HLV Hữu Thắng đang chờ 'ngôi sao' số 1?

(Thethaovanhoa.vn) - Ngoài đương kim Quả bóng vàng Anh Đức, chỉ có HLV Lư Đình Tuấn từng từ chối lời mời lên ĐTQG làm việc với Hữu Thắng. Ở lần tập trung quan trọng này, ông Tuấn lại nghỉ giữa chừng nhưng ông Thắng sẽ kiên nhẫn chờ đợi phó tướng của mình trở về.

“Tẩm ngẩm tầm ngầm”

Từng nức tiếng ở hàng tiền vệ Cảng Sài Gòn thời CLB hoàng kim đến khi huấn luyện, ông Tuấn luôn được nể phục về chuyên môn. Không chỉ tài hoa trên sân cỏ, ông Tuấn còn thể hiện năng lực trên cabin huấn luyện. Chỉ tính riêng chuyện đưa CLB TP.HCM trở lại V-League sau 7 năm chờ đợi ở mùa bóng 2016 đã nói lên được vai trò của ông.

Trước đó, khi HLV Hữu Thắng vừa nhận nhiệm vụ ở ĐTQG, cái tên đầu tiên mà ông Thắng nhắm đến cho vị trí “cánh tay phải” là HLV Lư Đình Tuấn. Ông Tuấn nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của HLV Hữu Thắng không đơn giản bởi mối quan hệ thân thiết từ thời cầu thủ đến HLV, hay bởi những lần chung lớp học bằng HLV mà còn vì ông Thắng thừa biết năng lực của ông Tuấn.

Bạn bè cùng thời HLV Lư Đình Tuấn chia sẻ dù nể phục Tuấn về chuyên môn nhưng họ cũng không “sửa” được tính cách khó gần của ông: “Lư Đình Tuấn là người của công việc. Khi hết giờ là trở về tìm niềm vui với gia đình thay vì giao lưu quán xá này nọ với bạn bè. Tuấn giỏi chuyên môn, luôn ý thức học hỏi nhưng kín đáo, không khéo léo ứng xử với mọi người, đặc biệt rất sợ giới truyền thông”.

Ông Tuấn có thể không cần đáp lại cái gật chào xã giao với những người chào ông. Chính tính cách lạnh lùng, ít nói, vững nghề và đặc biệt kín tiếng như thế nên ông Tuấn chiếm trọn niềm tin của ông Thắng.

Trước đây ông Tuấn từng từ chối lên ĐTQG với HLV Hữu Thắng vì ông Tuấn còn phải dẫn dắt CLB TP.HCM phục vụ mục tiêu thăng hạng, nhưng đến khi mùa giải kết thúc, không có lý do gì để ông Tuấn từ chối người đồng nghiệp.

Lời hẹn ở Hàn Quốc

Bản thân HLV Lư Đình Tuấn cũng chia sẻ rất vinh dự khi được Hữu Thắng trao niềm tin, được góp sức vào quá trình chinh phục AFF Cup của đội tuyển. Ông Tuấn ít nói, làm nhiều, tận tụy, phong cách chuyên nghiệp luôn khiến các học trò làm việc phải nỗ lực hết sức như ông. Mùa giải vừa qua, TP.HCM đã khởi đầu mùa bóng bết bát nhưng nếu không nhẫn nại với ông Tuấn, có lẽ mọi sự đã không đúng như ý.

Ở khía cạnh kinh tế, ông Tuấn không được dư giả như nhiều đồng nghiệp thành danh khác. Dù kinh qua rất nhiều CLB nhưng ông Tuấn không hề đổi đời. Cuộc sống nhờ bóng đá của ông từng có khi không đủ lo cho gia đình và mang tiếng dân Sài thành, ông chỉ mới an cư cho tổ ấm nhỏ của mình được vài ba năm nay.

HLV Lư Đình Tuấn: 'Chiến thắng này là của người dân TP.HCM'

HLV Lư Đình Tuấn: 'Chiến thắng này là của người dân TP.HCM'

Trong giây phút xúc động ngập tràn sau 7 năm mòn mỏi chờ đợi trở lại mái nhà xưa V-League, HLV Lư Đình Tuấn nghẹn ngào chia vui cùng CĐV TP.HCM.

Chuyên tâm vào chuyên môn, thẳng tính nên ông thường thua thiệt nhiều hơn. Cá biệt với ông thầy này là trải qua nhiều CLB, nhưng đi đến đâu ông cũng ít nhiều chịu điều tiếng. Sau khi cùng TP.HCM nếm trái đắng rớt xuống hạng Nhất, Lư Đình Tuấn đến XSKT Cần Thơ và bị đội bóng này đâm đơn kiện.

Về XMXT Sài Gòn, ông Tuấn vài bận bị lãnh đạo cho nghỉ việc. Trước khi vực dậy CLB TP.HCM, trước đó 1 mùa, ông từng là cái gai trong mắt người làm bóng đá Đắk Lắk. Nhưng cũng vì chứng tỏ được chuyên môn, ông được đưa về phục vụ đội bóng quê hương.

TP.HCM vô địch sớm 3 vòng đấu ở giải hạng Nhất 2016 chắc chắn có công sức phần nhiều của ông Tuấn. Vị HLV này đã trải qua thời gian đầu gian nan khi thành tích CLB bê bết. Nhưng càng có thời gian làm việc, ông càng khẳng định được bản thân, khơi dậy tiềm năng các học trò và rồi, đưa TP.HCM trở lại đỉnh cao V-League quen thuộc. Một người con của bóng đá Sài thành đã góp phần làm nên một năm “đại cát” cho bóng đá TP.HCM (đội nam thăng hạng, đội nữ VĐQG).

Nhưng trong ngày bóng đá Sài thành mừng đại công, ông Tuấn cũng phải gác cuộc vui để đi du học Hàn Quốc. Là một trong số ít HLV có bằng cấp cao nhất của bóng đá Việt Nam (bằng A do AFC cấp năm 2012, đủ để dẫn dắt các CLB châu Á), ông Tuấn tiếp tục học lớp nâng cao sau khi mùa giải này kết thúc.

Tại Hàn Quốc, ông sẽ vừa học lớp HLV vừa chờ đợi đội tuyển sang tập huấn (địa điểm tập huấn của đội và cũng là nơi ông Tuấn học HLV cách Seoul 40 km).

Ông Tuấn chia sẻ: “Tôi đã báo HLV Hữu Thắng chuyến đi này từ trước đợt tập trung của đội và anh Thắng đã đồng ý. Khi học xong dự kiến cuối tháng 10, nếu đội tuyển còn cần thì tôi sẽ trở về hỗ trợ đội cùng anh ấy”.

Bình Minh
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận