Văn hoá 

Thứ Ba, 22/01/2019 06:56 | In trang nàyIn bài viết

Hoạ sĩ Lê Quang: Lặng lẽ bán tranh, nuôi mộng lớn

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2018, khi các đồng nghiệp bán tranh với giá vài trăm, vài ngàn đến hàng chục ngàn USD, thì Lê Quang cứ lặng lẽ bán tranh với giá tầm 2 – 3 triệu đồng mà chẳng hề sốt ruột tí nào. Người họa sĩ đang sống ở Hạ Hòa (Phú Thọ) đang đi trên hành trình riêng của mình.

Bán tranh Nude lấy tiền xây nhà chống lũ miền Trung

Bán tranh Nude lấy tiền xây nhà chống lũ miền Trung

Chiều mai (21/10), 30 bức tranh vẽ khoả thân của 14 hoạ sĩ nhóm G39 sẽ khai mạc Gallery 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội.

1. Nói anh là họa sĩ tỉnh lẻ chắc anh cũng không mếch lòng, bởi sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nhạc họa Trung ương, anh về quê làm thầy giáo dạy mỹ thuật cấp 2 tại trường THCS Gia Điền, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ - một xã miền núi nằm khuất nẻo ven đầm Ao Châu. Môi trường sống và sáng tác của anh là thế.

Nhưng khi anh đăng tải những bức tranh của mình lên các diễn đàn nghệ thuật thì nhiều người ngạc nhiên, thích thú. Những bức tranh phong cảnh được vẽ tinh tế, kỹ càng. Bầu trời, mặt nước, cỏ cây... hiện ra với vẻ tinh khiết, nguyên sơ, mà kể cả những người chả thiết gì đến tranh pháo cũng muốn sở hữu một vài bức để trang trí cho căn phòng của mình.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Lê Quang

Dường như không gian "tỉnh lẻ" không phải một sự bó buộc, mà chính là đề tài bất tận để anh tự do vẽ. Như Levitan, anh vẽ mọi phong cảnh tĩnh lặng xung quanh để biểu đạt tâm hồn mình bởi tâm hồn anh thật sự đặt vào những nơi đó.

2. Quang có sức làm việc bền bỉ khủng khiếp. Không vẽ, anh cảm thấy trống vắng. Ban đầu nhìn anh vẽ bằng đủ loại chất liệu, mà chủ yếu là arcylic cho... rẻ, rồi bán với giá khá bèo bọt, hoặc cho tặng bạn bè, tôi có cảm giác anh đang phung phí tài năng của mình. Sao anh không đẩy giá cao lên rồi hẵng bán?

Nhưng Lê Quang nghĩ khác. Với anh, tất cả những gì vẽ ra hàng ngày chỉ như những "bài tập" để anh đạt tới sự hoàn hảo trong bút pháp. Anh bán tranh để chia sẻ bức "tiểu họa" ấy với mọi người, để có đủ tiền mua chất liệu và vẽ tiếp. Cho đến khi có đủ độ chín để có những tác phẩm lớn trong tương lai, thậm chí tận lúc cuối đời.

Chú thích ảnh
Rảnh rỗi, Quang vẽ tranh tường

Quang nói, anh sẽ dành 3 năm tới để vẽ nước, làm sao để chỉ cần vài nét bút là toát lên được cái "thần" của nước, đơn sơ mà sâu thẳm vô chừng. Anh vẽ nước ở các con suối chảy ra Ao Châu, rồi sẽ vẽ đầm nước Ao Châu mênh mông, anh tự đặt ra các cấp độ, từ nhỏ hẹp đến rộng lớn như thế. Đó là con đường của anh trong nghệ thuật.

Bức tranh gần nhất anh bán được là bức Nhẹ nhàng sắc xuân giá 4 triệu đồng. Bức tranh đạt giá cao nhất là 10 triệu đồng, nhưng là bức tặng cho Diễn đàn Vietnam Art Space bán đấu giá lấy tiền xây dựng trường tiểu học ở Sìn Hồ (Lai Châu).

Bức đắt thứ 2 là Nguyệt quế trong đêm với giá 5 triệu. Ban đầu, anh đưa bức tranh này lên facebook, kêu gọi đấu giá để có tiền "đóng quỹ lớp" cho các em học sinh.

Chú thích ảnh
Nguyệt quế trong đêm” bán được 5 triệu để làm “quỹ lớp” cho các em học sinh

Giá khởi điểm đâu có 1,5 triệu. Trong khi mọi người chưa kịp trả giá, thì bất đồ có người từ TP.HCM trả luôn 5 triệu. Anh thấy 5 triệu là đã đủ cho cái lớp anh đang chủ nhiệm có thể lập quỹ mua sắm trang phục văn nghệ, đồ dùng học tập, liên hoan..., nên anh dừng đấu giá, bán luôn.

Chú thích ảnh
Bức “Dịu dàng sắc xuân"

Bán tranh trên mạng, Quang cũng không biết người mua tranh của mình là ai. Với anh, bán đi một bức tranh lấy chút tiền mua màu hoặc làm những việc mà một thầy giáo ở miền trung du này thấy cần thiết, thế là đủ. Anh cũng hy vọng, những bức tranh ấy sẽ mang cái đẹp nhỏ nhoi mà anh thể hiện đến với nhiều người lạ. Thế là vui…

Nếu bạn có dịp lên tham quan Ao Châu, hãy tin rằng, ở đâu đó sau các lùm cây ven đầm, có một họa sĩ đang âm thầm vẽ chính nơi bạn đứng cũng như mọi nơi quanh Ao Châu. Anh vẫn đang "phác thảo" cho những tuyệt phẩm lớn của tương lai.

Và chắc chắn còn hàng chục, hàng trăm họa sĩ khác ở khắp đất nước vẫn như Lê Quang, vẫn vẽ âm thầm như thế.

Chú thích ảnh
Tranh của Lê Quang
Chú thích ảnh
Tranh của Lê Quang
Chú thích ảnh
Tranh của Lê Quang
Chú thích ảnh
Tranh của Lê Quang

Nguyễn Châu

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận