Quan điểm của tôi:

Hãy gọi là Các ngôi sao Việt Nam khi đá với Man City

(Thethaovanhoa.vn) - Gọi tên thế nào với một tập hợp các tuyển thủ để đấu với Man City ngày 27/7 tới đây có thể là vấn đề thể diện của một nền bóng đá.

Thông báo của VFF phát đi ngày 7/7 vừa qua về việc mua vé có thể coi là một quyết định chính thức về việc lấy tên của đội bóng đấu với Man City sẽ là đội tuyển quốc gia.

Nhưng quyết định rồi không có nghĩa là không còn những băn khoăn về tên gọi của nó. Vì đội tuyển quốc gia đấu với một CLB không phải là điều được FIFA khuyến khích và đã không còn phổ biến trong thế giới bóng đá từ khá lâu.

Lịch sử từng chừng kiến những trận đấu dạng này và gần về mặt địa lý là có những cuộc đối đầu giữa các đội tuyển trong khu vực Đông Nam Á với các CLB châu Âu trước kia, nhưng tương đối nổi tiếng thì có đội tuyển Pháp đá với CLB Arsenal (Anh) năm 1989, và Pháp thua 0-2.

Hoặc đội tuyển Anh được sử dụng để đá với CLB Tottenham của nước này ở Charity Shield (dạng Siêu cúp Anh) năm 1961. Tottenham thắng 3-2.

Trận đấu nổi tiếng nhất giữa một CLB với một đội tuyển quốc gia xưa nay có lẽ là khi Barcelona đấu với đội tuyển Brazil năm 1999. Hai đội hòa 2-2 trên sân Camp Nou.

Lý do chính để có những trận đấu như trên là khá đặc biệt. Tottenham vô địch giải VĐQG và cả FA Cup mùa 1960-1961 nhưng bóng đá Anh mãi tới năm 1986 mới có quy định là đội á quân có thể tham dự nên khi đó đội tuyển quốc gia đã được lựa chọn.

Còn Barcelona năm 1999 kỉ niệm trăm năm thành lập và chọn Brazil làm đối thủ ngoài các lý do về mặt tài trợ thương mại thì CLB xứ Catalan cho rằng không có CLB tương xứng và phù hợp để trở thành đối thủ của họ trong trận đấu đặc biệt đó.

Đi xem các ngôi sao thế giới là chính?

Nhưng dù với lý do gì, các trận đấu dạng này cũng gần như không còn tồn tại. Vì ngay cả các Liên đoàn bóng đá quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore cũng đều đặt tên đội bóng của họ là Các ngôi sao, Tuyển XI hoặc một cái tên nào đó chứ không phải đội tuyển quốc gia khi đá với Barcelona, Chelsea hay Man United...

Nếu nhìn vào Các ngôi sao Thái Lan đá với Chelsea (thua 0-1) mới đây thực chất chỉ là vấn đề sỹ diện vì đứng trong hàng ngũ 18 cầu thủ là các tuyển thủ và HLV cũng là Kiatisuk, nhưng sỹ diện ở trường hợp này cũng có thể là thể diện dù cho chúng ta có thể nói rằng trình độ kém hơn thì thua và thua rất đậm chứ có gì phải giấu.

Không phải là ngẫu nhiên có một sự "biến mất" hoặc "thay đổi" như trên. Một quy định cụ thể là khó trưng ra lúc này nhưng hẳn là không phải lần đầu tiên chúng ta nghe rằng FIFA không cấm nhưng khuyến cáo, không ủng hộ việc tổ chức các trận đấu như vậy.

Các trận đấu dạng này thường đặt ra vấn đề thương mại, và việc gọi một tập hợp các tuyển thủ giỏi là Các ngôi sao lại mở ra cơ hội để tìm kiếm tài trợ, quảng cáo ngoài các đối tác sẵn có của đội tuyển một khi nó không còn là trận đấu chính thức của đội tuyển nữa, trong khi nó không làm giảm sức hút của trận đấu.

Nếu là người hâm mộ, chắc bạn cũng có thể nhận biết sức mạnh của đội bóng qua những cái tên quen thuộc với đội tuyển, trong khi cũng đã biết chắc là bầu Hiển đã chấp nhận lỗ, và quyết đoán trong việc chọn khách mời là Man City - một trong hai CLB bóng giàu thành tích nhất Anh quốc 5 năm qua.

Và chi phí 1 triệu bảng là ràng buộc gần như họ sẽ mang sang những cầu thủ tốt nhất. Có thể nói, cụm từ "Đi xem Man xanh ở Mỹ Đình" (mà không cần nói đoạn cuối "đá với ai") những ngày này chính là phản ứng cụ thể.

Đại diện của VFF hôm qua cho biết là không cần phải gọi là Các ngôi sao vì tập hợp lần này không có cầu thủ ngoại binh đang chơi ở V-League, thì Các ngôi sao Thái Lan cũng không có ai là không mang quốc tịch Thái.

Gọi một cái tên cho đúng cũng có thể là một việc tốt, và sớm tạo ra được tiền lệ cho nó lại càng là một việc hay.

2 Manchester City là đội bóng nổi tiếng thứ 2 từ giải Ngoại hạng Anh tới Việt Nam trong vòng 2 năm qua để thi đấu biểu diễn cho người hâm mộ Việt Nam, sau trường hợp của Arsenal năm 2013.

3 ĐT Việt Nam sẽ được tập trung vào ngày 24/7 và có 3 ngày chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Manchester City vào ngày 27/7/2015

8 VFF thông báo sẽ bán vé xem trận ĐT Việt Nam – Manchester City vào ngày 19/7, tức là 8 ngày trước khi diễn ra cuộc đối đầu được chờ đợi nhất của ĐT Việt Nam trong năm 2015.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh: "Không có cầu thủ ngoại"

“Đội tuyển Việt Nam sẽ được tập trung vào ngày 24/7 với khoảng 25 cầu thủ chuẩn bị cho trận gặp CLB Man City. Đây là đội tuyển Việt Nam và chúng tôi không lấy tên gọi là đội Các ngôi sao như một số nước trong khu vực. Đội Các ngôi sao là phải có các cầu thủ nước ngoài trong đội hình còn thành phần đội tuyển của chúng ta gồm toàn bộ cầu thủ Việt Nam. Người hâm mộ rất chờ đợi đội tuyển Việt Nam thi đấu với một CLB danh tiếng như Man City”.


Phạm Tấn
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận