Văn hoá 

Thứ Sáu, 06/09/2019 16:19 | In trang nàyIn bài viết

Hội thảo khoa học về thân thế, sự nghiệp thiền sư Nguyễn Minh Không

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/9, tại chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn), UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Thân thế, sự nghiệp thiền sư Nguyễn Minh Không". Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành lịch sử văn hóa của Trung ương và của tỉnh.

Hội thảo khoa học: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - 70 năm xây dựng và phát triển

Hội thảo khoa học: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - 70 năm xây dựng và phát triển

Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (1949-2019), sáng 4/9, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - 70 năm xây dựng và phát triển, đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Hội thảo nhằm tập trung lý giải, làm rõ thân thế, sự nghiệp cùng những câu chuyện, huyền tích về thiền sư Nguyễn Minh Không; xác lập cơ sở dữ liệu khoa học tin cậy để khẳng định vai trò, công lao đóng góp của ông về văn hóa, phật học, y học và cho sự hưng thịnh của đất nước lúc bấy giờ.

Mặt khác, hội thảo sẽ mở thêm hướng tiếp cận khác nhau để nhận diện, làm rõ các vấn đề của lịch sử văn hóa dân tộc, lịch sử vùng đất Ninh Bình, trên cơ sở đó có căn cứ khoa học cho việc hoạch định chính sách phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội của Ninh Bình trong giai đoạn hiện nay, thực hiện giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với thiền sư Nguyễn Minh Không trên địa bản tỉnh Ninh Bình.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVN

Đây còn là dịp để tỉnh Ninh Bình tuyên truyền, giáo dục về truyền thống văn hóa dân tộc, về quê hương; từ đó bồi dưỡng thêm tình yêu, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.

Hội thảo đã nhận được 31 tham luận là những công trình nghiên cứu công phu của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong cả nước và tỉnh Ninh Bình. Các ý kiến tập trung nghiên cứu, đánh giá toàn diện, sâu sắc, làm rõ 3 nhóm nội dung quan trọng gồm: Thân thế của thiền sư Nguyễn Minh Không và bối cảnh văn hóa xã hội Đại Việt thời Lý; những đóng góp và ảnh hưởng của thiền sư; nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với thiền sư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Theo nhiều công trình nghiên cứu, thiền sư Nguyễn Minh Không tên thật là Chí Thành, người Đàm Xá nay thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, được biết đến với danh vị “Lý triều Quốc sư” hay “Lý Quốc Sư”. Không chỉ là một nhà tu hành đạt đạo, ông còn là một danh y nổi tiếng chữa bệnh bằng thuốc nam mà ông dày công nghiên cứu, sưu tầm trong dân gian.

Ông đã góp công xây dựng hàng trăm ngôi chùa gắn với việc chữa bệnh cứu người trên khắp đất nước. Tên tuổi của ông còn gắn liền với việc sáng lập nghề đúc đồng, làm nên tứ đại khí cho nước Việt. Các báo cáo tham luận có nội dung phong phú, sinh động, cơ sở, luận cứ khoa học cao, làm sáng tỏ ở nhiều khía cạnh lý luận và thực tiễn, nhấn mạnh vấn đề cốt lõi để đi đến nhận thức mang tính nền tảng cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về thân thế, sự nghiệp của thiền sư.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn biểu tại hội thảo. Ảnh: Ninh Đức Phương - TTXVN

Bế mạc hội thảo, ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, hội thảo đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp của hội thảo, Ban tổ chức sẽ tổng hợp, biên tập các bài tham luận và ý kiến phát biểu tại hội thảo thành sách kỉ yếu hội thảo, làm tài liệu giúp cơ quan lãnh đạo, quản lý các cấp, nhà khoa học trong tỉnh có thêm cơ sở để nghiên cứu, tham mưu, đề xuất mô hình, giải pháp cụ thể, có tính khả thi phục vụ phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, kinh tế xã hội; cung cấp thêm tư liệu, phục vụ công tác biên tập tài liệu tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp thiền sư Nguyễn Minh Không.

Trên cơ sở thành công của các hội thảo đã tổ chức trước đây và hội thảo này ông Tống Quang Thìn đề nghị: Các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất, tổ chức các hội thảo tiếp theo để đánh giá sâu sắc, toàn diện, khoa học về các vấn đề lịch sử của đất và người Ninh Bình, góp phần cho sự nghiệp phát triển văn hóa, nghiên cứu khoa học của tỉnh Ninh Bình nói riêng, đất nước nói chung.

Đức Phương/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close