Anh  » Man United

Chủ Nhật, 06/09/2015 18:52 | In trang nàyIn bài viết

Góc nhìn: Rooney mà chấn thương thì Van Gaal nguy kịch

(Thethaovanhoa.vn) - Tin tưởng Wayne Rooney ở vị trí mũi giáo hàng công Manchester United có thể là một trong những quyết định mạo hiểm nhất sự nghiệp cầm quân của Louis van Gaal. Tiền sử chấn thương có thể quật ngã Rooney bất cứ lúc nào.

1. Chúng ta quen thấy anh chạy khắp sân; quen thấy anh la hét. Chúng ta quen thấy anh nhảy bổ vào đối phương tranh bóng sau khi để mất, đôi khi là trả đũa những kẻ trước đó vừa chơi xấu mình. Rooney luôn đầy nhiệt huyết.

Nhưng không ai thấy được phía sau lớp bảo vệ ống quyển, đôi tất và giày thi đấu kia là những vết sẹo đã hằn lên cơ thể Rooney từ lúc nào. Anh đã phải nghỉ thi đấu để điều trị y tế vì chấn thương và ốm đau 45 lần cả thảy từ khi gia nhập Man United vào năm 2004. 15 năm, Rooney đã gặp đủ các loại chấn thương: Từ háng, bàn chân, mắt cá, bắp chân, đến cả một vết rách sâu hoắm trên đùi trong trận gặp Fulham vào năm 2012. Năm 2013, mạng xã hội Twitter truyền đi bức ảnh Rooney bị xước rất sâu ở vùng trán sau một pha va chạm với Phil Jones.

Kiểm soát Rooney là chuyện không HLV nào muốn làm. Bắt anh đừng chạy hăng hái thì thà lấy dây trói chặt anh vào một góc còn hơn, bởi khi ấy, bạn đã giết chết thú vui chơi bóng của Rooney. Không phải tự nhiên Sir Alex rất thích kéo lùi Rooney xuống gần vòng tròn trung tâm bởi ở khu vực đó có khoảng trống cho anh “bay nhảy”. Tiền đạo là vị trí Rooney được đào tạo nhưng đá lùi mới là bản năng.


Tiền đạo là vị trí Rooney được đào tạo nhưng đá lùi mới là bản năng của anh

2. Trong một bài viết cho The Telegraph vào năm 2014, Steve McClaren, cựu HLV đội tuyển Anh viết: “Bạn không thể bắt Rooney rời khỏi sân tập khi cậu ấy lên đội tuyển Anh. Chúng tôi phải có 2 kế hoạch tập luyện, một cho Rooney và một cho đội bóng. Vừa bắt cậu ấy dừng tập xong, bạn sẽ thấy Rooney chạy xuống đá bóng với đội U21. Nếu trên sân đã đủ người mà vẫn thiếu thủ môn, Rooney sẽ bắt gôn. Vì thế, chúng tôi phải nghĩ cách khống chế cậu ấy”.

McClaren còn kể lại quãng thời gian làm trợ lý cho Sir Alex Ferguson ở Man United. Rất nhiều buổi chiều thứ Sáu, ông thấy ngài Alex phải gõ bùm bụp vào cửa sổ và hét lên: “Bảo vệ cái chân cậu ấy”, bởi Rooney vẫn đang “nghịch ngợm” sau buổi tập dù ngày mai có trận đấu!

Kí giả Henry Winter của The Telegraph “tố cáo” bản năng của Rooney bằng một bài viết tiết lộ thông tin anh từng rất “sợ” khởi động trước các trận đấu. Câu chuyện khiến chúng ta liên tưởng đến câu viết: “Tôi ghê tởm những màn khởi động” của Andrea Pirlo trong cuốn tự truyện của mình: “Nếu như Bar Rafaeli (một siêu mẫu nữ với số đo 3 vòng chuẩn mực) nằm khỏa thân trên giường, bạn có nói: Đợi đã nhé, anh đi khởi động 15 phút rồi quay lại hay không? Tương tự là khi bạn chuẩn bị cho những trận đấu với các đội bóng khổng lồ như Real Madrid hay Barcelona”.

3. Bảo vệ một cầu thủ “hiếu động” thế này hẳn là một việc bất khả thi với các HLV. Để cho anh ta đóng vai trò mũi giáo độc nhất trong hệ thống tấn công như Louis van Gaal đang làm ở mùa này, vì thế là quyết định mạo hiểm kinh khủng.

Bài viết được kết thúc với một tiết lộ của Sir Alex Ferguson trong cuốn tự truyện năm 2013, rằng cơ địa bẩm sinh khiến Rooney mất nhiều thời gian bình phục chấn thương hơn các cầu thủ bình thường.

Sir Alex giải thích phong độ nghèo nàn của Rooney tại World Cup 2006. “Gọi Rooney lên tuyển Anh sau khi cậu ấy vừa phẫu thuật bàn chân thật là lố bịch. Cậu ấy chưa sẵn sàng… David Beckham chẳng gặp bất cứ vấn đề gì, vào sân chiến ngay Wolrd Cup 2002 sau ca phẫu thuật bàn chân. Nhưng với Rooney thì khác. Cơ địa giúp Becks bình phục nhanh hơn. Rooney thì phải cần tập luyện rất nhiều mới trở lại được”.

Gia Hưng
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận