Hậu EURO 2016: Tương lai nào chờ Xứ Wales?

(Thethaovanhoa.vn) - Cả Gareth Bale và HLV Chris Coleman đều khẳng định mục tiêu của Xứ Wales từ nay là thường xuyên góp mặt trong các vòng chung kết giải đấu lớn. Nhưng làm sao để họ đạt được mục tiêu này?

Kết thúc trận Bán kết, tập thể Xứ Wales đã cùng nhau bước tới góc khán đài tập trung các cổ động viên quê hương để cảm ơn. Họ nhận được sự chào đón như những anh hùng. Các cổ động viên đã khoác vai nhau hát vang từng lời ca ngợi các cầu thủ và ban huấn luyện. Trong số họ, không ít người đã bỏ qua những sự kiện đặc biệt để đến Pháp, theo chân đội tuyển con cưng. Cá biệt phải kể tới trường hợp của ông bà thân sinh tuyển thủ Chris Gunter: Cáo lỡ lễ thành hôn của người con trai còn lại, để đến dự trận bán kết của Chris!

Sự đón chào ấy là lời ghi nhận rõ ràng nhất cho ĐT Xứ Wales. Lần đầu tiên lọt vào vòng chung kết EURO, họ kết thúc 58 năm trời đằng đẵng chờ đợi của người hâm mộ kể từ World Cup 1958. Thế nhưng đó chưa phải dấu ấn cuối cùng. Gareth Bale và các đồng đội cùng nhau đứng đầu bảng B, xếp trên Anh, rồi tiến sâu tới bán kết. Đó là một thành quả đáng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, để làm được điều mà HLV Coleman và Bale tuyên bố trong phòng họp báo sau trận, Xứ Wales sẽ cần một nền tảng tốt hơn rất nhiều. Không hiếm trường hợp một ĐTQG đi tới các giải đấu lớn nhờ 1-2 cầu thủ xuất sắc trong đội hình. Nhưng để có thành công ổn định, họ cần một nền tảng vững chắc.

Xứ Wales đến Pháp với đội hình gồm nhiều cầu thủ chỉ đang chơi tại Championship - giải hạng Nhất Anh. Những cái tên chơi tại Premier League của họ chủ yếu cũng chỉ ở mức trung bình-khá. Và chúng ta cũng biết rằng, những cầu thủ “khá giỏi” của ĐT Anh hầu như chẳng giúp ích gì ở các giải đấu lớn.

Xứ Wales sẽ cần tự nâng tầm chất lượng tập thể. Nhưng quan trọng hơn, họ sẽ cần nhanh chóng tiếp thu những tinh hoa chiến thuật, để tối ưu đóng góp của các tuyển thủ.

Rất nhiều người đã nói về việc Premier League mùa giải sau sẽ hưởng lợi ra sao từ màn đọ tài của những Pep Guardiola, Antonio Conte, Juergen Klopp, Jose Mourinho... Trên thực tế, Xứ Wales - một thành viên của hệ thống các giải bóng đá Football League - cũng hoàn toàn có cơ hội để tiếp thu tinh hoa.

So với Scotland già cỗi hay CH Ireland, Bắc Ireland, rõ ràng Xứ Wales đang đứng trước rất nhiều cơ hội để đạt được mục đích của Coleman, của Bale.

ĐT Xứ Wales sẽ diễu hành tại Cardiff

Sau thành tích lần đầu tiên lọt vào tới bán kết một giải đấu lớn, ĐT Xứ Wales của Gareth Bale, Aaron Ramsey, Joe Allen... sẽ được đón chào tại thủ đô Cardiff, Xứ Wales bằng một cuộc diễu hành với xe buýt mở. Hành trình của họ sẽ bắt đầu từ Lâu đài Cardiff tới Sân vận động Cardiff. Ban nhạc Manic Street Preachers sẽ xuất hiện và trình diễn tại SVĐ.

Trả lời phỏng vấn của BBC, rất nhiều cổ động viên bóng đá tại Xứ Wales khẳng định rằng đội tuyển của HLV Chris Coleman đã “thay đổi lịch sử bóng đá đất nước mãi mãi”, vì vậy họ xứng đáng được vinh danh.


Vu Chân
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận