Bóng đá Việt 

Thứ Tư, 23/03/2016 08:44 | In trang nàyIn bài viết

HLV Lê Thụy Hải: ‘Anh Đức và Công Vinh không nên nói gì lúc này’

(Thethaovanhoa.vn) - Lý do Anh Đức xin không lên tập trung đội tuyển quốc gia từ phát biểu của đồng đội Công Vinh và ý kiến phản hồi của người trong cuộc đang là chủ đề “nóng”. Dưới góc nhìn chuyên gia, từng gắn bó lâu dài với hai học trò này, HLV Lê Thụy Hải qua Thể thao & Văn hóa đã chia sẻ quan điểm cá nhân.

Ông Hải phân tích: “Thực ra Anh Đức năm 2014 đã xin không lên tập trung đội tuyển quốc gia rồi. Theo quan điểm của tôi đó là việc cá nhân và cầu thủ có quyền như vậy. Một là người ta có thể suy nghĩ không còn đóng góp được nhiều cho đội tuyển nữa, hai là tuổi tác lớn và sau đó là muốn cống hiến nhiều cho CLB, nơi trả lương cho cầu thủ đó. Tôi nghĩ việc Anh Đức không lên tập trung đội tuyển cũng là hết sức bình thường.

Ví dụ như Tấn Tài hay Phước Tứ đang chấn thương cũng vậy, các bạn ấy cũng đều là những người xin không lên đội tuyển nữa, vì lý do này hay lý do khác thì chúng ta không thể biết chính xác nhưng thực tế là như vậy. Việc Công Vinh trả lời báo chí là Đức từ chối không lên đội tuyển vì hết động lực hay gia đình quan điểm của tôi là không nên nói như vậy.


HLV Lê Thụy Hải cho rằng cần có cái nhìn công bằng với quyết định xin rút khỏi đội tuyển quốc gia như trường hợp Anh Đức.Ảnh: Thanh Hà

Ở B.Bình Dương Anh Đức đóng vai trò nòng cốt, có thành tích, là đội trưởng từ lâu nhưng mỗi lần lên tập trung đội tuyển quốc gia lại không đóng góp được nhiều. Chính vì thế có thể bạn ấy không còn muốn lên đội tuyển nữa, nhất là sau này ông Miura gần như không nhắc đến Anh Đức, không xếp vào đội hình chính thức. Tôi nghĩ việc cá nhân chúng ta không nên bàn luận nhiều và cần có một sự cảm thông”.

Về phản hồi của tiền đạo Anh Đức trên báo Tuổi trẻ tối 22/3 sau phát biểu của Công Vinh, HLV Lê Thụy Hải nói: “Tôi không đọc bài báo về ý kiến phản hồi của Anh Đức và cũng không có ý định gọi điện cho Anh Đức về chuyện này nhưng theo tôi, lúc này không nên phát biểu gì. Mọi người đều thừa nhận chuyện Anh Đức đã xin nghỉ rồi chứ không chỉ riêng lần này gọi lên đội tuyển mà từ chối.

Cũng không nên đặt nặng vấn đề anh Thắng (HLV Nguyễn Hữu Thắng – PV) gọi nhiều cầu thủ SLNA quá. HLV Nguyễn Hữu Thắng được quyền chọn những người ưng ý hoặc đang có phong độ tốt nhất, nhưng cũng phải thừa nhận có những lúc anh Thắng bí rồi. Bây giờ gọi Công Vinh lên đội tuyển quốc gia là bí rồi chứ còn gì nữa vì phong độ bạn ấy không còn tốt như trước, ở CLB B.Bình Dương thường xuyên đá dự bị và cũng chỉ dạt biên chứ không phải trung phong.

Đây chỉ là vấn đề giải quyết tình thế và cũng phải thông cảm cho HLV Hữu Thắng, đừng nên phán xét hay đặt câu hỏi rằng sao cầu thủ này, cầu thủ kia kém mà vẫn gọi lên đội tuyển. Còn với Công Vinh hay Anh Đức thì tôi nghĩ không nên phát biểu trên báo chí về những chuyện như vậy nữa vì dù sao họ cũng là đồng đội, đồng nghiệp của nhau, ngay từ CLB”.


Công Vinh nhiều lần phải ngồi dự bị ở CLB nhưng lên đội tuyển quốc gia là sự lựa chọn số 1 cho vị trí trung phong.Ảnh: V.S.I

Người hâm mộ và báo chí đang kỳ vọng rất nhiều vào đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng nhưng theo ông Hải, mọi việc cần phải có thời gian: “Tôi cũng mong báo chí ủng hộ HLV Hữu Thắng và đội tuyển vì không phải ngày một, ngày hai mà thay đổi được và muốn đội tuyển tốt phải bắt đầu từ CLB rồi đội trẻ. Đó là những vấn đề vĩ mô và trách nhiệm thuộc về Liên đoàn.

Liên đoàn cần những người có chuyên môn, Hội đồng HLV quốc gia phải được quyền góp ý, ý kiến đó phải được tôn trọng. Phòng các đội tuyển quốc gia của Liên đoàn cũng phải hoạch định ra chiến lược lâu dài cho đội tuyển, sau đó đưa về các CLB, đội trẻ… để tạo thành một hệ thống bền vững. Bây giờ bóng đá mình cứ trục trặc như thế này thì bao giờ mới thay đổi được và cũng đừng có đòi hỏi quá nhiều khi HLV Hữu Thắng mới huấn luyện đội vài ngày”.

HLV Lê Thụy Hải: 'Cần hiểu cái khó của Hữu Thắng’

HLV Lê Thụy Hải: 'Cần hiểu cái khó của Hữu Thắng’

HLV cá tính Lê Thụy Hải có sự đồng cảm với những khó khăn, trách nhiệm mà đồng nghiệp trẻ Nguyễn Hữu Thắng phải đối mặt khi tiếp quản vị trí HLV trưởng từ ông Toshiya Miura, đặc biệt là sau trận giao hữu hòa CLB Hà Nội T&T 0-0.


Trước đó, chia sẻ sau buổi tập cùng đội tuyển Việt Nam hôm 17/3, Công Vinh nói: "Theo tôi biết Anh Đức cần thời gian chăm lo cho gia đình nhiều hơn nên xin rút lui khỏi đội tuyển. Đây cũng là điều đáng tiếc cho đội tuyển Việt Nam vì anh ấy là một trong những tiền đạo xuất sắc trong 2 năm trở lại đây.

Tôi nghĩ việc được triệu tập lên đội tuyển quốc gia là vinh dự với bất kỳ cầu thủ nào. Nhưng một khi người ta đã không trân trọng nó, không còn khao khát cống hiến cho đội tuyển thì đương nhiên HLV trưởng không muốn triệu tập. Bất cứ HLV nào cũng sẽ gạch tên cầu thủ không còn khao khát lên đội tuyển".

Lâm Chi (thực hiện)

Bình luận (16)
avatar đội bóng
Lê Thụy Hải xuất thân là HLV bóng đá nữ.
Nguyễn Quang Minh  (minhnq35@gmail.com) (03:45 25/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Anh Đức lên tuyển cố tình đá hời hợt để được bị loại
Lê Đình Chấn  (chanledinh@gmail.com ) (10:10 24/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
vùng miền rồi không khéo lại rối tung lên! CV cũng lắm chuyện ai lại đi phán xét đồng đội bao giờ? như thế khác nào cầm dép đánh cái bốp vào mặt Anh Đức bảo sao mà người ta không tức.
ole  (thudokhangchien@yahoo.com) (11:21 23/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Dự đoán sau 2 trận quốc tế về, bạn ấy sẽ chấn thương để ngồi ngoài nhìn A Đ ghi bàn
Tonronaka  (Tonroka@yahoo.com) (10:30 23/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Mình cùng tuổi với cả 2 bạn CV và AĐ và mình đồng ý với phát biểu thẳng thật của CV, chưa nói đến vấn đề chuyên môn, nếu xét về quan điểm là cầu thủ chuyên nghiệp, và sự tận hiến cho đổi tuyển, tôi đánh giá thấp AĐ, không chỉ lần này mà đã rất nhiều lần tập trung đội tuyển, cầu thủ này luôn có "lý do" để vắng mặt, đội tuyển không cần những "ông sao" làm mình làm mẩy, đặt mình lên trên tất cả, đội tuyển chẳng phụ thuộc vào cá nhân nào cả và cũng chả của riêng cá nhân nào cả, hay xem việc được cống hiến cho đội tuyển là niềm tự hào, là động lực phấn đâu như Công Vinh, Backham vẫn làm. Nếu cảm thấy tự hào, không có động lực thì là một thằng đàn ông hãy thành thật với bản thân và với tất cả mọi người. Công Vinh có thể hiện tại phong độ không còn được như xưa nhưng là người luôn luôn chiến đấu hết mình cho đội tuyển và tôi ủng hộ bạn!
Quân  (giangchaugc@gmail.com) (10:20 23/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Suy cho cùng QỦA BÓNG VÀNG mà không đóngg óp được gì cho đội tuyển Quốc Gia, vây có xứng đáng
Tiến Quốc  (phantienquoc@gmail.com) (05:55 23/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Anh Đức không lên tuyển là tạo điều kiện cho CV đá chính, có lẽ vì vậy mà CV phát biểu có phần tiêu cực chăng???
alethuan  (thuan.lv@yahoo.com.vn) (02:03 23/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Các bạn chê Công Vinh là cái tâm bạn xấu vì cậu ấy thành đạt, vợ xinh ? CV là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng trong lịch sử cho đội tuyển, tất cả các đời HLV của trong nước và khu vực đều công nhận CV là mẫu cẩu thủ đẳng cấp nhất mà VN hiện có. Bạn vẫn chê CV ghi bàn dễ, thế sao người khác không chạy vào vị trí đó mà ghi bàn cho dễ? Sự nhạy bén, óc tổ chức, tinh thần kỷ luật, sức mạnh bứt phá mới lòi ra cái dễ đấy mấy ông anh hùng bàn phím ạ
Hoàng Long  (archdragon@yahoo.com.vn) (12:47 23/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Phương án nào của Hữu Thắng nếu phải thay đổi tiền đạo Công Vinh? Tôi đã nói nhiều lần: điểm mạnh của CV là xông xáo, kinh nghiệm, nhưng hạn chế lại là đá cứng, kỹ thuật cá nhân không tốt, cộng với tuổi tác nên không thể khỏe, nhanh so với đồng đội cũng như đối thủ. Trận tối nay đối đầu Đài Loan, mọi người sẽ thấy rõ hơn về CV. Điểm mạnh và đáng tin cậy của tuyển VN bây giờ là có cặp tiền vệ Tuấn Anh, Xuân Trường ngoài nhiệm vụ tổ chức, kiến tạo... cho tiền đạo ghi bàn thì cả hai đều có kỹ thuất tốt và hoàn toàn có thể tham gia vào ghi bàn như đã từng. Nếu CV làm tốt thì thôi , nhưng nếu có dấu hiệu không ổn thì HLV nên thay Văn Toàn vào là tối ưu. Bộ ba Tuấn A, Xuân Trường, Văn Toàn là tuyệt vời.
Vinhthai  (Vinhngthai#yahoo.com.vn) (12:15 23/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Công Vinh thật vô duyên khi tự nhiên, chả có tư cách và quyền hạn gì để tự nói thay suy nghĩ của người khác. Đó là điều xúc phạm đến Anh Đức. Lại còn đánh giá về tinh thần cống hiến cho đội tuyển của Anh Đức? Đậy là một cách tự khoe mình thật lộ liễu. Hãy nhớ C.Vinh đã từng đánh mất đạo đức của mình khi "nhận vơ" bàn thắng của người khác ở V-Leageu 2015.
Nguyễn Hồng Tân  (uagtam@gmai.com) (11:51 23/03/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Chú cuội này còn nhiều chuyện hơn bạn kể,như quỳ lạy trong tài Linh, bẽ kèo bầu Hiển chẳng hạn. Và còn...nữa,không thể kể hết ra đây được!
Hoành Nhi  (hoainhon.brvt@gmail.com) (02:11 23/03/2016)
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close