Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Sáu, 12/04/2013 14:37 | In trang nàyIn bài viết

HLV Phạm Công Lộc: “Tôi thích đội bóng có chất địa phương”

(Thethaovanhoa.vn) - Dù đang không có việc nhưng HLV Phạm Công Lộc vẫn dành sự quan tâm tới diễn biến  của V-League 2013. Dưới lăng kính của một HLV đã rút lui khỏi hậu trường thì giải chuyên nghiệp hiện ra thế nào?

HLV Phạm Công Lộc cho rằng có được những CĐV như của SLNA thực sự là niềm hạnh phúc cho cả SLNA cũng như bóng đá Việt Nam. Ảnh: VSI

* Theo ghi nhận từ BTC, số lượng khán giả trở lại sân đã tăng hơn thời gian trước. Lý do chuyên môn hay phi chuyên môn tác động đến việc này, thưa ông?

- Sau sự kiện hàng loạt ông bầu, đội bóng bị giải thể liên quan chuyện tiền bạc, bóng đá Việt Nam đã trở lại đúng bản chất ban đầu của nó. Không còn cảnh đua tiền, tranh mua tranh bán.

Bóng đá không còn bị đồng tiền chi phối quá nhiều, tín hiệu tích cực, sòng phẳng hẳn nhiên hấp dẫn khán giả. Đấy là yếu tố quyết định nhất khiến khán giả trở lại sân, quan tâm hơn tới bóng đá nội.

Như nhiều người nói với tôi, V-League nghèo đi nhưng cầu thủ lẫn CLB sẽ đá vì thương hiệu, vì địa phương hơn so với trước. Nhờ yếu tố đó các trận đấu căng thẳng, đáng xem hơn, khán giả không nghĩ mình bị cầu thủ, đội bóng diễn trò, mà được thưởng thức món ăn tinh thần đúng đắn nhất.

* Hình ảnh CĐV SLNA phủ vàng sân Hàng Đẫy cũng là tín hiệu truyền đi, khi bóng đá có bản sắc và tính địa phương rõ nét mới khiến người hâm mộ quan tâm và ủng hộ hết lòng?

- Từ trước đến giờ HN.T&T và SLNA luôn là những đội bóng chất lượng, có lối đá máu lửa hết mình. Trận đấu như thế xứng đáng kinh điển của V-League, nên sự thu hút càng lớn.

Riêng CĐV SLNA đã có tiếng từ trước đến nay. Bất cứ trận nào SLNA đá xa nhà, họ cũng theo đội cổ vũ nhiệt tình. Có "cầu thủ thứ 12" như thế là hạnh phúc cho SLNA lẫn bóng đá Việt Nam.

Tôi còn nhớ những trận đấu ở TP.HCM hay Đồng Tháp, Kiên Giang, họ cũng rồng rắn đi cổ vũ. Chúng ta cần nhân rộng những Hội CĐV như thế và trách nhiệm thuộc về chính các CLB, ông bầu nữa.

* Chỉ có điều lo lắng từ nạn bạo lực sân cỏ hay tiếng còi trọng tài (TT) vẫn là ám ảnh lớn nhất với BTV V-League mùa này?

- Về công tác TT, tôi nghĩ khó có thể nói TT không mắc sai sót. Nếu là lỗi nhận định, thuần túy sai sót về chuyên môn có thể chấp nhận, còn sai sót trong tư tưởng thì vô cùng nguy hiểm.

Qua 4 vòng tôi thấy TT đã làm khá tốt, nhưng thách thức vẫn còn lớn với lực lượng cầm còi ở ta. Riêng về việc bạo lực sân cỏ có xuất hiện hay không VFF, VPF lẫn BTC cần phải làm mạnh tay trước các hành vi, cách ứng xử của cầu thủ, CLB ở ta.

Tôi thấy nhiều TT khi thấy cầu thủ có chút tên tuổi, CLB có ông bầu có tiếng nói thường có phần không mạnh tay xử phạt. Kể cả Ban Kỷ luật cũng cần xử phạt những hành vi sai sót của CLB, cầu thủ, ông bầu thật nghiêm khắc nhưng phải có tính giáo dục, còn nếu thiếu mạnh tay, xử phạt kiểu qua loa là cái gốc gây bạo lực sân cỏ.

* Nhìn qua màn thể hiện các CLB, ông ấn tượng nhất và thất vọng nhất đội bóng nào?

- Rõ ràng HN.T&T, SLNA, SHB.ĐN, XMXT.SG hay HA.GL là những ứng viên vô địch. B.BD có tiềm lực, sức mạnh nhưng khởi động quá tệ ở giai đoạn đầu mùa.

* Còn những cầu thủ nào ông ấn tượng nhất qua 4 vòng đầu tiên?

- Cầu thủ nội tôi ấn tượng nhất là Công Vinh. Cậu ta đã có 4 bàn trong 3 trận đầu tiên và nằm trong danh sách đua tranh Vua phá lưới. Thành tích SLNA đứng đầu bảng xếp hạng có đóng góp lớn của Công Vinh ở những trận vừa qua.

Còn cầu thủ ngoại, tôi bất ngờ nhất là tiền đạo Abass của CLB Thanh Hóa. So với hình ảnh vô duyên, thiếu mạnh mẽ ở SLNA, chân sút này đang bùng nổ ở xứ Thanh. Đội bóng xứ Thanh đã "khai quật" được khả năng ghi bàn của chân sút gốc Phi này.

* Trở lại cá nhân ông, tại sao ông vẫn chưa tìm một bến đỗ mới khi N.SG bị chuyển giao?

- Thực tế đến sáng nay tôi mới chính thức nhận bản thanh lý hợp đồng từ đội bóng tiếp quản N.SG là XMXT.SG. Cá nhân tôi cũng chưa hoàn tất bằng A HLV của AFC nếu muốn cầm quân ở V-League.

Tháng 10 năm ngoái, cũng có lớp mở ở TP.HCM, nhưng do đội bóng N.SG bị chuyển giao, tôi cũng không còn tâm trí nào để theo học, nên bỏ lỡ khóa ấy. Hiện tại tôi cũng có vài CLB mời, nhưng chưa thể tiết lộ khi mọi thứ chưa xong xuôi. Tôi cũng đã sẵn sàng trở lại cầm sa bàn khi công việc thuận lợi.

* Từ chuyện buồn ở N.SG, ông nghĩ việc chọn đội bóng có tính địa phương hay được doanh nghiệp hóa thì tốt hơn?

- Tôi từng gắn bó bóng đá tỉnh nhà khi cùng TĐCS.ĐT thi đấu ở 3 mùa V-League liên tiếp. Tuy nhiên khó khăn kinh tế, cản lực khiến tôi phải ra đi để về N.SG. Tiếc rằng sau một năm làm việc, đội bóng lại bị xóa sổ.

Tôi thấy bóng đá có tính địa phương hay doanh nghiệp hóa hoàn toàn cũng không tốt, mà đôi bên cần hỗ trợ, tương tác với nhau, thì CLB mới có thể thi đấu thành công được. Dù sao, tôi cũng thấy việc chọn đội bóng có tính địa phương cao vẫn tốt hơn việc doanh nghiệp hóa hoàn toàn cho ông bầu.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Anh Tuấn (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận