Buổi tập cuối cùng của đội tuyển Malaysia

HLV Rajagopal tìm cách “bắt bài” đội tuyển Việt Nam

(TT&VH) - HLV Rajagopal dành rất nhiều thời gian để nói với các cầu thủ về cách chơi bóng trong buổi tập trước ngày thi đấu với ĐT Việt Nam trên sân Mỹ Đình.


HLV Rajagopal (thứ 2 từ phải sang) liệu có “bắt bài” được HLV Phan Thanh Hùng (thứ 2 từ trái sang)? Ảnh: VSI

Tưởng chừng như sẽ là một buổi tập nhẹ trước ngày thi đấu, nhưng buổi tập của Malaysia vào chiều tối qua trên sân Mỹ Đình tiếp tục là một buổi tập nặng nữa. Ông Rajagopal rất khắt khe và chuẩn xác về giờ giấc.

Ở buổi tập đầu tiên ngay sau khi đặt chân đến Việt Nam, ĐT Malaysia đăng kí tập trong 2 tiếng và dùng đúng hết số thời gian đó. Hôm qua, họ đăng kí tập trong một tiếng, và các học trò của ông Rajagopal phải làm việc cật lực trong đúng khoảng thời gian này.

Thời gian ít hơn nhưng ông Rajagopal đã làm xong được những việc cần làm. Dường như ĐT Malaysia đã lên kế hoạch từ trước, một cách rất khoa học, hợp lý, và cách chơi bóng của họ cũng đang hướng đến điều đó.

Khởi động và “vờn” quả bóng trong khoảng 15 phút, ĐT Malaysia được chia đôi đá trên toàn mặt sân, và ông Rajagopal tiến hành “giảng dạy” chiến thuật trong từng pha lên bóng. Sau trận thua 0-2 ở “lượt đi”, hẳn ông thầy người Malaysia đã hiểu được phần nào về lối chơi mà ông Phan Thanh Hùng đang xây dựng ở ĐT Việt Nam và đang tìm cách để “phá” lối chơi này.

Quan sát buổi tập thứ 2 của ĐT Malaysia trên sân Mỹ Đình thì cũng có thể hình dung được phần nào cách chơi bóng của đội bóng này. Cầu thủ Malaysia so về tầm vóc thì cũng chỉ tương đương các cầu thủ của ĐT Việt Nam, kỹ thuật cá nhân, khả năng “vẽ vời” của họ kém hơn, nhưng tốc độ thì rất tốt.

Khi triển khai tấn công, các cầu thủ Malaysia rất ít khi cầm bóng, cũng không phối hợp nhóm với những đường ban ngắn, mà sử dụng những đường chuyền trung bình hoặc phất bóng dài sang 2 bên để cầu thủ đá cánh bứt tốc độ.

Trong buổi tập, có 2 “món” mà ông Rajagobal nhấn mạnh nhiều nhất, một là cách triển khai tấn công với những đường lên bóng xẻ nách vào đúng khoảng trống giữa hậu vệ biên và trung vệ, để tiền vệ cánh chạy bó vào trong hoặc cầu thủ đá tiền đạo cắm di chuyển nhận bóng.

Tình huống thứ hai, rất đáng chú ý, là những pha đá phạt ở sát vòng cấm với nhiều những điểm đặt bóng khác nhau. Ông Rajagobal cho cầu thủ thực hiện vài pha bóng như vậy, ông thầy nói gì đó, và các cầu thủ Malaysia không đá thẳng bóng và tìm cách phối hợp với nhau để dứt điểm trong một không gian rất chật chội với số đông cầu thủ có mặt. Phải chăng, “ông giáo làng” Rajagopal muốn các học trò của mình “ăn bàn” ở một tình huống kiểu này?!

Trong phòng ngự, HLV trưởng ĐT Malaysia cũng dành nhiều thời gian để trao đổi với 2 hậu vệ biên. Hẳn là ông Rajagopal muốn hạn chế đến mức tối đa những pha lên bóng của các tiền vệ đá cánh tốt của ĐT Việt Nam là Thành Lương, Quốc Anh, Vũ Phong hay cả Văn Quyết.

Từ trao đổi của HLV Rajagopal với cầu thủ thì có thể nhận thấy ông thầy này yêu cầu cả tiền vệ phòng ngự lẫn trung vệ tích cực hỗ trợ tối đa cho hậu vệ biên trong việc phòng thủ, bịt kín đường vào khung thành.

Chờ xem, lần này, “phù thủy” Rajagopal có “bắt bài” được HLV Phan Thanh Hùng không, hay sẽ thua trận lần thứ 2 liên tiếp?!

Trần Uy Vũ

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận