Thể thao 

Thứ Năm, 11/08/2016 06:25 | In trang nàyIn bài viết

Hoàng Xuân Vinh: Huyền thoại thể thao Việt Nam

(Thethaovanhoa.vn) - Báo chí Việt Nam đang rất bối rối để lựa chọn mỹ từ dành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau chiếc HCB tại nội dung 50m súng ngắn bắn chậm ở Olympic Rio 2016. Nhưng hiện tại, chỉ đơn giản khi nhắc đến tên VĐV xuất sắc nhất lịch sử Việt Nam, người dân Việt sẽ gọi vang tên xạ thủ 42 tuổi, Hoàng Xuân Vinh.

Ngày 6/8, Hoàng Xuân Vinh giành HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam, đồng thời phá kỷ lục thế giới với 202,5 điểm. Các tờ báo lớn về thể thao đồng loạt đưa tên anh lên trang nhất tờ báo giấy và lên vị trí trang trọng nhất trên website. Dư luận gọi vang tên Hoàng Xuân Vinh và gắn thêm cho anh những mỹ từ “phát đạn vàng”, “phát đạn lịch sử”, “chiến tích vàng”, “xuất sắc”, “kỳ tích”, “người hùng”…

Báo chí và dư luận những ngày qua ngập tràn gương mặt xạ thủ 42 tuổi trên mặt báo. Cụm từ “Hoàng Xuân Vinh”, “Huy chương vàng Olympic” trở thành từ khóa “hot” nhất vài ngày qua. Và chắc chắn, những từ khóa ấy sẽ còn nổi bật trên báo chí, mạng xã hội thêm vài ngày nữa.

4 ngày sau chiến tích HCV Olympic, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục khiến người dân Việt Nam được hân hoan với tấm HCB nội dung 50m súng ngắn bắn chậm vào tối qua (10/8).

Sau “phát đạn vàng” là “phát đạn bạc” tiếp nối, giá trị vật chất có thể giảm đi, nhưng sự tự hào về một VĐV Việt Nam 2 lần đứng lên bục nhận huy chương tại một kì Olympic sẽ chỉ càng khiến người ta phấn khích.     

Sau 20 lần bắn ở vòng chung kết, Hoàng Xuân Vinh giành được tổng cộng 191,3 điểm và chỉ xếp sau xạ thủ người Hàn Quốc Jin Jong oh (193,7 điểm). Có một chút nuối tiếc khi Xuân Vinh được 176,6 điểm sau 8 loạt bắn đầu tiên (3 lần bắn/2 loạt đầu, 2 lần bắn/7 loạt sau – PV), anh dẫn đầu và hơn chính Jin Jong oh 0,1 điểm.

Nhưng tâm lý xao động ở loạt bắn quyết định khiến Xuân Vinh không thể giữ nguyên màu vàng cho tấm huy chương thứ 2. Ở 8 loạt bắn trước đó, có loạt Xuân Vinh giành được 20,4 điểm (loạt 5), nhưng chính kể từ đây thành tích của anh cứ giảm dần và chạm đáy đúng loạt bắn quyết định (16,7 điểm).

Nuối tiếc khi thiếu một chút nữa thôi, người hùng của thể thao Việt Nam sẽ có cú đúp HCV. Nhưng hơn hết thảy, một lần nữa chúng ta phải ngả mũ kính phục Hoàng Xuân Vinh. Anh đã tiếp nối được sự hưng phấn từ tấm HCV đầu tiên. Anh vượt qua vòng loại của nội dung này với 2 phát đạn 10 điểm cuối cùng để lách qua khe cửa hẹp lọt vào chung kết.

Một VĐV xếp thứ 6 vòng loại nhưng xếp thứ nhất vòng chung kết trong 4/9 loạt bắn và chỉ để hụt tấm HCV cũng đúng ở 2 lần bắn quyết định. Kỳ tích thứ 2 của Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016 một lần nữa khiến người dân Việt Nam nức lòng. Anh trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic, VĐV Việt Nam đầu tiên giành 2 huy chương tại Olympic.

Báo chí Việt Nam đang rất bối rối để lựa chọn mỹ từ dành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau tấm HCB vào tối qua. Nhưng hiện tại, chỉ đơn giản khi nhắc đến tên VĐV xuất sắc nhất lịch sử Việt Nam, người dân Việt sẽ gọi vang tên xạ thủ 42 tuổi, Hoàng Xuân Vinh.

2 – Thành tích 1 HCV và 1 HCB của Hoàng Xuân Vinh là kỳ Thế vận hội đầu tiên trong lịch sử mà thể thao Việt Nam giành được nhiều hơn 1 huy chương Olympic.

23 - Olympic Rio 2016 ghi nhận số VĐV Việt Nam giành quyền tham dự kỷ lục. Đây là thành quả của chương trình đầu tư trọng điểm cho thể thao đỉnh cao.

800 - 800 ngàn đồng/ngày là mức tiền ăn cho 1 VĐV đã giành quyền tham dự Olympic. Ngoài mức tiền ăn này, các VĐV còn được uống thuốc bổ, tạo điều kiện tập luyện tốt nhất và tập huấn nước ngoài.


Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận