HLV Hữu Thắng khác Miura như thế nào?

(Thethaovanhoa.vn) - Họ cùng tu nghiệp ở Đức, nhưng giữa họ không có nhiều điểm chung. Chính vì thế, trong khi vẫn gọi lên tuyển nhiều cầu thủ từng được ông Miura trọng dụng, nhưng đội tuyển dưới thời Hữu Thắng dần mang một dáng dấp khác.

Triết lý chung: HLV Toshiya Miura: Đề cao thể hình, thể lực, tốc độ và sức mạnh. Không chú trọng kiểm soát bóng, tổ chức tấn công theo chiều dọc, đưa bóng tới khung thành đối phương theo cách nhanh nhất

Sở trường phòng ngự phản công. Sở trường dẫn dắt các đội bóng cửa dưới, từng được nhận xét là có phong cách “phòng ngự cực đoan” khi còn ở J-League

HLV Nguyễn Hữu Thắng: Lối đá quyết liệt, mạnh mẽ, ưu tiên tốc độ, sức mạnh, thể lực. Không quá chú trọng kiểm soát bóng, sở trường phòng ngự phản công, từng đưa SLNA lên ngôi vô địch V-League bằng lối chơi này.

 Luôn ưu tiên sử dụng cầu thủ gốc Nghệ An, Hà Tĩnh.

Triết lý dẫn dắt đội tuyển: Toshsiya Miura: Vẫn giữ nguyên triết lý phòng ngự phản công, ưu tiên thể hình thể lực. Bổ sung tư duy tổng lực, xây dựng đội tuyển đoàn kêt, đồng đều, không có ai là ngôi sao.


HLV Toshiya Miura thích dùng những cầu thủ có thể hình, sức mạnh.Ảnh: V.S.I

Phát biểu hồi năm 2014: “Triết lý chơi bóng có kiểm soát đã không còn phù hợp với bóng đá thế giới. Các bạn đã thấy Barcelona từng bị Bayern Munich đánh bại như thế nào rồi đấy. Lối chơi tổng lực của người Đức mới là lựa chọn hàng đầu hiện nay”.

HLV Nguyễn Hữu Thắng: Sử dụng bóng ngắn, ban bật, giữ trái bóng luân chuyển liên tục, hạn chế chuyền bổng. Ưu tiên kiểm soát bóng, tổ chức thế trận theo chiều ngang, chủ động tấn công áp đặt

Phát biểu khi nhận chức 3/2016: “Tôi khẳng định sẽ lựa chọn lối chơi phù hợp với con người Việt Nam. Đó là kiểm soát bóng, thực hiện lối chơi bóng ngắn và trung bình, chịu được áp lực và thực hiện đường phản công”.

Phương pháp tập luyện: Toshiya Miura: Thời gian: duy trì cường độ tập luyện 2 buổi/ngày, thời gian trung bình mỗi buổi tập từ 1h30 tới 2h. Trong buổi tập ít có quãng nghỉ, cường độ cực cao.

Địa điểm: quan tâm tới vấn đề mặt cỏ và thời tiết. Đội tuyển tập ở sân VFF, sân phụ Mỹ Đình và sân Trung tâm huấn luyện Viettel

Bài tập: hệ thống bài tập đa dạng, dùng nhiều dụng cụ hỗ trợ, tập từ bóng bổng, bóng sệt, bóng cố định tới các bài tập tình huống. Ưu tiên tập pressing, xử lý bóng ít chạm trong không gian hẹp và các bài tập dãn biên.

HLV Nguyễn Hữu Thắng: Thời gian: buổi tập ngắn hơn, thường chỉ kéo dài 1 tới 1h30 phút. Cá biệt, nhiều buổi tập chưa tới 1 tiếng. Có nhiều ngày chỉ tập một buổi. Sử dụng nhiều buổi tập vào khung 18h tối.

Địa điểm: ít quan tâm tới mặt cỏ hơn, chỉ sử dụng sân VFF và sân phụ Mỹ Đình. Bài tập: chủ yếu tập trung vào các bài tập bóng ngắn, các bài mở biên, dứt điểm và đấu đối kháng. Ưu tiên xử lý ít chạm, pressing và kiểm soát bóng.


HLV Nguyễn Hữu Thắng xây dựng bộ khung cho đội tuyển Việt Nam từ sự kết hợp những cầu thủ kỹ thuật và người có lối chơi sức mạnh.Ảnh: Đỗ Ngọc

Sử dụng nhân sự. Toshiya Miura: Ưu tiên mẫu cầu thủ cao to, mạnh mẽ, tuân thủ kỷ luật, chiến thuật, giỏi hỗ trợ phòng ngự. Từng tuyên bố chọn Mạc Hồng Quân đá tiền đạo vì anh này giỏi phòng ngự.

Dám thử nghiệm, đã gọi lên đội tuyển rất nhiều cầu thủ mới và mạnh dạn sử dụng họ. Điển hình là Duy Mạnh, Huy Toàn ở tuyển Việt Nam, Hữu Dũng, Bùi Tiến Dũng ở U23 Việt Nam

HLV Nguyễn Hữu Thắng: Ưu tiên cầu thủ kỹ thuật, khéo léo, tốc độ, giỏi kiểm soát bóng. Không đặt thể lực, sức mạnh làm yếu tố hàng đầu.

HLV Nguyễn Hữu Thắng: 'Coi thường Đài Loan sẽ là sai lầm'

HLV Nguyễn Hữu Thắng: 'Coi thường Đài Loan sẽ là sai lầm'

HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã có những chia sẻ chi tiết về tình hình ĐT Việt Nam trước thềm cuộc đối đầu với Đài Loan (Trung Quốc) tại lượt trận 5 bảng F vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á.


Gọi và sử dụng nhiều cầu thủ từ HAGL và SLNA. Tuyển Việt Nam đợt này có gần chục cầu thủ gốc Nghệ An, Hà Tĩnh. Cầu thủ gốc HAGL cũng được trọng dụng. Tuấn Anh, Xuân Trường đá chính cả hai trận đấu tập dưới thời Hữu Thắng.

Quan hệ với cầu thủ: Toshiya Miura: Dùng pháp trị, quản lý cầu thủ bằng kỷ luật đầu tiên. Đề cao tinh thần đoàn kết, ý thức tập thể trong mọi tình huống. Dù vậy, vẫn giữ được sự quan tâm tới các học trò.

HLV ở riêng tại nhà, không thường xuyên ở chung khách sạn với các cầu thủ. Đi làm có lái xe riêng.

HLV Nguyễn Hữu Thắng: Dùng nhân trị, thu phục cầu thủ bằng tài năng, nhân cách và sự gần gũi. Cũng đề cao tinh kỷ luật. Từng tuyên bố: “Không có ai là trụ cột của tuyển Việt Nam” nhưng cũng lên tiếng bảo vệ Văn Quyết, Anh Đức.

HLV ở chung khách sạn với cầu thủ. Tự lái xe riêng đi làm.

Lý lịch trích ngang

Toshiya Miura Ngày sinh: 16/7/1963 (52 tuổi)

Nơi sinh: Kamaishi, Iwate, Nhật Bản

Học bóng đá tại Đức trong 5 năm, bằng A FIFA

Sự nghiệp cầu thủ: - Thi đấu cho CLB nghiệp dư Morioka Zebra và Shinittetsu Sumikin Kamaishi

Không có thành tích gì nổi bật

Sự nghiệp huấn luyện Vô địch J-League 2 với Consadole Sapporo 2007

Huy chương đồng AFF Cup 2014 với tuyển Việt Nam

Dự VCK U23 châu Á 2016 với U23 Việt Nam

Nguyễn Hữu Thắng Ngày sinh: 1972 (43 tuổi)

Nơi sinh: Đức Thọ, Hà Tĩnh

Học bóng đá tại Đức trong thời gian ngắn, bằng A FIFA

Sự nghiệp cầu thủ: Gắn bó trọn đời Sông Lam Nghệ An

Vô địch V-League 2000/01

Đội trưởng tuyển Việt Nam, dự 4 kỳ Tiger Cup và 3 kỳ SEA Games

Sự nghiệp huấn luyện

Hạng 4 V-League 2009 với Hà Nội T&T

Vô địch V-League 2011 với SLNA

Chưa từng có kinh nghiệm dẫn dắt các đội tuyển quốc gia


Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Bình luận (5)
avatar đội bóng
Huấn luyện viên Miura đã làm được rất nhiều cho bóng đá VN đó là tinh thần thi đấu hết mình, sự kỷ luật, tận tâm với công việc điều này không phải riêng bóng đá mà tất cả mọi người lao động VN đều phải học hỏi. Điều duy nhất khiến HLV Miura phải chia tay bóng đá VN là do liên đoàn BDVN đã không có lộ trình để xây dựng lối đá cho đội tuyển để tìm HLV phù hợp (Cái này chắc cũng từ sự tận tâm của các phòng ban chuyên môn cũng như các lãnh đạo liên đoàn). Cuối cùng vẫn phải cảm ơn ông Miura vì những gì đã làm cho bóng đá VN.
Nguoi ham mo  (Phuongmai123@gmai.com) (02:28 28/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Một bài báo mang đậm ý kiến chủ quan. Tác giả cần xem lại chuyên môn.
Nguyễn Mạnh Linh  (nguyenmanhlinhvn@gmail.com) (01:28 28/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Nêu thang irac thi moi chung minh la hlv gioi
doduan  (duanhuyen@hotmail.com) (12:04 28/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Chẳng có gì khác nhau giữa các HLV vì họ làm chung một nghề HLV.Còn cách làm thế nào là chuyện không thể so sánh và đánh giá.Chỉ có cái khác của HT với Muira hay của HLV nội Việt nam với HLV Ngoại là :HLV nội luôn tham gia vào"những chuyện ngoài sân cỏ" kể cả trong quá khứ và trong công việc hiện tại của họ.
BBQ  (thanhminh88@yahoo.com) (10:00 27/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Hiểu ý bạn về việc hlv ĐTQG với một con người như HT..? Thôi,phải cho HT cơ hội sửa chữa lại ĐTQG và sửa chính mình chứ...
MPK  (hoanganh@gmail.com) (11:45 27/03/2016)
avatar đội bóng
Phải vài trận mới đánh giá được tài năng của HLV Hữu Thắng . Một trận thắng ra mắt trước Đài loan chưa thể nói lên nhiều điều .
Nguyễn Mai Lê Vy  (Nguyenmailevy@gmail.com) (10:00 27/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận