Thế giới 

Thứ Sáu, 31/01/2014 16:01 | In trang nàyIn bài viết

Kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng: Gương sáng đảng viên dân tộc Thái


(Thethaovanhoa.vn) - Hỏi thăm nhà ông Tòng Văn Cu, người dân tộc Thái, Tổ trưởng Tổ Dân vận bản Bút Dưới 1, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu), người dân từ làng trên đến xóm dưới đều biết. Ông là điển hình về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương và là gương sáng cho con cháu, dòng họ, bà con trong bản noi theo.

Ông Cu chia sẻ: "Trước đây bản nghèo lắm, cả bản chỉ có vài ha lúa nước, người dân chưa biết phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương để làm kinh tế. Tôi cùng anh em trong Tổ Dân vận của bản tuyên truyền nhân dân tích cực khai hoang đất sản xuất, làm kênh mương dẫn nước phục vụ tưới tiêu. Mới đầu do nếp nghĩ của một bộ phận người dân còn hạn chế nên việc triển khai gặp không ít khó khăn nhưng rồi kiên trì vận động, thuyết phục, giải thích, mưa dầm thấm lâu, thế là cả bản bắt tay vào cùng làm, đất đai được khai hoang, các giống cây trồng đưa vào gieo trồng, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới cũng được áp dụng. Cùng với sự nỗ lực người dân mà đến nay cả bản đã dần thoát nghèo, nhiều hộ đã có của ăn của để".

Cũng chính từ dấu mốc đó mà 5 năm qua, từ một bản làng còn nhiều khó khăn, giờ đây Bút Dưới 1 đã thực sự thay đổi. Hiện bản có gần 20 ha ruộng cấy lúa 2 vụ với năng suất bình quân lên tới 50 tạ/ha, 15 ha ngô, hàng trăm con gia súc, hàng nghìn con gia cầm các loại, nhiều mô hình kinh tế VAC, VACR... cho thu nhập cao. Đạt kết quả đó là nhờ một phần trong công tác tuyên truyền của Tổ Dân vận cùng sự tích cực sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế của bà con. Hiện nay, toàn bản chỉ còn 14 trong tổng số 55 hộ nghèo. 5 năm liên tục bản đạt danh hiệu bản văn hóa, các tệ nạn xã hội, hủ tục được bài trừ.

Ông Lò Văn Liên - Bí thư Chi bộ bản Bút Dưới 1 cho biết: Là người đứng đầu Tổ Dân vận của bản, mỗi buổi trò chuyện của ông Cu về triển khai các phong trào, cuộc vận động luôn được bà con ủng hộ cao. Ví như việc triển khai phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, ông Cu đã đưa ra những dẫn chứng về những mô hình kinh tế giỏi ở các địa phương khác, rồi lợi ích, triển khai từ phong trào mang lại. Qua mỗi buổi tuyên truyền, người dân trong bản đều cảm nhận được sự nhiệt huyết của ông.

Không chỉ giỏi tuyên truyền, với vai trò là đảng viên, ông Tòng Văn Cu luôn vận động các đảng viên khác trong Chi bộ thí điểm làm các mô hình kinh tế, sau đó để bà con học và làm theo. Sớm nhận thấy tiềm năng, lợi thế của địa phương và nắm bắt nhu cầu thị trường, ông Cu đã đầu tư nuôi ếch thương phẩm. Để có thêm kiến thức, ông đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ ở dưới xuôi và qua sách báo để việc nuôi ếch đạt hiệu quả cao.

Ban đầu ông nhập hơn 100 con ếch có nguồn gốc từ Thái Lan - đây là giống phát triển nhanh, có giá trị kinh tế cao. Chăm sóc tốt, đến nay đàn ếch của gia đình luôn duy trì khoảng 1.000 con, với 3 tháng xuất bán từ 4-5 tạ. Gia đình ông còn trồng thảo quả và nuôi cá. Bình quân mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông Tòng Văn Cu thu trên 100 triệu đồng.

Ngoài ra, ông còn thường xuyên phối hợp cán bộ y tế bản và Ban Dân số vận động các gia đình không để xảy ra tình trạng tảo hôn, tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ ba; vận động Đoàn Thanh niên sửa đường làng, ngõ xóm trong bản…

Ông Tòng Văn Cu luôn tâm niệm rằng, đoàn kết tạo nên sức mạnh, học ở Bác không chỉ qua lời nói mà cần thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, có như vậy mới góp phần xây dựng, phát triển quê hương ngày một vững mạnh, toàn diện.

Quang Duy
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận