Ký sự EURO: Chuyện nước hoa ở Grasse

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một tích tắc, bạn có thể liệt kê được bao nhiêu loại nước hoa? Tôi có thể kể ra Dior, Gucci, Chanel, Guerlain, Burberry hay Bulgari và dăm ba cái tên nữa.

Đấy đơn giản là những thương hiệu nước hoa nổi tiếng thế giới và bản thân việc sử dụng những loại nước hoa ấy cũng chẳng khác gì một tuyên ngôn mùi vị của chính ta.

Nhưng có lẽ chẳng bao giờ trong đầu ta nảy ra cái tên Grasse, nếu không có một cái cớ nào đó đưa ta đến nơi này, hoặc ai đó nhắc đến cái tên này.

Nhưng khi đi qua mấy con đường hẹp và ngoằn ngoèo chạy lên đỉnh đồi, nơi những mái nhà của Grasse lô nhô chào đón và cánh mũi ta phập phồng khi ngửi thấy mùi của nước hoa trong không khí, ta sẽ hiểu rằng Grasse rất đặc biệt. Thành phố nhỏ bé có 2.700 dân và 30 nhà sản xuất nước hoa này tạo ra một doanh thu lên tới 600 triệu euro mỗi năm và sản xuất ra 2/3 hương liệu chiết xuất từ cây cỏ của nước Pháp mỗi năm.

Đương nhiên, việc làm nước hoa được giữ bí mật, vì đó là gia truyền, nhưng vẫn có ba hãng nước hoa cho phép du khách đến thăm bảo tàng của họ và giới thiệu một cách khá hạn chế về cách người ta làm nước hoa. Một nhà nước hoa trong số đó, Molinard, còn cho phép du khách tham dự một khóa học làm nước hoa và khách có thể tự tạo nước hoa theo những hương vị mà họ thích.

Grasse đã nổi tiếng thế giới vì nước hoa từ thế kỉ 16 và bắt đầu bùng nổ việc làm nước hoa từ thế kỉ 17. Các nhà làm nước hoa ở đây cũng làm cả dầu oliu và xà phòng. Ngoài việc tự làm nước hoa mang nhãn hiệu ở đây để bán, các nhà sản xuất cũng bán các hương liệu của mình cho các nhãn hiệu nước hoa lớn khác của thế giới. Ở Grasse, tháng 5 hàng năm luôn là tháng trọng đại, bởi một lễ hội hoa lớn sẽ diễn ra. Vùng này nổi tiếng với hoa hồng Centfolia, thành phần quan trọng để tạo ra những loại nước hoa chỉ có ở Grasse. Đấy chính là vụ thu hoạch hoa hồng Centfolia. Có điều, nước hoa từ loại hoa hồng này không hề rẻ. Trung bình, để tạo ra mỗi 30 ml dầu hồng, cần phải dùng tới 60 nghìn bông hồng các loại.

Tại Grasse có Bảo tàng nước hoa quốc tế và một Viện đào tạo nghệ nhân làm nước hoa.

A.N
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận