Hàng thủ Bồ Đào Nha: Dày kinh nghiệm, đầy lỗ hổng

(Thethaovanhoa.vn) – Ngỡ rằng với sự góp mặt của bộ đôi trung vệ dày dặn kinh nghiệm Pepe và Ricardo Carvalho, Bồ Đào Nha có thể yên tâm ở tuyến phòng ngự nhưng trong trận gặp Iceland, mọi thứ đã đi ngược lại với sự “ngỡ” ấy.

Bồ Đào Nha được ví là “Brazil của châu Âu” vì lối chơi đậm phong cách “nghệ sỹ” và luôn đề cao lối đá tấn công. Dễ hiểu vì sao các hậu vệ cánh của Bồ Đào Nha luôn đóng góp rất nhiều trong những đợt tấn công của họ. Thế nhưng, đây là ưu điểm và cũng là nhược điểm của các hậu vệ cánh Bồ Đào Nha.

Họ có thể lên tốt, thậm chí là rất tốt. Trong trận gặp Iceland, hậu vệ cánh Vieirinha đã tạo ra không ít cơ hội cho đồng đội ghi bàn. Tiếc rằng, Nani hay Ronaldo đều đã không tận dụng được. Tuy nhiên, tấn công nhưng Vieirinha lại thường xuyên để mất vị trí. Chẳng cần phải nói gì xa xôi, hãy nhìn vào bàn thua của Bồ Đào Nha ở phút 50.


Tiền vệ cánh của Iceland có pha treo bóng chuẩn mực, căn bản từ cánh trái của Bồ Đào Nha. Thực tế, pha treo bóng khá đơn giản nhưng nó lại hiệu quả bởi Vieirinha đã để mất vị trí. Anh đã bỏ quên Bjarnason một cách khó hiểu.

Bên cạnh đó, cũng cần phải nói đến vai trò của cặp trung vệ Pepe và Carvalho. Họ là những cầu thủ đã chinh chiến nhiều năm. Kinh nghiệm là điểm mạnh của họ. Tiếc thay, bộ đôi này đã không thể hiện được điều đó trong trận gặp Iceland. Xem lại bàn thua, chẳng hiểu một thứ ma lực nào đã khiến Carvalho từ một trung vệ chắc chắn lại đứng xem các đồng đội thi đấu. Rồi cả Pepe nữa, ngoài những kỹ năng tiểu xảo ra, trung vệ của Real Madrid chưa thể hiện được vai trò của một lão tướng ở hàng thủ.

Những lỗ hổng trong hệ thống phòng ngự của Bồ Đào Nha không phải mãi đến lúc bị thua mới bộc lộ ra. Thực tế, nó đã bộc lộ ngay từ những phút đầu. Còn nhớ ở ngay phút thứ 3 của trận đấu, Pepe lao ra tranh cướp bóng ở khu vực giữa sân nhưng thất bại. Bóng nhanh chóng được chuyển tới cho Sigurdsson. Cầu thủ này thoải mái đi bóng rồi tung ra hai cú sút liên tiếp trong vòng cấm của Bồ Đào Nha.

Cuối trận, sự lỏng lẻo của hàng thủ còn khiến khung thành của Bồ Đào Nha thêm một lần chao đảo.


Công bằng mà nói, Iceland không phải là đội bóng mạnh. Ở bảng F, Bồ Đào Nha là đội bóng được đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, nếu cứ thi đấu như thế này, chẳng ai dám nghĩ về một tương lai xa và tươi sáng dành cho Bồ Đào Nha cả.

Hiệp Hoàng

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận