Xã hội 

Thứ Hai, 25/11/2019 20:21 | In trang nàyIn bài viết

Kết luận Thanh tra về sai phạm của Hiệu trưởng Trường Thạnh Thắng

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/11, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ công bố Kết luận thanh tra Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thạnh Thắng. Theo đó, Hiệu trưởng Trường có tới 14 hành vi vi phạm.

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sai phạm ở Trường Đại học Điện lực

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sai phạm ở Trường Đại học Điện lực

Ngày 30/9, thông tin từ Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đơn vị này vừa ra thông báo kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học của Trường Đại học Điện lực.

Thời gian vừa qua, dư luận xã hội xôn xao về trường hợp thầy Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thạnh Thắng bị lộ ảnh “nóng”, do cô Hiệu trưởng phát hiện trong email dùng chung của Ban lãnh đạo trường.

Sự việc trở nên nghiêm trọng khi cô Hiệu trưởng gọi nhiều giáo viên vào mở máy cho xem các hình ảnh mà cô cho là “khiêu dâm” và yêu cầu ký vào biên bản làm chứng, báo cơ quan Công an và Sở Giáo dục và Đào tạo; sau đó không phân công công việc cho thầy Phó Hiệu trưởng trong công tác tuyển sinh năm học 2020 -2021. Phó Hiệu trưởng không đồng tình với quyết định này nên đã nhờ luật sư tư vấn, cũng như cung cấp thông tin cho một số phóng viên viết bài. 

Chú thích ảnh
Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thạnh Thắng, Cần Thơ

Trước sự vụ trên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo Đoàn công tác đến trường để thanh tra về trách nhiệm của Hiệu trưởng đối với công tác quản lý nói chung và sự việc liên quan đến Phó Hiệu trưởng nhà trường nói riêng. Kết luận của Đoàn thanh tra nêu rõ: Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thạnh Thắng  - bà Nguyễn Thị Hồng Thảo từ khi nhận nhiệm vụ năm 2015 đến nay, đã có 14 sai phạm nghiêm trọng, cần nghiêm túc kiểm điểm.

Cụ thể, các sai phạm của bà Nguyễn Thị Hồng Thảo gồm: Trình độ hiểu biết về các quy định của pháp luật còn hạn chế dẫn đến ban hành những văn bản sai quy định; bổ nhiệm tổ trưởng, tổ phó các tổ chuyên môn không đúng quy định của Điều lệ trường trung học; tự quy định thời lượng thực hiện tiếng Anh tăng cường không đúng chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo; đánh giá, phân loại viên chức chủ quan, thiếu công bằng; không tôn trọng vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn và Ban Thanh tra nhân dân; vi phạm nghiêm trọng quy trình xử lý khiếu nại hành chính; báo cáo thiếu trung thực về kết quả đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh của trường trong báo cáo thành tích đề nghị tặng Danh hiệu Lao động tiên tiến năm học 2018 – 2019; thu tiền của cha mẹ học sinh không đúng quy định; thực hiện không đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng và công khai tài chính.

Bà Thảo còn vi phạm nghiêm trọng quy tắc quản lý tài chính khi để nhân viên thời vụ quản lý tiền mặt tại nhà thay vì nộp cho thủ quỹ để cất tại két của trường; thường xuyên biểu hiện không tôn trọng pháp luật, không tôn trọng chỉ đạo của cơ quan cấp trên; chịu trách nhiệm chính và trực tiếp về việc phát tán hình ảnh của ông T.Q.T; không thực hiện đầy đủ, đúng trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp. Bên cạnh đó, từ khi các hình ảnh, thông tin về các hình ảnh của ông T.Q.T bị phát tán cho đến lúc đoàn Thanh tra đến làm việc, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo không thực hiện việc kiểm tra, kiểm điểm ông T.Q.T theo thẩm quyền của người đứng đầu đơn vị được quy định tại Nghị định số 27/2012/NĐ - CP và đã thừa nhận mình không đủ năng lực để xử lý.

Kết luận thanh tra yêu cầu trong 5 ngày, kể từ ngày công khai kết luận thanh tra, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo phải thu hồi và hủy bỏ các văn bản ban hành trái luật, điều chỉnh việc đánh giá viên chức chưa hợp lý. Trong 10 ngày kể từ ngày công khai kết luận thanh tra, bà Thảo phải sắp xếp, ban hành các quyết định thành lập Tổ Văn phòng, Tổ trưởng, Tổ phó đúng quy định. Trong 60 ngày kể từ ngày công khai kết luận thanh tra, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo phải thực hiện hoàn trả lại hơn 278 triệu đồng cho phụ huynh học sinh...

Về cá nhân Phó Hiệu trưởng nhà trường, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, ông T.Q.T phạm phải 2 khuyết điểm: Có hạn chế về công nghệ thông tin nên bị rò rỉ hình ảnh nhạy cảm, gây ảnh hưởng tới uy tín của cá nhân và tổ chức. Trong thời gian cơ quan công an đang xác minh, ông T.Q.T lại tự ý cung cấp thông tin cho báo chí, không tuân thủ nguyên tắc về quản lý cán bộ.

“Cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong suy nghĩ, tư duy, cũng như nền nếp sinh hoạt cá nhân” – Kết luận Thanh tra viết.

Kết luận Thanh tra khẳng định: Sự việc của ông T.Q.T là do cá nhân ông có hạn chế trong sử dụng điện thoại thông minh, không nắm được việc tự động đồng bộ hình ảnh cá nhân từ điện thoại lên Google Ảnh trong Gmail của trường, không phải ông T.Q.T gửi hình ảnh vào hộp thư Gmail. Bà Nguyễn Thị Hồng Thảo đã kích hoạt Google Ảnh, tải các hình ảnh đó về và phát tán cho nhiều người không liên quan xem. Đồng thời, trong thời gian chưa có kết luận chính thức của cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo đã tự ý không phân công công việc cho ông T.Q.T.

"Việc khẳng định tất cả hình ảnh trong email của bà Nguyễn Thị Hồng Thảo là hoàn toàn không chính xác, vì hình ảnh của nhà trường cũng như nhiều hình ảnh khác chỉ tồn tại trong Google Ảnh, không phải trên hộp thư điện tử của nhà trường" - kết luận nêu rõ.

Trước đó, ngày 30/10, ông T.Q.T. cho biết mình nhận được quyết định kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Thạnh với hình thức khiển trách. Lý do được nêu: Ông T.Q.T là Phó Bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng nhà trường nhưng thiếu gương mẫu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống của cấp ủy viên, thể hiện ý thức tổ chức kỷ luật kém. 

Ông T.Q.T cho biết sẽ khiếu nại quyết định kỷ luật này. Theo lời ông, trong cuộc họp chi bộ ngày 4/5, kết quả lấy phiếu kỷ luật ông có 16/23 phiếu không đồng ý.

Ánh Tuyết/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close