Văn hoá 

Thứ Bảy, 29/12/2018 11:29 | In trang nàyIn bài viết

Huyền thoại ballet Cuba được Viện Âm nhạc Mỹ Latinh vinh danh là Ngôi sao Thế kỷ

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 28/12, Viện Âm nhạc Mỹ Latinh, có trụ sở tại Mexico, thông báo trao tặng huyền thoại ballet của Cuba Alicia Alonso danh hiệu "Ngôi sao Thế kỷ", khi là “một động lực thực sự cho sự phát triển của nghệ thuật múa cổ điển Mỹ Latinh”.

VIDEO: Lớp học múa ballet giữa vùng chiến sự Dải Gaza

VIDEO: Lớp học múa ballet giữa vùng chiến sự Dải Gaza

Dải Gaza luôn là một điểm nóng về xung độ vũ trang, Trung tâm trẻ em Al-Qa-tan, tại thành phố Gaza đã quyết định mở các lớp dạy múa ba lê cho các bé gái có đam mê với bộ môn nghệ thuật này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nữ nghệ sĩ huyền thoại, người vừa tròn 97 tuổi vào ngày 21/12 vừa qua, sẽ nhận giải thưởng vào tháng Hai tới. Bà Alonso là nghệ sĩ thứ 5 được Viện Âm nhạc Mỹ Latinh vinh danh với danh hiệu này, nhưng là người duy nhất không phải là nhạc sĩ hay ca sĩ.

Chú thích ảnh
Huyền thoại ballet Alicia Alonso. (Nguồn: plenglish.com)

Đến với nghệ thuật múa ballet từ năm 9 tuổi, nhưng tới năm 19 tuổi, khi bắt đầu trở thành một nữ diễn viên múa chính tại các vũ đoàn lớn, Alicia Alonso bị suy giảm và hầu như mất thị lực. Bất chấp khó khăn đó, bà vẫn có một sự nghiệp biểu diễn rực rỡ kéo dài tới hơn 5 thập kỷ, trở thành một trong những nghệ sĩ thành công nhất trong lịch sử ballet toàn thế giới.

Năm 1948, bà cùng với Fernando và Alberto Alonso thành lập vũ đoàn ballet chuyên nghiệp đầu tiên tại Cuba và tới nay bà vẫn là giảng viên, biên đạo múa và giám đốc của Nhà hát Ballet quốc gia Cuba và chủ tọa Liên hoan Ballet La Habana, một trong những sự kiện ballet thường niên có uy tín nhất trên thế giới.

Tại Cuba, ngoài hình tượng một nghệ sĩ ballet huyền thoại đã nhận được các giải thưởng ở mọi cấp độ của Nhà nước, Alicia Alonso được coi là một trong những nhân tố chính giúp môn nghệ thuật cổ điển “quý tộc” này trở nên phổ biến với công chúng tại “hòn đảo tự do”. Nghệ sĩ ballet Alicia Alonso đã từng một số lần tới Việt Nam biểu diễn..

TTXVN/Lê Hà

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận