Bóng đá Việt 

Thứ Sáu, 17/05/2019 05:53 | In trang nàyIn bài viết

Đối thoại cuối tuần

'HAGL, vui đấy nhưng cũng lo đấy'

(Thethaovanhoa.vn) - Những ngày nửa đầu tháng 5 trôi qua, HAGL có được khoảng thời gian tươi nhuận. “Điều này cũng bình thường và không có gì quá bất ngờ. Nhiều năm trôi qua rồi, họ vẫn luôn như thế. Có những trận đấu để đời nhưng cũng có thời điểm khó khăn. Quan trọng là đội bóng có tận dụng để tiếp tục khơi dậy được cái đà thăng hoa đó”. Chuyên gia Đoàn Minh Xương đặt vấn đề như thế và lý giải có phải HAGL đã thật sự trở mình hay không?

HLV Lee Heung Sil: 'Viettel đã có trận đấu tồi trước HAGL'

HLV Lee Heung Sil: 'Viettel đã có trận đấu tồi trước HAGL'

HLV trưởng Viettel Lee Heung Sil thừa nhận đội bóng của ông đã có trận đấu không tốt trước HAGL khi hàng công bỏ lỡ nhiều cơ hội và hàng thủ mắc nhiều sai lầm.

7 điểm nhận về sau 3 trận gần đây, đã giúp HAGL vươn lên nửa trên V-League. Ghi nhận sự tích cực đó, chúng ta thấy thêm một điều cơ bản về đội bóng phố Núi, đấy là cách chơi của họ. Câu hỏi - Đá đẹp mà thua, hay đá gai góc để có chiến thắng? - Cơ bản thể hiện rõ khi ông Lee Tae Hoon cầm quân.

Đập nhả, ban bật quen thuộc, rồi nhăm nhăm lao lên phía trước đã ít hẳn đi. Sự điều chỉnh đã có bằng việc đá phòng ngự phản công, với nhiều đường chuyền dài vượt tuyến. 8 bàn thắng vào lưới Thanh Hóa, Nam Định hay Viettel đều đến bởi những pha phản công nhanh hay chơi bóng dài vượt tuyến. Cách chơi này phù hợp với tốc độ đi bóng cao, kỹ thuật qua người khéo léo cùng nhãn quan chiến thuật sắc sảo của Văn Toàn. Sự khác biệt cơ bản thể hiện chỗ đó.

Vì sao tôi nói dễ hiểu và không bất ngờ khi HAGL có kết quả vui vẻ mấy trận vừa rồi. May mắn có vẻ như yếu tố đang đồng hành cùng ông Lee. Đúng vào lúc HLV này ngồi vào cầm quân, nhiều trụ cột của đội bóng kịp thời trở lại sau chấn thương. Trung vệ Kim Bong Jin, hậu vệ A Hoàng, tiền vệ Hoàng Thanh Tùng và quan trọng là Vũ Văn Thanh. Chính điều này đã giúp ông thầy người Hàn gia cố lại tuyến phòng thủ và có nhiều sự lựa chọn về con người thay đổi lối chơi qua từng thời điểm cụ thể.

Nói gì thì nói, chúng ta phải khách quan thế này. HAGL có nhiều cầu thủ chất lượng chứ không phải không. Lứa cầu thủ này được đôn lên cùng lúc chơi bóng ở V-League cũng hợp lý. Vấn đề ở đây, lâu nay họ phải chấp nhận kìm hãm trong cái vòng luẩn quẩn đá đẹp, đá trong veo này nọ. Hơn thế, bên cạnh họ, không có được những vị trí như đầu tàu để dẫn đường. Lúc này, khi va đập rất nhiều, họ đã có vốn lận lưng để chơi bóng. Với ông Lee, họ đang dần thay đổi. Tất cả đều tập trung vào khả năng thích nghi và phản ứng.

Sự thích nghi và phản ứng đó đã bộc lộ rất rõ ràng trên sơ đồ của ông Lee. Từ sơ đồ quen thuộc 4-1-4-1 trước đây, bây giờ chuyển sang chơi với đội hình 5-3-2 cùng với các biến thể của nó. Chính HLV Lee Tae Hoon đã ghi nhận những biến chuyển rất nhanh từ học trò đấy thôi: “Các cầu thủ đã làm việc chăm chỉ và học được phương pháp chơi, lối chơi của tôi trong thời gian qua. Về hàng phòng ngự, để xây dựng một hệ thống phòng ngự thực sự chơi tốt không đơn giản vì tính hệ thống, tính nguyên tắc cao. Nếu chỉ xây dựng trong 2-3 tuần thì không nhuần nhuyễn được. Để xây dựng cân bằng cần 6 tháng đến 1 năm".

Sự chuyển mình và lột xác của HAGL là có. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nghĩ về một vị trí cao trên bảng xếp hạng. Cần thừa nhận rằng, cả Nam Định và Viettel đều không mạnh, nói chính xác hơn là hai cái tên chỉ ở mức trung bình. Có được 6 điểm trước hai đội bóng như vậy gần như chỉ mang tính thời điểm, chưa thể khẳng định đội bóng đã thực sự lột xác. Quá khứ đã từng chỉ ra và minh chứng cho lập luận này. HAGL luôn chơi bốc lên khi thay tướng nhưng tính ổn định lâu bền thì chưa khi nào có được.

Những đối thủ trong chuỗi trận chơi tốt vừa qua là “vừa miếng vừa tấm” với HAGL. Họ có thể đá theo điều chỉnh và toan tính của HLV. Còn để hình dung rõ nét và chân thật cần phải chờ thời gian để kiểm chứng. Nhanh thôi, Bình Dương, SHB Đà Nẵng và Hà Nội FC đang chờ sẵn ở những vòng đấu tiếp theo. Có câu “đường dài mới biết ngựa hay”, HLV Lee Tae Hoon cùng học trò cần thêm những trận đấu thuyết phục để chứng minh khả năng của mình.

HAGL mấy năm qua, luôn là câu chuyện đan xen giữa quãng lặng, nốt trầm. Sự ổn định cần thiết vẫn chưa thấy định hình. Tất cả còn phải chờ và kiểm nghiệm. Nói HAGL vui đấy những cũng lo đấy là chỗ đó.

Trần Tuấn (thực hiện)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận