Văn hoá 

Thứ Tư, 06/11/2019 16:15 | In trang nàyIn bài viết

Khai mạc triển lãm tài liệu và hình ảnh – Sóc Trăng xưa và nay

(Thethaovanhoa.vn)- Sáng 5/11/2019, lễ khai mạc Triển lãm tài liệu và hình ảnh Sóc Trăng - xưa và nay đã diễn ra trong không khí vui tươi nhân lễ hội Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo của đồng bào Khmer đang diễn ra tại Sóc Trăng.

Khai mạc tuần Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019

Khai mạc tuần Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019

Tối 5/11, tại Khu Văn hóa Triển lãm Hồ Nước Ngọt (thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã diễn ra lễ Khai mạc Hội chợ Triển lãm “Nông nghiệp-Thương mại-Du lịch” trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IV năm 2019.

lãm là một hoạt động nằm trong sự kiện văn hóa này do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp cùng UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì, giao Trung tâm Lưu trữ quốc gia II và Sở VH, TT &DL Sóc Trăng tổ chức. Một chương trình biểu diễn nghệ thuật mang nét đặc thù của 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer ngay trước lễ cắt băng khai mạc khiến những người dự khán rất thích thú.

Chú thích ảnh
Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm giới thiệu tới công chúng khoảng 250 tài liệu, bản đồ, ảnh từ kho lưu trữ quốc gia, hình ảnh do Bảo tàng Sóc Trăng và nhiều nhiếp ảnh gia Sóc Trăng cung cấp. Nội dung tài liệu, hình ảnh phản ánh tiến trình lịch sử hình thành và phát triển vùng đất Ba Thắc - Ba Xuyên - Sóc Trăng từ thế kỷ XVII đến nay, được thể hiện qua các chủ đề, như: Sóc Trăng - vùng đất và con người; Sóc Trăng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc; Sóc Trăng trong quá trình xây dựng và phát triển.

Chú thích ảnh
Ông Trần Minh Lý, GĐ Sở VH, TT &DL Sóc Trăng (bìa phải) đang giới thiệu kiếc trúc chùa Khmer Sóc Trăng với ông Đặng Thanh Tùng, GĐ Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cùng các quan khách trong triển lãm

Phát biểu trong ngày khai mạc, ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng, từ khi hình thành và phát triển đến nay, Sóc Trăng đã in đậm nhiều dấu ấn, đặc biệt là tinh thần đoàn kết của 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer, cùng nhau kề vai sát cánh trong lao động sản xuất, đấu tranh chống giặc cũng như xây dựng quê hương.

Dấu ấn đó được ghi khá đầy đủ, chân thực trong các tư liệu hình ảnh được lưu giữ, bảo tồn tại địa phương và các cơ quan lưu trữ của Nhà nước. Vì vậy, việc lựa chọn những tư liệu hình ảnh tiêu biểu nhất về Sóc Trăng xưa và nay để triển lãm nhân dịp Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe ngo của đồng bào Khmer năm nay là một minh chứng rõ nét nhất cho mọi người hiểu và ngày càng yêu quý vùng đất và con người Sóc Trăng.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khách tham quan đang xem triển lãm

Được biết Trung tâm Lưu trữ quốc gia II tại TP.HCM là đơn vị sự nghiệp thuộc Cục Văn Thư và Lưu trữ nhà nước có nhiệm vụ thu thập, chỉnh lý, bảo quản, số hóa và tổ chức sử dụng tài liệu lưu trữ. Trung tâm là đơn vị có uy tín nhất, chuyên nghiệp nhất ở phía Nam về dịch vụ chỉnh lý tài liệu, số hóa tài liệu và cung cấp tài liệu lưu trữ.

Trong thời gian gần đây, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II tại TP.HCM đã tổ chức khai thác các tài liệu đang lưu trữ, tổ chức nhiều cuộc triển lãm ảnh tại TP.HCM, Cần Thơ, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp…

Chú thích ảnh
Một tiết mục ca múa trong lễ khai mạc

Triển lãm tại Công viên Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng và phục vụ khách tham quan đến hết ngày 15/11/2019.

PV

 

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận