Thể thao 

Chủ Nhật, 03/01/2016 12:52 | In trang nàyIn bài viết

Golf năm 2015: Năm của Thế hệ Y

(Thethaovanhoa.vn) - Theo tạp chí Forbes, 2015 là một năm đáng nhớ cho ngành công nghiệp golf của Mỹ khi các tay golf Thế hệ Y tỏa sáng rực rỡ, trong đó đáng chú ý là số 1 thế giới Jordan Spieth.

Theo phân loại về nhân khẩu học được sử dụng rộng rãi trên thế giới, chúng ta có 3 thế hệ chiếm phần lớn dân số thế giới hiện nay. Đầu tiên thì có Thế hệ Boomers là thế hệ được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số. Tiếp đến là Thế hệ X (Gen X) được biết đến kể từ tác phẩm "Thế hệ X: Những câu chuyện cho nền văn hóa đang phát triển" của Douglas Copeland xuất bản năm 1991. Và bây giờ như một bước logic tiếp theo chúng ta có Thế hệ Y, với năm 1982 là năm đầu tiên thế hệ này được sinh ra là năm 2004 là năm cuối cùng.

Thống kê của Forbes cho biết, trong năm 2015, những golf thủ tuổi từ 18 đến 34 đã chơi khoảng 100 triệu vòng golf. Tính trung bình, các golf thủ Thế hệ Y đã chơi nhiều số vòng trong năm hơn những golf thủ cùng tuổi trong 20 năm qua, trong đó có “kỷ nguyên Tiger”.

Như đã nói ở trên, gương mặt nổi bật nhất của Thế hệ Y là Jordan Spieth, golf thủ đã có một năm 2015 lịch sử với rất nhiều kỷ lục được lập. Chẳng hạn như số 1 thế giới được bầu là Golf thủ trong năm của PGA Tour, giành hai major (Masters và US Open), Tour Championship (giải golf kết thúc mùa giải), trở thành golf thủ trẻ nhất vô địch FedEx Cup. Tính ra, Spieth đã vô địch ở năm giải và bỏ túi số tiền thưởng lên đến 22 triệu USD, một kỷ lục của PGA Tour.

Điều đáng nói là trong một năm Tiger Woods chỉ được nói đến cùng với những thất bại và chấn thương, golf thế giới coi như đã có một gương mặt mới, một gương mặt chỉ vừa 22 tuổi.

Bên phía giải nữ, mặc dù độ tuổi của cô mới xấp xỉ độ tuổi thấp nhất của Thế hệ Y, hiện tượng Lydia Ko cũng đã tạo nên một năm lịch sử khi cô trở thành golf thủ số 1 trẻ nhất thế giới ở tuổi 17. Tay golf người New Zealand cũng là golf thủ nữ trẻ nhất vô địch một giải major là Evian Championship tại Pháp. Tuy nhiên, không như Spieth, để leo lên vị trí số 1, Ko phải giành tới 14 chiến thắng.


Gương mặt nổi bật nhất của Thế hệ Y là Jordan Spieth, golf thủ đã có một năm 2015 lịch sử với rất nhiều kỷ lục được lập

Về mặt kinh tế, trong khi Thế hệ Y thay đổi diện mạo thị trường tiêu dùng với 1,3 nghìn tỷ USD chi tiêu (theo http://stjoseph.com), họ có đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp golf trị giá 70 tỷ USD của Mỹ. Chẳng hạn như ở bang Florida, golf ước tính mang lại 8,2 tỷ USD, tăng đáng kể so với 7,5 tỷ USD của năm 2007. Nên nhớ rằng, doanh thu mà golf đóng góp cho kinh tế của Florida còn lớn hơn những ngành công nghiệp quan trọng khác của bang như giải trí và công viên (5,4 tỷ USD), trong đó có Disney World.

Cũng vì thế mà không có gì ngạc nhiên khi golf Mỹ có những bước nhảy vọt về phát triển trong năm 2015, đồng thời khẳng định họ tiếp tục là quốc gia số 1 ở môn thể thao này. Chẳng hạn như thông qua chương trình Get Golf Ready, một chương trình phát triển golf thủ dành cho thanh niên với chi phí ban đầu chỉ có 99 USD (đã bao gồm tiền thuê dụng cụ), đã có hơn 260.000 người tham dự trong vòng ba năm qua. Riêng năm 2014, chương trình đã thu hút 100.000 người chơi mới, tăng 15% so với năm trước đó.

Nhìn lại thì rõ ràng, ngành công nghiệp golf Mỹ đang ở trong một tình trạng phát triển ổn định và là tiền đề cho một năm 2016 được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn. Dù sao thì trong năm 2016, golf không chỉ có Masters, US Open, Open Championship và PGA Championship mà còn có thêm những giải định kỳ như Olympic (bốn năm một lần) và Ryder Cup (hai năm một lần).

Khi đó, liệu những lão tướng như Tiger Woods, Phil Mickelson, Zach Johnson, Bubba Watson, Sergio Garcia… có lập lại được trật tự, tương lai vẫn sẽ thuộc về Spieth, Rory McIlroy, Jason Day, Rickie Fowler, Justin Rose…

Bốn giải major của năm 2015

9-12/4: The Masters - Jordan Spieth thắng với bốn gậy cách biệt trước Phil Mickelson và Justin Rose. Đây là danh hiệu major đầu tiên của golf thủ người Mỹ. Anh cũng cân bằng kỷ lục của Tiger Woods tại giải với 270 gậy (-18).

18-21/6: U.S. Open - Jordan Spieth thắng với một gậy cách biệt sau khi Dustin Johnson không thể có cú birdie ở hố 18. Anh trở thành golf thủ thứ sáu giành được Masters và U.S. Open trong cùng một năm.

16-19/7: The Open Championship - Zach Johnson thắng ở vòng playoff trước Louis Oosthuizen. Đây là chiến thắng đầu tiên của Johnson ở Open Championship và là danh hiệu major thứ hai mà anh có được trong sự nghiệp.

13-16/8: PGA Championship - Jason Day đã giành danh hiệu major đầu tiên nhờ cách biệt ba gậy trước Jordan Spieth. Day đã chơi ổn định ở vòng cuối cùng và không cho Spieth cơ hội thu hẹp cách biệt ba gậy, đồng thời lập kỷ lục ở một giải major với -20 gậy, vượt qua kỷ lục -19 gậy trước đó của Tiger Woods ở British Open năm 2000.

Phạm Hưng
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận