HLV Park Hang Seo không sốt ruột vì Filip Nguyễn

(Thethaovanhoa.vn) - Do những vướng mắc về thủ tục pháp lý nên việc nhập quốc tịch Việt Nam của thủ môn Filip Nguyễn vẫn chưa thể hoàn tất. Ước mơ được khoác áo đội tuyển Việt Nam của cầu thủ này cũng như ĐTQG có thêm lựa chọn nhân sự đành chờ thêm thời gian.

Văn Hậu, Filip Nguyễn và chuyện nâng tầm tuyển Việt Nam

Văn Hậu, Filip Nguyễn và chuyện nâng tầm tuyển Việt Nam

Thời sự bóng đá Việt Nam tuần qua “nóng” lên với câu chuyện ở hay về của Văn Hậu ở Heerenveen, hay thông tin liên quan đến Filip Nguyễn, thủ môn được cho là đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục nhập tịch để sớm khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Thời gian vừa qua, cả VFF lẫn gia đình của thủ môn Filip Nguyễn đã tích cực tiến hành thủ tục nhập tịch nhưng công việc này chưa thể hoàn tất vì đang gặp phải một số vướng mắc.

Hiện nay, căn cứ theo Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2014, điều kiện để xin nhập quốc tịch Việt Nam bao gồm nhiều yếu tố liên quan khác nhau buộc chủ thể phải đáp ứng.

Hơn thế, pháp luật Việt Nam cũng quy định rất chặt chẽ về việc cho phép cá nhân nào đó khi trở thành công dân Việt Nam phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí do pháp luật quy định và thực hiện dựa trên một quy trình đầy đủ.

Theo đó, một cá nhân muốn trở thành công dân có quốc tịch Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện pháp lý sau đây.

Đó là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam. Biết tiếng Việt đủ để hòa nhập vào cộng đồng Việt Nam. Bên cạnh đó là điều kiện cá nhân đó đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Đương nhiên, thủ môn Filip Nguyễn không thể đáp ứng được quy định này. Tuy nhiên, bố ruột của Filip Nguyễn là người Việt Nam nên được miễn tiêu chí phải thường trú tại Việt Nam từ 5 năm trở lên.

Trên thực tế, Filip Nguyễn chưa từng về Việt Nam để cư trú tại địa phương nào đó. Bên cạnh đó cũng phát sinh thêm vấn đề đó là Filip Nguyễn phải được cơ quan công an cấp thẻ cư trú.

Được biết, trong quá trình tiếp nhận, xem xét đối chiếu và giải quyết hồ sơ xin phép nhập tịch có thể miễn một số thủ tục nhưng không thể miễn điều kiện phải có thẻ cư trú vì luật bắt buộc phải như vậy.

Chú thích ảnh
Với Đặng Văn Lâm vẫn đang vững vàng trong khung gỗ, ông Park không phải nghĩ nhiều về chuyện nhập tịch của Filip Nguyễn. Ảnh: Hoàng Linh

Đến thời điểm này, Bộ Tư pháp không nhận được hồ sơ từ gia đình của Filip Nguyễn. Bố ruột của anh cũng đã từng đến Lãnh sự quán Việt Nam tại CH Czech nhưng theo Luật Quốc tịch Việt Nam, Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Việt Nam tại nước ngoài không có quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin nhập tịch.

Hôm qua (17/2), Thể thao & Văn hóa đã cố gắng liên lạc với lãnh đạo VFF để tìm hiểu thêm về vấn đề của Filip Nguyễn, nhưng không nhận được câu trả lời.

Việc thủ môn Filip Nguyễn chưa hoàn tất thủ tục nhập tịch là điều đáng tiếc cho chính bản thân anh, và đồng thời khiến HLV Park Hang Seo mất một sự chọn lựa chất lượng ở vị trí thủ môn của đội tuyển Việt Nam.

Lúc này Đặng Văn Lâm đang thể hiện phong độ tốt cũng như khẳng định được vị trí của mình, nhưng sẽ tốt hơn cho đội tuyển Việt Nam nếu có một cuộc cạnh tranh sòng phẳng và lành mạnh trong khung gỗ.

Tuy thế, HLV Park Hang Seo cũng không cần phải quá lo lắng, vì ngoài Đặng Văn Lâm đang có phong độ rất cao tại Thai League, ông Park vẫn còn một số lựa chọn khác như Văn Toản hay Nguyên Mạnh, Tuấn Mạnh.

Với ông Park, ngày trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ sẽ bộn bề nhiều chuyện hơn là vấn đề những cầu thủ Việt kiều như Filip Nguyễn có kịp trở thành công dân Việt Nam hay không.

Sẽ có chừng 10 ngày tập trung đội tuyển để ông Park xoay rubik cho trận quyết đấu cùng Malaysia. Ông Park chỉ kịp xem vài ba vòng đấu của V-League 2020, nên trận giao hữu với Iraq vào ngày 26/3 tới đây sẽ là cơ hội không thể quý hơn để ông Park thẩm định phong độ quân mình.

Ngoài ra, dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến trạng thái phong độ và cảm giác thi đấu của cầu thủ. Chưa hết, ông Park còn đang đau đầu với sự vắng mặt vì thẻ phạt cũng như chấn thương của các trụ cột trong trận làm khách trước Malaysia vào ngày 31/3.

Nếu như việc thay thế Đình Trọng không quá khó khăn vì bộ ba trung vệ quen thuộc Ngọc Hải, Tiến Dũng và Duy Mạnh đã chơi cùng nhau cả năm qua, thì sự vắng mặt của Trọng Hoàng sẽ khiến ông Park mệt mỏi hơn nhiều, vì tìm người thế vào khoảng trống này không hề đơn giản.

Những giải pháp thay thế như Vũ Văn Thanh, Phạm Xuân Mạnh hay cả Trần Văn Kiên có thể không tồi, nhưng chắc chắn không ai trong số này khiến ông Park yên tâm như với Trọng Hoàng.

Không chỉ thế, ở vị trí tiền vệ trung tâm, tiền vệ Huy Hùng vẫn đang trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật chấn thương bàn chân và chưa thể tập luyện trở lại cùng các đồng đội.

Trong khi đó, cho đến lúc này ông Park vẫn chưa biết được chính xác tình hình chấn thương của Nguyễn Tuấn Anh nặng nhẹ đến mức độ nào.

Với chừng ấy vấn đề như thế thì có lẽ lúc này ông Park hẳn sẽ khó có thời gian để suy nghĩ cho chuyện nhập tịch cầu thủ Việt kiều, như trường hợp của Filip Nguyễn.

Trần Tuấn

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close