Văn hoá 

Thứ Sáu, 27/05/2016 12:50 | In trang nàyIn bài viết

Hy Lạp tìm thấy mộ triết gia cổ đại Aristotle: Chỉ là dấu hiệu?

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 26/5, giới khảo cổ Hy Lạp thông báo họ có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy họ đã tìm thấy mộ của triết gia cổ đại Aristotle ở Stageira, thành phố cổ thuộc miền Bắc Hy Lạp.

Aristotle, học trò của Platon và thầy dạy của Alexander Đại đế, sinh năm 384 trước Công nguyên ở Stageira và qua đời năm 322 trước Công nguyên ở Evia, hòn đảo lớn thứ 2 ở Hy Lạp.


Bức tượng bán thân của triết gia Hy Lạp cổ đại Aristotle

Sau dự án khai quật kéo dài 20 năm ở Stageira, cách thủ đô Athens 300km về phía Bắc, nhà khảo cổ Kostas Sismanidis tuyên bố trong một diễn đàn tổ chức ở Thessaloniki, rằng có nhiều dấu hiệu mạnh mẽ ủng hộ giả thuyết của ông, rằng một ngôi mộ được tìm thấy ở Stageira là của Aristotle.

Mặc dù Sismanidis thừa nhận chưa có bằng chứng rõ ràng, song ông nhấn mạnh những phát hiện ở thành phố cổ Stageira cho thấy công trình được khai quật từng được sử dụng làm mộ cho triết gia vĩ đại.

Ngôi mộ mái vòm này có sàn lát đá cẩm thạch, có niên đại thời Hy Lạp cổ đại. Mộ tọa lạc ở trung tâm Stageira. Các nhà khảo cổ cho rằng, ngôi mộ được xây một cách vội vàng và sau đó được hoàn thiện bằng những chất liệu có chất lượng. Bên ngoài mộ có một ban thờ và một sàn hình vuông.

Các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều đồ gốm được làm từ xưởng gốm hoàng gia và 50 đồng tiền xu có niên đại từ thời Alexander Đại đế. Cấu trúc của ngôi mộ này đã bị đế chế Byzantine phá hủy và họ đã xây dựng một tòa tháp vuông trên mộ.


Tàn tích công trình được cho là ngôi mộ của triết gia cổ đại Aristotle

Nhân kỷ niệm 2.400 năm ngày sinh Aristotle, UNESCO tuyên bố 2016 là "Năm Aristotle". Một loạt sự kiện được tổ chức cho đến hết năm, trong đó trường Đại học Aristotle ở Thessaloniki đã tổ chức hội nghị thế giới mang tên Aristotle 2400 years nhằm thúc đẩy quốc tế hóa các di bút của ông.

Hội nghị này kéo từ từ ngày 23/5 đến ngày 28/5, quy tụ các học giả hàng đầu thế giới về Aristotle, qua đó tạo cơ hội cho họ tới thăm Stageira, nơi sinh của Aristotle và là nơi ông đã truyền kiến thức cho Alexander Đại đế.

Di bút của ông bao gồm nhiều lĩnh vực như  Aristotle đã cho ra đời khoảng gần 200 tác phẩm, trong đó chỉ 31 tác phẩm còn tồn tại, tất cả đều mang mọi khía cạnh của cuộc sống và sự tồn tại của con người, từ vật lý học, siêu hình học, thi văn, kịch nghệ, âm nhạc, lý luận học, tu từ học, ngôn ngữ học, kinh tế học, chính trị học, đạo đức học, sinh học và động vật học.

Aristotle được xem là người đặt nền móng cho môn luận lý học. Ông cũng thiết lập một phương cách tiếp cận với triết học bắt đầu bằng quan sát và  trải nghiệm trước khi đi tới tư duy trừu tượng. Cùng với Platon và Socrates, Aristotle là một trong ba cột trụ của văn minh Hy Lạp cổ đại. 

Dưới đây là loạt ảnh chụp tàn tích công trình được cho là mộ của triết gia Hy Lạp cổ đại Aristotle và các bản vẽ mô hình gốc của ngôi mộ:
Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận