Thế giới 

Thứ Sáu, 27/12/2019 17:38 | In trang nàyIn bài viết

Hàng nghìn con gấu Koala bị chết do cháy rừng tại Australia

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Môi trường Australia, bà Sussan Ley ngày 27/12 cho biết khoảng 30% gấu túi (gấu Koala) sinh sống tại khu bờ biển phía Bắc của bang New South Wales đã bị chết trong đợt khủng hoảng cháy rừng kéo dài hơn một tháng vừa qua.

Cố chặn tàu hỏa để cứu con, gấu mẹ bị cán chết thương tâm

Cố chặn tàu hỏa để cứu con, gấu mẹ bị cán chết thương tâm

Gấu mẹ và hai gấu con đang băng qua đường ray thì một đoàn tàu hỏa vút lao tới. Trong khi cố gắng bảo vệ cho các con, gấu mẹ không may mắn đã bị đoàn tàu hỏa đâm.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, những trận cháy rừng quy mô lớn đã phá hủy tới 3,4 triệu hécta đất tại bang này, làm tổn hại khoảng 30% môi trường sinh sống của loài Koala và một số các sinh vật khác.

Hồi đầu tháng, cuộc điều tra của chính quyền bang New South Wales cho thấy hàng nghìn con gấu Koala đã bị chết và các “đám cháy khổng lồ” đã xóa sạch toàn bộ xác của những con gấu kaola này, vĩnh viễn không thể tìm thấy.

Trước đó, hình ảnh do các nhân viên cứu hỏa tình nguyện chia sẻ về 6 con gấu Koala được giải cứu khỏi một đám cháy rừng đã được lan truyền trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng tại Australia và thế giới.

Chú thích ảnh
Gấu koalas được nuôi tạm tại vườn thú Taronga ở Sydney, sau khi được cứu khỏi các đám cháy rừng ngày 17/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, tin tức về việc gấu Koala đang dần trở nên tuyệt chủng tại Australa cũng đã xuất hiện và được lan truyền, cùng với đó là sự kêu gọi hỗ trợ và phát động chiến dịch bảo vệ loài vật này đã được phát đi.  

Bà Ley khẳng định một số lượng lớn gấu Koala bị đe dọa tính mạng và giết hại là do cháy rừng, còn thông tin gấu Koala đang dần trở nên tuyệt chủng tại Australia là hoàn toàn không chính xác và cường điệu. Bà cho biết đã nhận được rất nhiều thư từ khắp nơi trên thế giới lo ngại về tình trạng của gấu Koala ở Australia.  

Theo bà Ley, quần thể loài gấu Koala của Australia đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi cháy rừng, sự phá hủy môi trường sống. Những ảnh hưởng này, thậm chí, còn xảy đến với cả những loài động vật khác, có nguy cơ tuyệt chủng và dễ bị tổn thương bởi các đám cháy, như loài vẹt ở bang Tây Australia và loài Dunnart Island Kangaroo - một loài thú có túi nhỏ - ở bang Nam Australia.   

Khu vực bờ biển phía Bắc của bang New South Wales là nơi sinh sống của phần lớn loài gấu Koala Australia, với số lượng ước tính lên tới 15.000-28.000 con.

Diệu Linh/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận