Xã hội 

Thứ Tư, 28/10/2020 22:06 | In trang nàyIn bài viết

Hà Nội thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội chiều 28/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã yêu cầu các đơn vị quán triệt nghiêm túc Văn bản hỏa tốc số 5151 gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 mới được cách ly tại Bắc Ninh sau khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 mới được cách ly tại Bắc Ninh sau khi nhập cảnh

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/10, Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay tại Bắc Ninh sau khi nhập cảnh.

Báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/8 đến nay, đã 71 ngày, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ ngày 21 - 28/10, thành phố không ghi nhận ca bệnh từ nước ngoài trở về; đồng thời đã xét nghiệm cho 1.503 trường hợp và cho kết quả âm tính. Hiện, 1.682 người còn cách ly tập trung; cách ly và điều trị cho 8 bệnh nhân nghi ngờ…

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay, nhiều người dân vẫn rất chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ở nơi công cộng, bến xe..., nhiều người vẫn không đeo khẩu trang. Bộ Y tế sẽ ra quyết định, hướng dẫn về những nơi bắt buộc đeo khẩu trang, khu vực nào chỉ khuyến cáo nên đeo khẩu trang. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để các quận, huyện tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm.

Hà Nội thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Hà Nội thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Trước đó, ngày 28/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản hỏa tốc số 5151 gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan trong mọi trường hợp, phải nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K; bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động...); quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly; tiếp tục lựa chọn các cơ sở cách ly dân sự có thu phí. UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định tại cơ sở cách ly trên địa bàn không để lây chéo và lây lan ra cộng đồng, hướng dẫn giám sát đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh dưới 14 ngày theo quy định.

Công an thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép. Công an xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công công tác phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp các đơn vị liên quan đảm bảo công tác an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly.

Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn theo Hướng dẫn của Bộ Y tế; nâng cao năng lực xét nghiệm phù hợp với khả năng, xét nghiệm trên diện rộng, truy vết các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh. Ngành Y tế bảo đảm đủ cơ số vật tư, trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch tại các bệnh viện và hệ thống y tế dự phòng; tiếp tục thực hiện công tác phòng chống các dịch bệnh khác, nhất là sốt xuất huyết và các bệnh dịch trong mùa đông xuân, không để dịch chồng dịch.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do mình quản lý theo đúng quy định và phối hợp chuyển cách ly tập trung tại khách sạn; tiếp tục chuẩn bị tốt, sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID -19, Bộ Y tế, UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 thành phố.

Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông công cộng.

Sở Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo các trường học, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị-xã hội chỉ đạo các đoàn thể, quần chúng vận động các hội viên, đoàn viên tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không được chủ quan, lơ là.

UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thường trực Thành ủy, Ban thường vụ Thành ủy, UBND thành phố và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội. Các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, các nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người như siêu thị, chợ, nhà ga... có phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cần thiết; xử lý nghiêm các vi phạm.

Tuyết Mai/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close