Thể thao  » Golf

Thứ Ba, 17/05/2016 14:12 | In trang nàyIn bài viết

Jason Day vô địch The Player Championship: Xứng đáng số một thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cách đây chưa lâu, Jason Day còn bị coi là một golf thủ tuy nhiều tiềm năng, nhưng không bao giờ lớn.

Đánh chuyên nghiệp từ năm 19 tuổi, tay golf người Australia đã được kỳ vọng rất nhiều, nhưng anh chưa bao giờ thật sự được xếp vào hàng ngũ những siêu sao đích thực của các đồi cỏ. Hoặc vì vận rủi, vì chấn thương, vì phong độ sa sút hoặc thời điểm không đúng, Day trải qua nhiều thất vọng trong 10 năm vừa qua.

Chiến thắng liên tiếp

Nhưng tình hình đang thay đổi nhanh chóng. Với chiến thắng hôm Chủ nhật ở giải Players Championship, Ponte Verda Beach, Florida, anh đã vô địch 7 lần trong 17 giải anh tham dự trên toàn thế giới thời gian qua. Nhìn vào sự cạnh tranh khốc liệt trên các sân golf hiện giờ, chúng ta có thể tự tin nói rằng những ngày thất vọng đã kết thúc với Day, kể từ tháng 7/2015, ở Scotland.

“Đó là một phong độ sánh được với Tiger Woods”, Adam Scott, đối thủ và là đồng hương của Day, nói. “Jason hẳn phải đang thấy rất tự tin lúc này. Bạn có thể nhìn thấy điều đó khi anh ấy bước ra sân, tất cả sự trầm tĩnh, chín chắn, trong cả cách anh ấy đi lại nữa”. So sánh của Scott càng thích hợp bởi Day đã tìm tới Woods để xin những lời khuyên. Anh cũng không giấu diếm việc anh coi thần tượng của mình như một người thầy.

Cũng có vài thời điểm đáng lo ở Florida cuối tuần rồi, như ở lỗ số 6 (gậy chuẩn 4) hôm thứ Bảy, hay ở lỗ số 9, khi anh phải đánh bóng vào lỗ từ khoảng cách 3 mét, chấp nhận bogey để duy trì lợi thế dẫn trước 2 gậy. Nhưng vào ngày cuối cùng, Day hoàn toàn áp đảo, với các birdie ở lỗ 10 và 12, và về đích với 71 gậy, cùng khoảng cách ít hơn 4 gậy so với người về thứ hai Kevin Chappell.

Trong 10 tháng qua, những chiến thắng của Day bao gồm một giải “Major” ở PGA, danh hiệu World Golf Championship, giải Dell Match Play và giờ là giải Players thuộc PGA Tour danh giá. Ngoài ra còn có một giải Open cấp quốc gia (Canada), 2 giải play-off FedEx Cup (Barclays và BMW Championship), và một giải vinh doanh huyền thoại (giải Arnold Palmer Invitational).

Hành trình ấn tượng

Và The Players là chiến thắng ấn tượng nhất, vì bất ngờ nhất. Trước tuần này, Day chưa bao giờ xếp trên thứ 6 ở giải đó và đã 3 lần không qua được vòng loại, bao gồm năm 2015, khi anh đánh lượt thứ 2 tới... 81 gậy (hơn chuẩn 9 gậy). Năm nay, anh mở đầu với 63 gậy cho lượt 1 (một kỷ lục của giải) và cứ thế tiến lên.

Sẽ là không công bằng nếu so sánh thành tích của Day với tượng đài Tiger Woods, nhưng anh thực sự đang ở vào một giai đoạn hoàng kim, và chiến tích của anh có màu sắc làm nên lịch sử của riêng nó. 2 tuần sau khi đăng quang ở Scotland, Day vô địch ở Canada, 2 tuần sau nữa là giải Barclays, rồi BMW 3 tuần sau đó.

Những gì Day làm được đã là cả một hành trình dài kể từ khi anh bước lên sân chơi chuyên nghiệp và tuyên bố một ngày nào đó anh sẽ thách thức Woods (trước cả khi anh thực sự có được một danh hiệu đáng kể). Rồi sau đó là những năm dài thất vọng. Cách đây mới 1 năm, Day chỉ có 3 chiến thắng ở PGA Tour, khi mà Jordan Spieth đã giành tới 2 giải “Major”.

Đầu năm nay, người ta nói nhiều về thế chân vạc của làng golf thế giới, giữa Day, Spieth và Rory McIlroy. Tuy nhiên, lúc này đây Day đang là kẻ thống trị duy nhất.

T.T
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận