Văn hoá 

Thứ Sáu, 09/02/2018 20:47 | In trang nàyIn bài viết

Hà Nội: Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 bừng sáng không gian hồ Văn

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 9/2, Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã diễn ra tại khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Hội chữ Xuân năm nay có 63 ông đồ tham gia viết thư pháp; triển lãm 34 tác phẩm thư pháp tiêu biểu cùng nhiều hoạt động khác như: Tái hiện quang cảnh trường thi, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống, giới thiệu các dòng tranh dân gian, tổ chức các trò chơi dân gian, tổ chức các gian hàng ẩm thực, biểu diễn âm nhạc truyền thống…

Chú thích ảnh

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 góp phần bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc và phục vụ nhân dân đón Tết. Hội chữ đã được chuẩn bị chu đáo để những người viết thư pháp có điều kiện sáng tác, còn người đi xin chữ có thể yên tâm mang về những bức thư pháp, thư họa viết đúng, viết đẹp với nhiều ước nguyện tốt lành.

Tại lễ khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018, ông Trần Quốc Chí, Chủ nhiệm Câu lạc bộ UNESCO Thư pháp Việt Nam đã khai bút chữ “Hiền tài quốc gia chi nguyên khí” có nghĩa Hiền tài là nguyên khí quốc gia, theo đúng chủ đề của Hội chữ Xuân năm nay. Ông Trần Quốc Chí cho biết, Hiền tài là nguyên khí quốc gia chính là định hướng của Văn Miếu – Quốc Tử Giám cách đây hàng nghìn năm, đã được lưu lại ở văn bia tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Hiền tài tạo sự nội lực mạnh mẽ cùng nhân dân xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và điều đó còn nguyên giá trị đến ngày nay.

Cũng tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao hai giải nhất, hai giải nhì, hai giải ba cho các nhà thư pháp có tác phẩm đoạt giải tại Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018. Trong đó giải nhất thuộc về tác phẩm “Kiến học dục tài” của nhà thư pháp Hoàng Anh Diệp (Câu lạc bộ Thư họa UNESCO Hà Nội) và tác phẩm “Hiền tài” của nhà thư pháp Trần Văn Sơn (Câu lạc bộ Thư pháp UNESCO Việt Tâm bút).

 Đông đảo người dân và du khách đã đến tham quan, tìm hiểu về nghệ thuật thư pháp ngay trong ngày đầu Hội chữ Xuân Mậu Tuất diễn ra. Nhà thư pháp Quốc Bảo thuộc Câu lạc bộ Thư pháp Việt UNESCO bày tỏ phấn khởi khi lần đầu tiên tham gia Hội chữ Xuân. Mười năm gắn bó với nghệ thuật thư pháp nhưng lần này được trình diễn thư pháp phục vụ nhân dân Thủ đô, do vậy ông dồn hết thời gian, tâm huyết cho Hội chữ Xuân.

Hội chữ Xuân năm nay có nhiều thay đổi về thiết kế không gian, đa dạng hóa nội dung hoạt động tạo sức hấp dẫn với đối với người dân Thủ đô và du khách. Các gian hàng được sắp đặt theo từng cụm tại sân trước hồ Văn và xung quanh hồ, thiết kế bằng tre lợp lá cọ và bằng gỗ lợp mái vảy.

Các gian hàng này được bố trí các ông đồ viết thư pháp, trưng bày đồ thủ công truyền thống và một phần giới thiệu ẩm thực Hà Nội. Đặc biệt, Ban tổ chức còn dựng các khung nhà gỗ theo kiến trúc nhà truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ, sắp đặt không gian trưng bày nhà cổ, nhà triển lãm tranh, thư pháp…

Dưới hồ Văn cũng được sắp đặt các bè kết bằng tre trúc, trưng bày hoa và các vật dụng gắn với đời sống người dân. Cả không gian Hội chữ được trang hoàng đậm chất hoài cổ, phù hợp với tinh thần của Hội chữ Xuân.

Thảo Nhi

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận