Văn hoá 

Thứ Năm, 14/11/2019 14:30 | In trang nàyIn bài viết

Kỷ lục đấu giá tác phẩm của nữ họa sĩ lừng danh Artemisia Gentileschi

(Thethaovanhoa.vn) - Trong phiên đấu giá ngày 13/11 tại nhà đấu giá Artcurial của Pháp, bức họa Lucretia của Artemisia Gentileschi - nữ họa sĩ lừng danh người Italy vào thế kỷ thứ 17 - đã về tay một nhà sưu tập châu Âu với giá gần 4,8 triệu euro (5,3 triệu USD).

Câu chuyện kỳ lạ quanh bức họa gợi tình nhất của Titian

Câu chuyện kỳ lạ quanh bức họa gợi tình nhất của Titian

Bức tranh Danae (hay còn gọi là Danae và cơn mưa vàng) được vẽ xong khoảng năm 1550, từng bị coi là đồ giả trong suốt một thế kỷ nhưng nay là báu vật vĩ đại nhất của giới sưu tầm nghệ thuật Anh.

Đây là mức giá bán kỷ lục đối với một tác phẩm hội họa của nữ họa sĩ đầu tiên của giai đoạn Phụng Hưng này.   

Điều đáng nói, bức họa Lucretia gần đây mới được tìm thấy trong một bộ sưu tầm cá nhân ở thành phố Lyon, Đông Nam nước Pháp, sau 40 năm không ai ngó ngàng tới. Ngoài ra, mức giá thực tế  4.777.000 euro bán đi của tác phẩm này đã vượt xa gấp 6 lần mức giá tối đa ước đoán trước đó và gần gấp 2 lần so với bức họa Saint Catherine cũng của danh họa Artemisia được bán tại Paris vào năm 2017 với giá 2,8 triệu euro. 

Chú thích ảnh
Bức tranh Lucretia mô tả một phụ nữ quý tộc La Mã cổ đại đã tự sát sau khi bị hãm hiếp. Ảnh: AFP

Artemisia (1593-1654) được xem là biểu tượng thành công hiếm hoi của phụ nữ trong thế giới nghệ thuật thế kỷ thứ 17 và là một những danh họa vĩ đại thời kỳ hậu Caravaggio. Các tác phẩm của bà phần lớn đều miêu tả những nhân vật phụ nữ anh hùng và những vị thánh.

Theo kế hoạch, vào năm tới, Thư viện quốc gia Anh tại London sẽ tổ chức triển lãm lớn đầu tiên về các tác phẩm của bà, quy tụ 35 tác phẩm trên toàn thế giới.

Lan Phương/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận