Bóng đá Việt 

Thứ Hai, 27/10/2014 05:45 | In trang nàyIn bài viết

Ông Trần Hữu Nghĩa, Hội CĐV bóng đá Việt Nam:

'Khán giả tự quyết định cổ vũ đội nào'

(Thethaovanhoa.vn) - Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, ông Trần Hữu Nghĩa - Hội trưởng Hội CĐV bóng đá Việt Nam (VFS), đã có những chia sẻ đầy xúc động về quan điểm của mình xung quanh các ý kiến trái chiều sau trận bán kết giữa U21 Báo Thanh Niên và U19 HA.GL.

* Thưa ông, tôn chỉ cổ vũ của VFS ở bán kết giải U21 quốc tế vừa qua là gì?

- Khi xe lăn bánh rời thành phố Hồ Chí Minh, tôi đã quán triệt cho anh em mục đích chuyến đi. Tôi nói rằng lần này, hội CĐV lên đường để tạo dựng hình ảnh cho bóng đá Việt Nam nên mong các bạn không thiên vị một đội nào cả. Chúng ta không bỏ U21 để theo U19, cũng không bỏ U19 để theo U21. Điều quan trọng nhất là chúng ta phải ủng hộ cả hai đội bóng, phải hành động vì tương lai bóng đá Việt Nam.

Để làm được điều đó, tôi đã nói với anh em rằng sau bán kết, dứt khoát sẽ có một đội tuyển Việt Nam dự chung kết. Bản thân tôi và các thành viên VFS đã đi từng góc khán đài, hướng dẫn từng nhóm khán giả Cần Thơ cổ động. Nếu ai đó ủng hộ U19, chúng tôi sẽ hướng dẫn họ ủng hộ U21 và ngược lại. Chúng tôi cố gắng tạo ra sự đối trọng trên các khán đài.

* Có những ý kiến cho rằng VFS dường như nghiêng về phía U19 HA.GL, ông có đồng tình với nhận định này?

- Nhiều người nghĩ rằng chúng tôi ủng hộ đội này, bỏ lại đội kia nhưng sự thật không phải như họ nghĩ. Đội U21 này là đội U21 Báo Thanh Niên, không phải U21 quốc gia Việt Nam, không do VFF quản lý. Vì thế, người ta bảo chúng tôi ủng hộ một đội CLB mà không ủng hộ đội tuyển quốc gia là không đúng.

Dư luận đã ngộ nhận điều đó. Một số trang mạng cũng làm điều đó. Họ làm thế vì mục đích gì thì họ tự biết, chúng ta không cần phải giải thích. Nhưng họ phải hiểu rằng khán giả mới là người quyết định sẽ bày tỏ tình cảm với ai. Không ai có thể quyết định thay khán giả.

Quyết định của khán giả luôn là vô cùng chính xác. Khi bỏ tiền mua vé tới sân, điều đầu tiên khán giả Cần Thơ mong đợi là được chứng kiến một trận cầu mãn nhãn, một cuộc đấu hay, cống hiến, trung thực. Nhưng toàn bộ diễn biến trên sân đã không được như vậy. U21 Báo Thanh niên không thể hiện được lối đá cống hiến. Chính họ đã khiến khán giả nghiêng về phía đội U19 HA.GL.

* Vậy theo ông, một người hâm mộ chân chính phải có thái độ như thế nào?

- Người hâm mộ chân chính chỉ chờ đợi những gì tốt đẹp. Họ không chờ đợi đá xấu, không chờ đợi tiêu cực, càng không muốn thấy bán độ. Vì U19 HA.GL không làm những điều đó nên tình cảm của người hâm mộ mới dồn vào họ. Trên sân, những ai thi đấu không trung thực, thiếu tích cực, thủ đoạn, không sạch sẽ, khán giả sẽ bỏ họ ngay.

* Là một CĐV, ông có đau lòng không khi chứng kiến các tình huống chơi bóng không đẹp của U21 Báo Thanh niên với các đàn em?

- Dĩ nhiên, tôi rất đau lòng. Nhưng chúng ta phải nhìn nhận thực tế như thế này: cái xấu luôn tồn tại xung quanh cái đẹp. Chính cái xấu làm cho cái đẹp trở nên đẹp hơn. Chúng ta phải đối diện với thực tế này một cách thẳng thắn. Các nhà quản lý cũng nên nhìn vào chuyện này để thấy rõ được vấn đề. Trên thế giới, các đội bóng nổi tiếng cũng có thể chơi xấu. Đó là thực tế phải chấp nhận, bóng đá không phải toàn màu hồng.

Nếu U19 HA.GL vượt qua được điều đó, cái xấu ấy sẽ tôn vinh thêm cái đẹp. Khi các cầu thủ đối diện với khó khăn, họ chấp nhận, bỏ qua nó, không trả đũa, khi đó, hình ảnh các cầu thủ U19 càng trở nên đẹp hơn. Vì thế, tình cảm của người hâm mộ càng dồn vào họ nhiều hơn.

* Xin cảm ơn ông!

Thanh Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận