vụ việc có bằng chứng rõ ràng là hai chuyện khác nhau. Những dữ kiện đáng ngờ không đồng nghĩa với việc một tay vợt đã có sai phạm. Các hình thức cá độ mà mọi người nói đến nhiều là một cơ sở nghi vấn để điều tra nhưng những người biết rõ tennis hơn thường là có thể giải thích dễ dàng hơn.

Chừng nào những nghi vấn này không được giải thích một cách cụ thể hơn thì không thể khẳng định những trận đấu đáng ngờ là đã bị dàn xếp được. Mà nếu không chứng minh được là những trận ấy bị dàn xếp thì cũng không thể khẳng định những tay vợt tham gia những trận ấy bán độ được”, phó Chủ tịch ATP Mark Young nhấn mạnh.

TIU được thành lập năm 2008 sau khi các vụ cá độ đáng ngờ trong làng banh nỉ gia tăng. Vấn đề là từ đó đến nay người ta vẫn không thấy cơ quan này hành động quyết liệt để phanh phui những vụ việc bị đặt dấu hỏi trong làng banh nỉ. Ít nhất là TIU đã không làm gì một cách công khai để người ta thấy điều đó. Câu hỏi mang tính xây dựng lúc này là liệu TIU có vận hành hiệu quả ở mức cần thiết vào thời điểm mà nạn dàn xếp tỷ số trong quần vợt tiếp tục gia tăng, và đáng ngại nhất là gia tăng ở những cấp độ thấp nhất của quần vợt nhà nghề hay không?

Những thông tin mà BBC và BuzzFeed loan tải cho thấy là có vẻ như TIU vẫn chưa hành động đủ mạnh mẽ, cứng rắn để phanh phui tận gốc rễ các vụ việc đáng ngờ và không có đủ các nguồn lực để theo đuổi đến cùng một công việc khó khăn. Tuy nhiên, lãnh đạo ATP lên tiếng bảo vệ TIU.

“Tôi biết mọi cảnh báo hoặc thông báo về thị trường cá độ gửi lên TIU đều được xem xét nghiêm túc”. Nhưng ông Young cho rằng vấn đề là nguồn lực bất cập khiến công tác điều tra chưa hiệu quả như mong muốn. Theo đó, ngân sách thường niên cho TIU hoạt động là 2 triệu USD. TIU có 6 điều tra viên mà phải bao quát một môn thể thao mang tính toàn cầu đúng nghĩa với 120.000 trận đấu chuyên nghiệp diễn ra mỗi năm.

Dù TIU được các công ty cá cược và các tổ chức luật hỗ trợ cả về tài chính lẫn pháp lý nhưng khoản ngân sách 2 triệu USD có vẻ thấp so với tính chất quan trọng của vấn đề và kinh phí đòi hỏi để theo dõi các giải đấu ở các cấp độ khác nhau, diễn ra ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

HT
Tổng hợp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận